UNESCO phát hiện bom tại một Nhà thờ Hồi giáo ở Iraq

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quan chức của UNESCO đã phát hiện năm quả bom được giấu trong các bức tường của Nhà thờ Hồi giáo al-Nouri ở thành phố Mosul, miền Bắc Iraq.
UNESCO phát hiện bom tại một Nhà thờ Hồi giáo ở Iraq. Ảnh: Arab News
UNESCO phát hiện bom tại một Nhà thờ Hồi giáo ở Iraq. Ảnh: Arab News

Nhà thờ Hồi giáo al-Nouri, nổi tiếng với tháp nghiêng từ thế kỷ 12, đã bị tổ chức IS phá hủy vào năm 2017. Kể từ năm 2020, UNESCO đã nỗ lực để phục hồi nhà thờ.

Ngày 26/6/2024, các công nhân đã phát hiện ra năm quả bom lớn được giấu bên trong bức tường phía Nam của Phòng Cầu nguyện. Những quả bom này được cho là có sức công phá mạnh và được đặt ở đây để gây thiệt hại nghiêm trọng.

UNESCO phát hiện bom tại một Nhà thờ Hồi giáo ở Iraq ảnh 1

Nhà thờ al-Nouri bị tàn phá nghiêm trọng. Ảnh: Arab News

UNESCO đã thông báo ngay cho chính quyền Iraq và các biện pháp an ninh đã được thực hiện để bảo vệ khu vực. Một quả bom đã được vô hiệu hóa và loại bỏ, trong khi bốn quả còn lại được xử lý an toàn.

Việc phát hiện ra những quả bom này là lời nhắc nhở về những thách thức to lớn trong việc dọn dẹp chất nổ ở Mosul và các khu vực khác bị tàn phá bởi IS. Mặc dù đã có những tiến bộ trong việc rà phá bom mìn và hỗ trợ tái thiết thành phố, nhưng nhiều khu vực vẫn còn hoang tàn và nguy hiểm.

UNESCO phát hiện bom tại một Nhà thờ Hồi giáo ở Iraq ảnh 2

UNESCO nỗ lực tái thiết Nhà thờ Hồi giáo al-Nouri. Ảnh: Construction Week

UNESCO đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng lại toàn bộ Nhà thờ Hồi giáo al-Nouri vào tháng 12/2024. Việc phục hồi nhà thờ này được coi là một biểu tượng quan trọng cho sự hồi sinh của Mosul và sự chiến thắng của hòa bình trước chủ nghĩa khủng bố.

Theo ABC News
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.