UNESCO: Giáo dục môi trường phải là phần chính trong chương trình giảng dạy vào năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hơn 80 bộ trưởng và thứ trưởng cùng 2.800 bên liên quan đến giáo dục và môi trường cam kết thực hiện các bước cụ thể để chuyển đổi việc học tập vì sự phát triển bền vững bằng cách thông qua Tuyên bố Berlin về Giáo dục vì sự Phát triển Bền vững (ESD) vào cuối Hội nghị Thế giới kéo dài ba ngày từ 17/5 đến 19/5.
"Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu bắt đầu ở trường học." (Ảnh: UNESCO)
"Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu bắt đầu ở trường học." (Ảnh: UNESCO)

Hội nghị đã thu hút hơn 10.000 lượt người xem trực tuyến, được tổ chức bởi UNESCO với sự hợp tác của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Đức và Ủy ban UNESCO của Đức với tư cách là đối tác tư vấn.

UNESCO đã kêu gọi Giáo dục vì Phát triển Bền vững trở thành thành phần cốt lõi của tất cả các hệ thống giáo dục ở tất cả các cấp vào năm 2025.

"Giáo dục có thể là một công cụ mạnh mẽ để biến đổi mối quan hệ của chúng ta với thiên nhiên. Chúng ta phải đầu tư vào lĩnh vực này để bảo vệ hành tinh."

- Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO

UNESCO đã cho ra mắt một ấn phẩm mới phân tích các kế hoạch giáo dục và khung chương trình giảng dạy ở gần 50 quốc gia, trong đó hơn một nửa không đề cập đến biến đổi khí hậu, trong khi chỉ có 19% nói về đa dạng sinh học.

Tuyên bố Berlin về Giáo dục vì sự Phát triển Bền vững (ESD) đưa ra một loạt các chính sách nhằm chuyển đổi việc học tập bao gồm dạy, học, đào tạo chuyên môn và sự tham gia của người dân. Tuyên bố cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện chuyển đổi ESD, tập trung vào các kỹ năng nhận thức, học tập xã hội và tình cảm, kỹ năng hợp tác, giải quyết vấn đề, xây dựng khả năng phục hồi.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết trong bài phát biểu chào mừng rằng mạng lưới đối tác rộng lớn của Đức làm việc về tính bền vững ở tất cả các cấp giáo dục và đào tạo. "Thành công của chương trình Giáo dục vì sự phát triển bền vững đến năm 2030 sẽ đưa chúng ta đến gần hơn với tất cả các mục tiêu phát triển bền vững (SDG)."

Xuyên suốt Hội nghị, các quốc gia đã chia sẻ kế hoạch tích hợp Giáo dục vì sự phát triển bền vững. Bà Anja Karliczek, Bộ trưởng giáo dục và nghiên cứu liên bang của Đức, đã chia sẻ những cam kết của 18 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu trong việc thực hiện khuôn khổ ESD cho năm 2030, nhấn mạnh hành động này như một động lực để đạt được tất cả các SDG.

Ông Laurent Fabius, người chủ trì hội nghị COP21 nơi Thỏa thuận Paris được ký kết, đã tuyên bố "Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu bắt đầu ở trường học." Ông nhắc lại các cam kết trong Thỏa thuận Paris về giáo dục và kêu gọi tăng cường nỗ lực cải thiện việc đào tạo giáo viên về ESD và tăng cường tài chính. “Năm 2021 là năm chúng ta vượt qua đại dịch và bắt tay vào xây dựng mô hình phát triển bền vững cho tương lai, trong đó phải kể đến ESD. Nếu bỏ lỡ dịp này, chúng ta sẽ mất hàng chục năm. Đây là một cuộc chạy đua với thời gian”.

Tiếng nói của những người trẻ tuổi đã cũng đã được lắng nghe trong thời gian diễn ra hội nghị. Rajwa Pandhita, một sinh viên đến từ Indonesia đã chia sẻ: "Xây dựng một phong cách sống hoàn toàn mới không phải là điều dễ dàng, nhưng từ từ và cùng nhau, tôi chắc chắn chúng ta sẽ làm được. Giáo dục cần cung cấp cho chúng ta công cụ để làm điều này. Mỗi người trẻ, ở mọi nơi trên thế giới, đều cần được hiểu về hành tinh của chúng ta như một phần của giáo dục."

Việc thông qua Tuyên bố Berlin sẽ tạo đà cho việc thực hiện Lộ trình 2030 của ESD - khuôn khổ cho thập kỷ Giáo dục vì sự phát triển bền vững, với một tầm nhìn đầy tham vọng về giáo dục.

Theo UNESCO
Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
(Ngày Nay) - Theo ông Gibran Bukhari, Giám đốc Kinh doanh, Masterise Homes, đơn vị này tham vọng trở thành người tiên phong mang căn hộ hàng hiệu Ritz-Carlton, Hanoi sang các thị trường bất động sản phát triển và cạnh tranh hàng đầu thế giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng 20/10.
Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH
(Ngày Nay) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo Quốc hội về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với các mục tiêu, chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; trong bối cảnh thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.
Ảnh minh hoạ.
Bất chấp dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng mạnh
(Ngày Nay) - Số liệu mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD, bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nhanh trước những gián đoạn tạm thời vì đại dịch hoành hành vừa qua.
Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ 43 ha Tân Phú được coi là “khu đất vàng” tọa lạc tại phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Nhiều tình tiết mới liên quan nhóm lợi ích thâu tóm đất công, hưởng lợi ‘khủng’ ở Bình Dương
(Ngày Nay) - Trong Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2021, Chính Phủ xác định rõ tồn tại là xử lý tài sản liên quan đến các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn chậm, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại. Tổng số tiền phải thi hành liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế là trên 72 nghìn tỷ đồng, đang tổ chức thi hành trên 34 nghìn tỷ đồng, đã thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.