Iftar, hay còn gọi là Iftor hoặc Eftari, là bữa ăn quan trọng đánh dấu kết thúc thời gian nhịn đói trong tháng Ramadan (tháng nhịn ăn) của người Hồi giáo trên toàn thế giới. Vượt ra khỏi khuôn khổ bữa ăn thông thường, Iftar mang ý nghĩa sâu sắc về sự kết nối cộng đồng và tinh thần chia sẻ.
Bữa ăn Iftar thường bắt đầu với vài quả chà là ngọt thanh, nguồn năng lượng dồi dào giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Tiếp theo là đủ món ngon như salad trái cây, cà ri gà, haleem (một món súp được chế biến từ lúa mạch và các loại lúa mì của địa phương cùng đậu gà), qatayef (một loại bánh kếp ngọt có nhân phô mai hoặc quả kiên), harira (món súp từ thịt cừu và cà chua hầm), cơm gà biryani, thịt xiên nướng và các thức uống bổ dưỡng. Iftar là dịp để mọi người quây quần, sum vầy bên mâm cơm.
Bữa ăn Iftar thịnh soạn. Ảnh: bon appetit |
Bánh mì Manoushe là một loại bánh mì dẹt phổ biến ở Li-băng, thường được dùng cho bữa sáng. Bánh mì được phủ một lớp phô mai mềm, cùng các loại thảo mộc, gia vị, hạt vừng, cà chua, dưa chuột và dầu ô liu. Theo UNESCO, việc nướng bánh mì Manoushe là "một biểu tượng cho sự chung sống", thường được thực hiện kèm theo các nghi lễ tôn giáo, thể hiện mong muốn nhận được sự ban phước lành từ Chúa và cầu mong cho cuộc sống sung túc.
Manoushe là loại bánh mì truyền thống của người Lebanon thường được dùng vào buổi sáng. Ảnh: iStock |
Ngoài Iftar và bánh mì Manoushe, UNESCO cũng đã bổ sung thêm một số di sản văn hóa phi vật thể khác vào danh sách, bao gồm điệu nhảy Garba của Ấn Độ và nghệ thuật hát Opera của Ý. Những di sản này đều là những biểu tượng độc đáo của các nền văn hóa khác nhau, góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hóa phi vật thể của nhân loại.