Việt Nam và UNESCO mong muốn tăng cường hợp tác về khoa học tự nhiên

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 8/3, tại trụ sở của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris, Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO đã đến chào và làm việc với bà Lidia Arthur Brito, Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO về Khoa học tự nhiên.
Việt Nam và UNESCO mong muốn tăng cường hợp tác về khoa học tự nhiên

Tại buổi gặp, Đại sứ đề cao vai trò của UNESCO trong thúc đẩy hợp tác quốc tế về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và hỗ trợ các quốc gia thành viên xây dựng chính sách và quản lý hiệu quả trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, vì hòa bình, phát triển bền vững và phục vụ lợi ích của người dân.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh khẳng định chủ trương của Việt Nam luôn xác định khoa học - công nghệ là quốc sách hàng đầu, là động lực quan trọng thúc đẩy đất nước phát triển nhanh và bền vững. Đại sứ bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với UNESCO trong lĩnh vực này trong thời gian tới trên tinh thần triển khai Bản ghi nhớ hợp tác Việt Nam - UNESCO giai đoạn 2021-2025.

Đại sứ cảm ơn UNESCO đã ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng hồ sơ, bảo tồn và phát huy giá trị các Công viên địa chất toàn cầu và Khu dự trữ sinh quyển thế giới phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương; đồng thời đề nghị UNESCO tiếp tục hỗ trợ, tư vấn cho các cơ quan liên quan của Việt Nam xây dựng các hồ sơ mới đệ trình UNESCO ghi danh Công viên địa chất toàn cầu và Khu dự trữ sinh quyển thế giới, trước mắt là ủng hộ hồ sơ Công viên địa chất Lạng Sơn để được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh thông báo tỉnh Cao Bằng đang khẩn trương và tích cực chủ trì, phối hợp với Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và các cơ quan, tổ chức liên quan khác tiến hành công tác chuẩn bị đăng cai Hội nghị quốc tế lần thứ 8 mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào tháng 9/2024. Đại sứ chuyển lời mời bà Trợ lý Tổng Giám đốc về Khoa học tự nhiên đến thăm Việt Nam và tham dự hội nghị này.

Về phần mình, Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO về Khoa học tự nhiên cảm ơn Việt Nam luôn ủng hộ và đóng góp vào các nỗ lực của UNESCO trong triển khai chức năng nhiệm vụ của mình trong lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO khẳng định sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới, nhất là lĩnh vực khoa học mở, hải dương học, quản lý tài nguyên nước, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong khoa học, đạo đức trong trí tuệ nhân tạo, bảo tồn và phát huy giá trị các khu dự trữ sinh quyển thế giới và công viên địa chất toàn cầu hướng tới phát triển bền vững.

Cảm ơn Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 8 mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bà Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO bày tỏ mong muốn đến Việt Nam tham dự hội nghị, đồng thời gặp gỡ làm việc với các bộ, ngành, địa phương Việt Nam để tăng cường hợp tác và đề nghị hai bên trao đổi thêm về việc thu xếp chuyến thăm.

Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.