UNESCO đẩy mạnh đầu tư giáo dục tại Cộng hòa Dân chủ Congo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO đang tăng cường nâng cao chất lượng giáo dục tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Sáng kiến này nhằm mục tiêu cải thiện chất lượng giáo dục, đặc biệt là ở bậc Tiểu học, thông qua việc hỗ trợ giáo viên và nâng cao năng lực Hiệu trưởng.
UNESCO đẩy mạnh đầu tư giáo dục tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: Dominic Chavez/World Bank
UNESCO đẩy mạnh đầu tư giáo dục tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: Dominic Chavez/World Bank

Dự án của UNESCO tập trung đào tạo giáo viên Tiểu học về các môn Đọc, Viết và Toán; tăng cường khả năng tiếp cận của phụ nữ với nghề giáo viên; nâng cao vai trò, năng lực của Hiệu trưởng trong việc quản lý và lãnh đạo trường học. Hơn 15.000 giáo viên sẽ được nâng cao năng lực trong dự án này. Kinh phí cho chương trình được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Pháp với số tiền chín triệu euro.

Cộng hòa Dân chủ Congo đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc mở rộng quyền tiếp cận giáo dục Tiểu học trong mười năm qua. Gần 80% trẻ em từ 6 đến 11 tuổi hiện đang được đi học. Tỷ lệ nhập học cao nhưng số học sinh bỏ học cũng đáng lo ngại, cứ ba em thì có một em không hoàn thành chương trình Tiểu học.

Thiếu đào tạo và hỗ trợ cho giáo viên được xác định là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Viện Xây dựng Năng lực UNESCO ở Châu Phi đang hỗ trợ Cộng hòa Dân chủ Congo giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp các chương trình nâng cao năng lực giáo viên.

Nâng cao năng lực và hỗ trợ toàn diện cho giáo viên

UNESCO sẽ thử nghiệm chương trình mới, chú trọng trước hết vào kiến thức các môn cốt lõi là Đọc, Viết và Toán, đồng thời cung cấp cho giáo viên kỹ năng cần thiết để giảng dạy hiệu quả. Vai trò của Hiệu trưởng được củng cố với tư cách là người giám sát chính của hệ thống giáo dục. Khởi động mạng lưới trường học địa phương, tạo cơ hội cho giáo viên chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp hay nhất. Ngoài ra, hệ thống phân phối nội dung đào tạo được thiết lập để đảm bảo giáo viên ở mọi cấp độ đều có thể tiếp cận chương trình đào tạo.

Khuyến khích phụ nữ tham gia vào ngành giáo dục

Dự án của UNESCO tại Cộng hòa Dân chủ Congo không chỉ tập trung nâng cao chất lượng giảng dạy mà còn khuyến khích phụ nữ tham gia vào ngành giáo dục.

Hiện nay, nhân viên ngành giáo dục tại Congo phần lớn là nam giới. Dự án này sẽ thực hiện các biện pháp để thu hút phụ nữ vào nghề giáo, bao gồm đào tạo nhân viên giáo dục về vấn đề giới, thực hiện các chiến dịch truyền thông và cải thiện cơ sở vệ sinh trường học.

Phụ nữ tham gia ngành giáo dục có thể trở thành tấm gương sáng cho các học sinh nữ và khuyến khích họ đầu tư vào việc học.

Dự án này là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao chất lượng giáo dục tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Theo UNESCO
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).