UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks

Công viên Quốc gia Los Alerces được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 2017, tọa lạc tại dãy Andes hùng vĩ thuộc khu vực phía Bắc Patagonia (Argentina). Nơi đây giáp ranh giới phía Tây với Chile, sở hữu cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục với những sông băng, đài băng và hồ nước trong vắt. Los Alerces đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn hệ sinh thái đa dạng, là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật đặc hữu và có nguy cơ tuyệt chủng.

Sau những trận cháy rừng kinh hoàng vào tháng 1 và tháng 2/2024, UNESCO đã phê duyệt việc huy động HEF để hỗ trợ Công viên Quốc gia Los Alerces tăng cường năng lực kiểm soát và giám sát. Mục tiêu của sáng kiến này là bảo vệ công viên khỏi các mối đe dọa cháy rừng trong tương lai, góp phần gìn giữ giá trị Di sản Thế giới của Los Alerces.

Các biện pháp phòng ngừa được tài trợ bởi HEF bao gồm hệ thống giám sát từ xa tiên tiến, sử dụng camera video chuyên dụng, thiết bị liên lạc an toàn, tầm nhìn nhiệt ban đêm từ xa, máy bay không người lái giám sát và hệ thống tham chiếu địa lý. Ngoài ra, UNESCO sẽ tăng cường nguồn nhân lực, bổ sung nhân viên kiểm lâm và cung cấp các công cụ, hướng dẫn cần thiết.

Sáng kiến bảo vệ Công viên Quốc gia Los Alerces được xây dựng dựa trên sự hợp tác chặt chẽ giữa UNESCO, Cơ quan Điều phối các Dự án được tài trợ từ bên ngoài (COPROFE), Tổng cục Điều hành Quốc gia của Cơ quan Quản lý Công viên Quốc gia và Ban quản lý Công viên Quốc gia Los Alerces.

Ông Danilo Hernández Otaño, Giám đốc Công viên Quốc gia Los Alerces bày tỏ niềm tin sáng kiến sẽ mang lại hiệu quả tích cực. Đây là lần đầu tiên HEF được sử dụng để tăng cường năng lực kiểm soát và giám sát cho lực lượng kiểm lâm, góp phần ngăn chặn các vụ cháy do con người gây ra và đảm bảo an ninh cho công viên.

Được thành lập vào năm 2015 bởi UNESCO, Quỹ Khẩn cấp Di sản (HEF) đóng vai trò như một cơ chế tài trợ thiết yếu, hỗ trợ ứng phó nhanh chóng và hiệu quả trước các cuộc khủng hoảng do thiên tai hoặc con người gây ra, ảnh hưởng đến di sản trên toàn thế giới.

Theo UNESCO
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022