UNESCO tiếp tục hành động để ngăn chặn bạo lực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO và Đại học Nam California vừa tổ chức một hội nghị quan trọng, quy tụ các chuyên gia giáo dục và phòng chống nạn diệt chủng từ khắp nơi trên thế giới. Tham dự hội nghị có các chuyên gia từ Armenia, Pháp, Ấn Độ, Iraq, Mexico, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
UNESCO tiếp tục hành động để ngăn chặn bạo lực

Lấy cảm hứng từ Công ước diệt chủng của Liên Hợp Quốc năm 1948, các nhà lãnh đạo UNESCO cùng học giả đã thảo luận về các nghiên cứu mới, đề ra khuôn khổ cho hợp tác quốc tế trong tương lai. Nhóm chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế, đồng thời kêu gọi tích hợp nhiều quan điểm và phương pháp tiếp cận hơn vào nghiên cứu, giảng dạy về nạn diệt chủng.

Sau cuộc họp kéo dài hai ngày, trong đó, UNESCO đã thành lập Mạng lưới về giáo dục và phòng ngừa nạn diệt chủng. Mạng lưới này sẽ là nền tảng gắn kết chặt chẽ hơn giữa các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục và phòng chống diệt chủng trên toàn thế giới.

Diệt chủng gieo rắc hậu quả tàn khốc cho tất cả nạn nhân hứng chịu. Chính vì vậy, ngăn chặn kịp thời nạn diệt chủng và các tội ác tàn bạo khác là trọng tâm sứ mệnh của UNESCO trong việc góp phần xây dựng hòa bình bền vững. Giáo dục đóng vai trò then chốt trong nỗ lực này bởi tiềm năng thúc đẩy và khả năng chống lại những tuyên truyền kích động thù địch và bạo lực.

UNESCO tiếp tục hành động để ngăn chặn bạo lực ảnh 1

Cuộc họp về nạn diệt chủng do UNESCO tổ chức. Ảnh: UNESCO

UNESCO tin rằng giáo dục đóng vai trò thiết yếu trong việc ngăn chặn bạo lực và xây dựng hòa bình bền vững, tổ chức đưa ra một số giải pháp như: (1) Nâng cao nhận thức về nguyên nhân và hậu quả của nạn diệt chủng; (2) Chống lại ngôn từ gây thù hận và phân biệt đối xử; (3) Giải quyết chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Ngoài ra, UNESCO cũng hỗ trợ các phương pháp giáo dục giúp giải quyết hậu quả của bạo lực trong quá khứ: (1) Giáo dục về tác động lâu dài của bạo lực; (2) Thúc đẩy hòa giải và hàn gắn vết thương; (3) Bảo tồn ký ức.

UNESCO đang triển khai nhiều chương trình giáo dục trên khắp thế giới nhằm thúc đẩy hòa bình và ngăn chặn bạo lực. Các chương trình này hướng đến trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn, sử dụng nhiều phương pháp giảng dạy khác nhau, bao gồm lớp học chính thức, hội thảo, chương trình trực tuyến và các chiến dịch truyền thông.

Theo UNESCO
Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Ảnh: TTXVN
Ứng phó với các loại dịch bệnh nguy hiểm
(Ngày Nay) - Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, sốt xuất huyết… đang trong giai đoạn cao điểm, bùng phát, lây lan tại các địa phương. Nếu không chủ động các biện pháp phòng chống, để dịch chồng dịch, dễ dẫn tới quá tải cả hệ thống dự phòng và điều trị.
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
(Ngày Nay) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Ba đã chỉ trích Mỹ về cuộc bầu cử tổng thống của nước này và đặt ra nghi ngờ về hy vọng đối thoại song phương trong tương lai.
Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.