UNESCO-Italy phục chế di sản công nghiệp bị hư hại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc phục chế nhà ga tại khu vực Mar Mikhael gồm 2 dự án kết nối với nhau, trong đó có một không gian xanh công cộng do UN-Habitat xây dựng bên trong khuôn viên rộng 10.000m2 của nhà ga.
Chính phủ Italy sẽ tài trợ 2 triệu euro để phục chế nhà ga. Nguồn: UNESCO.
Chính phủ Italy sẽ tài trợ 2 triệu euro để phục chế nhà ga. Nguồn: UNESCO.

Ngày 24/7, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liêp hợp quốc (UNESCO) và Italy đã đạt thỏa thuận về phục chế ga đường sắt tại khu vực Mar Mikhael ở thủ đô Beirut của Liban - di sản công nghiệp bị hư hại do ảnh hưởng của vụ nổ xảy ra năm 2020.

Theo thỏa thuận, Chính phủ Italy sẽ tài trợ 2 triệu euro (2,21 triệu USD) thông qua Cơ quan Hợp tác phát triển Italy để phục chế nhà ga.

Trong khi đó, UNESCO chịu trách nhiệm bảo tồn chức năng chính cũng như giá trị văn hóa của di sản này.

Việc phục chế nhà ga gồm 2 dự án kết nối với nhau, trong đó có một không gian xanh công cộng do UN-Habitat (cơ quan của Liên hợp quốc về phát triển khu dân cư và đô thị bền vững) xây dựng bên trong khuôn viên rộng 10.000m2 của nhà ga.

Ga Beirut được xây dựng năm 1894, bị bỏ hoang trong cuộc nội chiến ở Liban thế kỷ trước. Tháng 8/2020, nhà ga này bị hư hại nhiều phần do ảnh hưởng của vụ nổ kho chứa hóa chấtcảng Beirut. Vụ nổ này làm 218 người thiệt mạng và khoảng 7.000 người bị thương, thiệt hại tài sản lên tới 15 tỷ USD.

Giám đốc Văn phòng khu vực của UNESCO tại Beirut, bà Costanza Farina,nhấn mạnh sáng kiến trên "là minh chứng cho cam kết chung nhằm cải thiện điều kiện sống ở Beirut và đóng góp chiến lược vào việc hồi sinh thành phố này.”.

Hiện trường vụ chìm sà lan cách đảo Lý Sơn 4 hải lý. Ảnh: TTXVN phát
Khởi tố điều tra vụ chìm tàu kéo, lật sà lan trên vùng biển Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã có quyết định khởi tố vụ án tai nạn đường thủy làm 4 người chết, 5 người mất tích về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy" theo Điều 272, Bộ luật Hình sự.
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Kim Jong Un, tiếp tục phủ nhận những đồn đoán về các giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga, khẳng định đó là “nghịch lý ngớ ngẩn nhất”.
"Sư Thích Minh Tuệ" tên thật là Lê Anh Tú (43 tuổi, trú tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).
Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "sư Thích Minh Tuệ"
(Ngày Nay) - Ban Tôn giáo Chính phủ ngày 16/5 đã có gửi văn bản tới các Ban/Phòng Tôn giáo (Sở Nội vụ) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu về công tác quản lý nhà nước liên quan đến Phật giáo trên địa bàn.
Quân đội Mỹ xây bến tàu ở Dải Gaza
Quân đội Mỹ xây bến tàu ở Dải Gaza
(Ngày Nay) - Vào thứ Năm, quân đội Mỹ đã hoàn thành việc xây dựng một bến tàu cho khu vực Gaza để chuẩn bị các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới khu vực bị cô lập trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.