UNESCO khuyến nghị đưa Stonehenge vào danh sách di sản thế giới bị đe dọa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, UNESCO cho biết cơ quan này khuyến nghị bổ sung Stonehenge, di tích nổi tiếng từ thời tiền sử của Anh, vào danh sách di sản thế giới đang bị đe dọa.
Vòng tròn đá Stonehenge tại Wiltshire, Anh. Ảnh: Getty Images/TTXVN
Vòng tròn đá Stonehenge tại Wiltshire, Anh. Ảnh: Getty Images/TTXVN

UNESCO đưa ra khuyến nghị sau khi Chính phủ Anh hồi tháng 7 năm ngoái phê duyệt dự án trị giá 1,7 tỷ bảng Anh (2,2 tỷ USD) xây dựng đường hầm gần di sản thế giới nằm ở phía Tây Nam nước này, bất chấp nỗ lực ngăn chặn của các nhà vận động.

Kể từ năm 2017, Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO cũng đã nhiều lần đưa ra khuyến nghị với phía Chính phủ Anh về dự án này. Các chuyên gia đã cảnh báo về “tác hại vĩnh viễn, không thể khắc phục” đối với khu vực này nếu đường hầm được xây dựng.

Tuy nhiên, Chính phủ Anh nhấn mạnh vai trò của đường hầm giúp giảm bớt tình trạng tắc nghẽn trên tuyến đường chính đến phía Tây Nam nước Anh, nơi đặc biệt đông đúc trong thời gian cao điểm nghỉ lễ.

Theo UNESCO, khuyến nghị của cơ quan này đưa Stonehenge vào danh sách di sản đang bị đe dọa “nhằm huy động sự ủng hộ của quốc tế". Khuyến nghị này sẽ phải được các quốc gia thành viên của Ủy ban Di sản thế giới biểu quyết tại cuộc họp ở New Delhi vào tháng 7 tới và có khả năng khuyến nghị này sẽ được thông qua.

Stonehenge được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1986. Được xây dựng trong nhiều giai đoạn trong khoảng từ năm 3.000 đến năm 2.300 trước Công nguyên, Stonehenge là một trong những di tích cự thạch thời tiền sử quan trọng nhất thế giới về quy mô, bố cục tinh xảo và độ chính xác về kiến trúc. Stonehenge là một quần thể những cột đá lớn xếp thành vòng tròn và được mệnh danh là "trận đồ đá khổng lồ". Việc UNESCO đưa Stonehenge vào danh sách di sản thế giới đi kèm với nỗ lực bảo tồn những giá trị của địa điểm này.

Năm 2021, UNESCO đã đưa thành phố cảng Liverpool ở Tây Bắc nước Anh ra khỏi danh sách các di sản thế giới, sau khi các chuyên gia của tổ chức này kết luận rằng việc phát triển các dự án bất động sản mới tại thành phố cảng này đã gây tổn hại quá lớn đối với tính toàn vẹn của di sản.

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà