UNESCO hỗ trợ và đẩy mạnh vai trò của truyền thông tại Sudan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới 2024, UNESCO và Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) đã tổ chức một hội thảo đặc biệt tại Sudan. Sự kiện quy tụ đông đảo các nhà báo, chuyên gia truyền thông và đại diện cộng đồng quốc tế. Hội thảo tập trung thảo luận về tình hình truyền thông hiện nay tại Sudan, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ và nâng cao năng lực lâu dài cho lĩnh vực này.
UNESCO hỗ trợ và nâng cao vai trò của truyền thông tại Sudan. Ảnh: UNESCO
UNESCO hỗ trợ và nâng cao vai trò của truyền thông tại Sudan. Ảnh: UNESCO

Sự kiện này nêu bật các khó khăn mà truyền thông Sudan đang phải đối mặt. Hội thảo trực tuyến quy tụ các đối tác truyền thông quan trọng trong nước như Hiệp hội Nhà báo Sudan, Radio Dabanga, Diễn đàn Truyền thông Sudan và Beam Reports.

Đặc biệt, sự tham gia của Đại sứ Estonia từ Ai Cập và Đại biện lâm thời Đại sứ quán Đức tại Sudan, với vai trò đồng chủ tịch Liên minh Tự do Truyền thông, càng khẳng định tầm quan trọng của hội thảo và cam kết quốc tế trong việc hỗ trợ truyền thông Sudan.

Hiệp hội Nhà báo Sudan (SJA) đã lên tiếng về những thách thức to lớn mà các nhà báo phải đối mặt trong bối cảnh cuộc xung đột kéo dài hơn một năm qua. Họ lên án các vụ sát hại nhà báo và kêu gọi chính quyền cần có biện pháp bảo vệ tốt hơn.

Theo SJA, cuộc xung đột đã tàn phá ngành truyền thông Sudan. Hầu hết các cơ quan truyền thông đã ngừng hoạt động từ tháng 4/2023 do địa điểm làm việc đã trở thành nơi nguy hiểm. Cơ sở hạ tầng bị phá hủy, dẫn đến việc giảm mạnh hoạt động đưa tin và gia tăng thông tin sai lệch, ngôn từ kích động thù địch.

Hơn 1.000 nhà báo đã mất việc làm hoặc thu nhập bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những người còn lại ở Sudan phải đối mặt với nhiều nguy cơ bị sát hại, giam giữ và phá hoại tài sản.

Để ứng phó với tình hình này, Radio Dabanga đã thành lập Diễn đàn Truyền thông Sudan (SMF). Mục tiêu của diễn đàn là kết nối các cơ quan truyền thông, thúc đẩy truyền thông độc lập, chia sẻ thông tin và phổ biến tin tức. SMF dự kiến sẽ thành lập một phòng truyền thông chung để khuếch đại tiếng nói của các nhà báo, tăng cường thông tin nhân đạo và báo cáo về vi phạm nhân quyền.

Diễn đàn cũng đang xây dựng lộ trình phục hồi truyền thông cho giai đoạn hậu xung đột. Sáng kiến này được hỗ trợ bởi CFI, Free Press Unlimited, Internews, Media in Conflict and Transition, với sự tham gia của UNESCO. Mục tiêu là đảm bảo sự tồn tại của các cơ quan truyền thông, bảo vệ an toàn cho nhà báo, chống lại thông tin sai lệch và hỗ trợ cơ sở hạ tầng truyền thông.

Theo UNESCO
Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.