UNESCO kêu gọi cộng đồng quốc tế quản lý bền vững nguồn nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ ngày 18 đến 24/5 tại Bali, Indonesia, Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10 sẽ diễn ra với chủ đề "Nước cho sự thịnh vượng chung". Tại sự kiện này, UNESCO thúc đẩy hợp tác quốc tế và tìm kiếm các giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết những thách thức cấp bách về nước trên toàn cầu.
UNESCO kêu gọi cộng đồng quốc tế quản lý bền vững nguồn nước. Ảnh: RYTHM Foundation
UNESCO kêu gọi cộng đồng quốc tế quản lý bền vững nguồn nước. Ảnh: RYTHM Foundation

Tăng cường hợp tác xuyên quốc gia

Nhận thức được tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc quản lý hiệu quả các nguồn nước chung, UNESCO đã tiên phong thúc đẩy các quốc gia cùng chung tay bảo vệ tài nguyên quý giá này. Tổ chức đã có đóng góp to lớn trong việc xác định và phân loại hệ thống nước xuyên biên giới trên toàn cầu, bao gồm 468 tầng ngậm nước và 286 sông hồ trải rộng khắp 153 quốc gia.

Dự án Quản trị tài nguyên nước ngầm trong các tầng chứa nước xuyên biên giới (GGRETA) của UNESCO đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp đánh giá và định hướng chính sách cho việc quản lý bền vững các tầng ngậm nước xuyên biên giới tại khu vực Tây Phi, Địa Trung Hải và Balkan. Một ví dụ điển hình là lưu vực sông Sénégal, nơi đập Manantali được xây dựng và vận hành chung bởi các quốc gia trong lưu vực, đóng góp đáng kể vào việc phát triển ngành năng lượng và sản xuất điện sạch.

Nâng cao kiến thức và thu thập dữ liệu về nước

Kể từ những năm 1980, việc thu thập dữ liệu về nước đã giảm sút, cần tận dụng tiến bộ trong thời đại công nghệ để cải thiện. UNESCO đã phát triển Hệ thống Mạng thông tin Nước để cung cấp dữ liệu và kiến thức về nước, giúp đưa ra quyết định sáng suốt. Phương pháp Phân tích quyết định dựa trên rủi ro khí hậu (CRIDA) do UNESCO phát triển giúp quản lý tài nguyên nước tại những khu vực khan hiếm, song song với hệ thống cảnh báo sớm lũ lụt và hạn hán ở Châu Phi. UNESCO kêu gọi đầu tư vào việc đào tạo cộng đồng địa phương để bổ sung và hiệu chỉnh dữ liệu thu thập được từ các công nghệ tiên tiến.

Nâng cao nhận thức về các vấn đề về nước

Với mạng lưới các trung tâm nghiên cứu và trường đại học, UNESCO cùng các đối tác triển khai chương trình đào tạo cho khoảng 20.000 người mỗi năm. Nhờ vậy, việc chia sẻ kiến thức về nước giữa các quốc gia được cải thiện đáng kể và nguồn nhân lực được trang bị đầy đủ kiến thức để giải quyết các vấn đề liên quan đến tài nguyên nước.

Bên cạnh đó, UNESCO còn đẩy mạnh giáo dục về nước cho công chúng, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, thông qua Mạng lưới Bảo tàng Nước toàn cầu. Mỗi năm, mạng lưới này thu hút 10 triệu du khách tham quan, tìm hiểu về khoa học nước và cách sử dụng nước hiệu quả trong đời sống.

Theo UNESCO
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"