UNESCO đào tạo nguồn nhân lực trẻ, sáng tạo trong nghề làm phim

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Văn phòng UNESCO Hà Nội phối hợp với Khoa Thiết kế và Nghệ thuật – Đại học Hoa Sen Bế giảng Khóa học biên kịch phi lợi nhuận SHOW DON’T TELL dành cho các nhà làm phim trẻ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của Nhà biên kịch/Đạo diễn Kay Nguyễn – người đã có nhiều dấu ấn thành công trong làng điện ảnh.
UNESCO đào tạo nguồn nhân lực trẻ, sáng tạo trong nghề làm phim

Giảng viên khóa học Kay Nguyễn (tên thật Nguyễn Lê Phương Khanh) là một trong những nhà biên kịch nổi tiếng ở Việt Nam, thành công ở cả phương diện phòng vé lẫn chất lượng nghệ thuật. Cô đã học tập và làm việc tại Mỹ, Anh, Nhật Bản và về nước thành lập nhóm viết A Type Machine vào năm 2013 sau thành công vang dội của Tèo Em.

Các tác phẩm của cô đã đại diện cho Việt Nam ba lần liên tiếp dự tranh Oscars: Cô Ba Sài Gòn (2019), Hai Phượng (2020) và Mắt Biếc (2021). Đồng thời Kay Nguyễn cũng là người thành lập nhóm viết A Type Machine.

40 học viên ngồi đây đều là những người đã qua tuyển chọn, dù các bạn đến từ những ngành học khác nhau. Chúng tôi cùng nhau học về biên kịch, chia sẻ những ý tưởng để phát triển tư duy của bản thân” – Biên kịch, Đạo diễn, Nhà sản xuất Kay Nguyễn – Giảng viên Khóa học.

UNESCO đào tạo nguồn nhân lực trẻ, sáng tạo trong nghề làm phim ảnh 1
Đạo diễn Victor Vũ chia sẻ và truyền đạt những kiến thức, cũng như trải nghiệm của anh trong lĩnh vực phim điện ảnh giải trí.

Ngoài ra, khóa học còn có sự góp mặt của các nhà sản xuất và đạo diễn phim, đại diện từ Đại sứ quán và Trung tâm Văn hóa có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực điện ảnh như đạo diễn Victor Vũ, bà Trịnh Thị Thanh Tâm - Cựu giám đốc phát hành của Galaxy M&E, hiện tại là CEO của TFILM (đơn vị phát hành sau rạp lớn nhất Việt Nam hiện tại, đối tác chính thức của Netflix tại Việt Nam) và ông Frederic Alliod, tùy viên nghe nhìn của Viện Văn Hóa Pháp L'Espace.

Với sự góp mặt của các nhà sản xuất và đạo diễn phim nổi tiếng sẽ là cơ hội để 40 học viên học hỏi từ các chuyên gia và những người tham dự.

UNESCO đào tạo nguồn nhân lực trẻ, sáng tạo trong nghề làm phim ảnh 2

Khóa học SHOW DON’T TELL diễn ra từ 18/3/2021 - 21/3/2021 tại Đại học Hoa Sen, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “E-MOTIONS: Thúc đẩy Kết nối và Thiết kế Môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim” do UNESCO và các đối tác thực hiện với sự hỗ trợ từ Quỹ Tín Thác của chính phủ Nhật Bản, nhằm nâng cao năng lực và trao quyền cho các nhà làm phim, cũng như tổ chức những hoạt động gắn kết các nhà làm phim trong nước với các quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng ban Văn hóa, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội cho biết: “UNESCO hi vọng các bạn khi kết thúc lớp học này, sẽ có thể có những định hướng về đường dài của nghề biên kịch. Trong khuôn khổ Dự án E-MOTIONS Thúc đẩy Kết nối và Thiết kế Môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim, chúng tôi đang tập trung thực hiện những hoạt động đào tạo năng lực và kỹ năng dành cho những nhà làm phim trẻ”.

Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.