Giáo dục vì sự phát triển bền vững - ESD tầm nhìn 2030

[Ngày Nay] - Một khuôn khổ toàn cầu mới về giáo dục bền vững (ESD) hiện đang được chuẩn bị với mục đích xây dựng các hệ thống giáo dục hỗ trợ người học ở mọi lứa tuổi trở thành những người đóng góp tích cực cho nền hòa bình và bền vững, phát triển ý thức trách nhiệm đối với hành tinh của chúng ta theo 17 Mục tiêu phát triển bền vững. 
Giáo dục vì sự phát triển bền vững - ESD tầm nhìn 2030

Vào tháng 11 năm 2019, phiên họp thứ 40 của Đại hội đồng UNESCO đã thông qua khuôn khổ toàn cầu mới về ESD được gọi là “Giáo dục vì sự phát triển bền vững: Hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững”, hoặc “ESD tầm nhìn 2030”.

Nghị quyết về ESD được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua, tạo ra khuôn khổ mới nhằm tăng cường các hành động khởi động từ trong Thập kỷ giáo dục của Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững (2005 - 2014) và Chương trình hành động toàn cầu (GAP) về ESD (2015 - 2019).

Những khuôn khổ mới này được chính thức ra mắt tại Hội nghị Thế giới về Giáo dục vì sự Phát triển Bền vững của UNESCO tại Berlin vào ngày 17-19 tháng 5/2021. Hội nghị ban đầu được lên kế hoạch tổ chức vào tháng 6 năm 2020 nhưng đã bị hoãn do đại dịch COVID-19.

UNESCO sẽ sớm công bố Lộ trình cho “ESD tầm nhìn 2030”, sẽ được thảo luận tại các sự kiện ra mắt trực tuyến quy mô khu vực diễn ra trong nửa cuối năm 2020, nhằm thu hút các quốc gia thành viên và các bên liên quan khác, kêu gọi sự cam kết của quốc gia về ESD. UNESCO cũng đang lên kế hoạch cho một loạt hội thảo về những phản ánh quan trọng từ cuộc khủng hoảng COVID-19 trên con đường tiến tới với khuôn khổ ESD hướng đến 2030. 

Các hội thảo trực tuyến hàng tháng này sẽ bắt đầu từ tháng 9/2020 cho đến tháng 4/2021, như chuỗi một sự kiện dẫn đến Hội nghị Thế giới tại Berlin vào tháng Năm năm sau.

Theo UNESCO
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.