UNESCO tôn vinh 45 nhà khoa học nữ xuất sắc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 23/6, UNESCO và Fondation L’Oréal sẽ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Quốc tế L’Oréal-UNESCO Vì Phụ nữ trong Khoa học, nhằm tôn vinh 45 nhà khoa học nữ xuất sắc đến từ hơn 35 quốc gia và tất cả các khu vực trên thế giới tại Trụ sở UNESCO ở Paris.
UNESCO tôn vinh 45 nhà khoa học nữ xuất sắc ảnh 1

Ba năm qua là quãng thời gian đầy thách thức đối với giới khoa học. Phụ nữ khắp thế giới đã luôn hoạt động năng nổ ở trên các tuyến đầu trong những nhiệm vụ giải quyết các vấn đề nổi cộm liên quan đến biến đổi khí hậu, bệnh tật và các cuộc khủng hoảng sức khỏe như đại dịch COVID-19.

Để những nữ khoa học gia không đứng ngoài cuộc

Theo số liệu gần đây của UNESCO, số lượng phụ nữ theo đuổi sự nghiệp khoa học đang tăng nhẹ, cứ ba nhà nghiên cứu thì có một người là phụ nữ trên toàn cầu. Tuy vậy, chỉ có 14% những vị trí học thuật cấp cao ở châu Âu do phụ nữ nắm giữ, và chỉ 4% giải Nobel khoa học được trao cho phụ nữ.

Bà Alexandra Palt, Giám đốc Trách nhiệm Doanh nghiệp của L’Oréal và Giám đốc điều hành của Fondation L’Oréal, cho biết: “Trong đại dịch COVID-19, chúng tôi đã thấy các nhà khoa học nữ đóng vai trò thiết yếu như thế nào trong việc ứng phó với các mối đe dọa hiện hữu đối với sức khỏe của chúng ta, đối với xã hội, đối với hành tinh. Nhưng họ vẫn ‘vô hình’ và thường gặp phải những trở ngại to lớn trong sự nghiệp và nghiên cứu của mình. Tình trạng này là kết quả của những rào cản mang tính hệ thống, sự thiên vị vô thức, sự tự kiểm duyệt và còn cả sự phân biệt đối xử. Đây không chỉ là vấn đề của phụ nữ: đây là vấn đề của cả giới nghiên cứu. Để trở nên phù hợp, mọi nghiên cứu cần phải có tính bao trùm và cần huy động tất cả các nguồn lực, nhân tài sẵn có.”

Bà Shamila Nair-Bedouelle, Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO về Khoa học Tự nhiên nhận định: “Nhiều tài năng nữ đang lên được vinh danh năm nay đều xuất sắc trong các lĩnh vực quan trọng đối với tương lai của chúng ta, chẳng hạn như hệ thống lưu trữ năng lượng, hệ thống nhiên liệu hydro và quang học lượng tử, một lĩnh vực nghiên cứu đang mở đường cho các máy tính tiết kiệm năng lượng hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều đồng nghiệp của họ làm việc trong các lĩnh vực chiến lược tương tự không được công nhận xứng đáng. UNESCO, với tư cách là cơ quan phụ trách khoa học của Liên hợp quốc, vốn coi bình đẳng giới là ưu tiên hàng đầu, quyết tâm hành động để chấm dứt tình trạng bất bình đẳng này. Mối quan hệ đối tác L’Oréal-UNESCO Vì Phụ nữ trong Khoa học là một ví dụ phù hợp về hành động tích cực trong lĩnh vực này, mang lại tiếng nói và tầm nhìn cho các nhà khoa học nữ và những thành tựu của họ - để đáp ứng những thách thức của thế kỷ chúng ta”.

UNESCO tôn vinh 45 nhà khoa học nữ xuất sắc ảnh 2

Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 1998, Giải thưởng L’Oréal-UNESCO Vì Phụ nữ trong Khoa học đã vinh danh và hỗ trợ hàng ngàn nhà khoa học nữ. Không những vậy, chương trình trao giải còn tiếp tục vận động hành lang để những phụ nữ này nhận được sự công nhận mà họ xứng đáng được có. Các nhà nghiên cứu nữ xuất sắc đã đóng góp đáng kể vào các lĩnh vực khoa học tương ứng của mình, tìm ra các giải pháp hiệu quả cho một số thách thức cấp bách nhất mà xã hội toàn cầu chúng ta phải đối mặt. Lễ kỷ niệm năm nay sẽ là cơ hội để ca ngợi và tri ân họ.

Kể từ năm 1998, chương trình L’Oréal - UNESCO Vì Phụ nữ trong Khoa học đã hoạt động nhằm trao quyền cho nhiều nhà khoa học nữ vượt qua các rào cản để tiến bộ và tham gia giải quyết những thách thức lớn của thời đại, vì lợi ích của tất cả mọi người. Trong 24 năm, mối quan hệ đối tác này đã hỗ trợ hơn 3.900 nhà nghiên cứu nữ từ hơn 110 quốc gia, khen thưởng sự xuất sắc trong khoa học và truyền cảm hứng cho các thế hệ phụ nữ trẻ theo đuổi sự nghiệp khoa học.

Paris - điểm gặp gỡ của các nhà nữ khoa học xuất sắc

Từ ngày 20/6 – 26/6, Paris sẽ trở thành điểm hẹn của những nữ khoa học gia hàng đầu thế giới. Một loạt các sự kiện được tổ chức nhằm kiến tạo mạng lưới tương tác giữa các nhà khoa học nữ này, bao gồm Bài giảng đặc biệt tại Học viện Khoa học, các sự kiện kết nối, và Lễ trao giải tổ chức tại Trụ sở UNESCO vào ngày 23/6.

Trong buổi Lễ đặc biệt này, tất cả những người đoạt giải trong 3 năm qua, bao gồm 15 nhà nghiên cứu xuất sắc sẽ nhận được Giải thưởng Quốc tế L’Oréal-UNESCO Vì Phụ nữ trong Khoa học nhằm công nhận những thành tựu khoa học của họ. Bên cạnh đó, 30 nhà khoa học nữ trẻ, được lựa chọn trong năm 2020 và 2022, sẽ giành được danh hiệu “International Rising Talent” (Tài năng đang lên quốc tế).

Theo UNESCO
Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.