UNESCO đồng hành cùng Thừa Thiên-Huế trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 7/9, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) - bà Audrey Azoulay đến tham quan Quần thể Di tích Cố đô Huế. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao của UNESCO.
Bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO và lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế khảo sát tại khu vực Đại nội Huế
Bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO và lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế khảo sát tại khu vực Đại nội Huế

Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đã đến tham quan khu vực Đại Nội; xem tiết mục Lễ đổi gác của triều Nguyễn trước cửa Ngọ Môn; đi thăm một số địa điểm trong Hoàng cung Huế, Cung An Định và thưởng thức chương trình nghệ thuật tại Nhà hát Duyệt Thị Đường.

Vui mừng khi lần đầu tiên đến với Cố đô Huế, bà Audrey Azoulay đánh giá cao những nỗ lực mà tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trong nhiều năm qua đã trân trọng giữ gìn, phát huy những giá trị di sản vật thể và phi vật thể quý báu của dân tộc Việt Nam. Nhấn mạnh Quần thể Di tích Cố đô Huế là Di sản Văn hóa thế giới đầu tiên của Việt Nam được vinh danh sau khi gia nhập UNESCO, bà Audrey Azoulay mong muốn công tác phục dựng, phát huy và bảo tồn di sản Huế phải được thường xuyên diễn ra, qua nhiều thế hệ để quần thể di sản này luôn trong tình trạng tốt nhất. UNESCO sẽ đồng hành cùng với tỉnh Thừa Thiên - Huế trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản hóa truyền thống.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương vui mừng chào đón Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đã đến thăm tỉnh Thừa Thiên – Huế, nơi có 7 di sản đã được UNESCO vinh danh, trong đó Quần thể Di tích Cố đô Huế là Di sản Văn hóa thế giới được UNESCO công nhận đầu tiên của Việt Nam vào năm 1993. Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên – Huế luôn xác định xây dựng và phát triển trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản, bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng mong muốn nhận được sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa từ phía UNESCO trong công cuộc bảo tồn, gìn giữ giá trị di sản văn hóa của vùng đất Cố đô trong thời gian tới.

Sau gần 30 năm, kể từ khi Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới, trong lĩnh vực bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể đã có gần 200 công trình và hạng mục công trình được tu bổ, phục hồi, tôn tạo. Quần thể di tích Cố đô Huế đã vượt qua giai đoạn cứu nguy khẩn cấp chuyển sang giai đoạn ổn định và phát triển bền vững.

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung, những năm qua, công cuộc vận động quốc tế do UNESCO phát động đã đem lại cho di sản văn hóa Huế những giúp đỡ thiết thực và hiệu quả. Quy trình tu bổ di tích đã được tiến hành chuyên nghiệp, tuân thủ nghiêm Công ước quốc tế về bảo tồn di tích, Luật Di sản Văn hóa và các Quy chế bảo quản, tu bổ phục hồi di tích lịch sử văn hóa - danh lam thắng cảnh đảm bảo sự chuẩn mực, tính chân xác của các công trình, được các nhà khoa học trong nước và quốc tế đánh giá cao, đem lại hiệu quả tích cực về mặt kinh tế - xã hội.

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.