UNESCO hỗ trợ Campuchia thúc đẩy phát triển văn hóa sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 17/5 vừa qua, UNESCO đã tổ chức thành công hội thảo nâng cao năng lực về giám sát chính sách cho lĩnh vực văn hóa và sáng tạo tại Campuchia. Hội thảo thu hút đông đảo đại biểu từ 20 bộ ngành, tổ chức công cộng và tổ chức xã hội dân sự.
UNESCO hỗ trợ Campuchia thúc đẩy phát triển văn hóa sáng tạo. Ảnh: UNESCO
UNESCO hỗ trợ Campuchia thúc đẩy phát triển văn hóa sáng tạo. Ảnh: UNESCO

Hội thảo là một phần trong nỗ lực của UNESCO nhằm hỗ trợ Campuchia thực hiện Công ước năm 2005 về bảo vệ và thúc đẩy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa. Công ước này đóng vai trò quan trọng trong việc công nhận vai trò của văn hóa trong phát triển bền vững và hòa bình. Đồng thời, Công ước cung cấp khuôn khổ cho các quốc gia trong việc bảo vệ và phát triển sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa, hỗ trợ các ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo.

Trong bài phát biểu tại Hội thảo về Giám sát chính sách văn hóa, ông Chhum Menghong, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Campuchia đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Campuchia thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình với tư cách là một bên tham gia Công ước năm 2005.

UNESCO hỗ trợ Campuchia thúc đẩy phát triển văn hóa sáng tạo ảnh 1

Hội thảo do UNESCO tổ chức tại Campuchia vào ngày 17/5 vừa qua. Ảnh: UNESCO

Theo ông Chhum Menghong, giám sát chính sách là một quy trình thiết yếu để đảm bảo các chính sách văn hóa được thực hiện một cách hiệu quả và phù hợp với nhu cầu của tất cả các bên liên quan. Quy trình này thúc đẩy đối thoại cởi mở giữa các cơ quan nhà nước và xã hội dân sự, tạo cơ hội để chia sẻ thông tin, ý kiến và quan điểm.

Ông Sardar Umar Alam, Đại diện UNESCO tại Campuchia khẳng định tiềm năng to lớn của Campuchia trong việc đầu tư vào nguồn vốn văn hóa và con người phong phú của đất nước. Ông Alam nhấn mạnh rằng, ngành văn hóa sáng tạo đóng góp 3,1% GDP toàn cầu và 6,2% tổng số việc làm trên thế giới. Ngành này có thể thúc đẩy phát triển du lịch, tạo ra các doanh nghiệp mới và hỗ trợ cộng đồng địa phương.

Theo UNESCO
Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.