Ứng dụng giúp phụ nữ chống lại nạn phát tán video khiêu dâm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vào một buổi chiều năm 2020, Tisiphone - một cô gái trẻ 25 tuổi, đã nhận được cuộc điện thoại từ một người bạn. Cuộc gọi này đã thay đổi cuộc đời của cô mãi mãi.
Ứng dụng giúp phụ nữ chống lại nạn phát tán video khiêu dâm

“Bạn tôi nói rằng hình ảnh của tôi bị đăng tải trên một trang web khiêu dâm. Tôi không tin những gì mình nghe được, tôi cứ ngỡ đó chỉ là nhầm lẫn. Làm sao có thể là tôi được”, Tisiphone - một cô gái trẻ người Trung Quốc sử dụng tên ẩn danh, hồi tưởng lại cuộc gọi định mệnh.

Khi mở đường link do người bạn gửi đến, tim cô như ngừng đập. Cô nhận ra đây chính là những hình ảnh nhạy cảm bị quay lén hồi cô còn ở Mỹ, giờ nó đã tràn ngập trên các trang "web đen".

“Sự việc xảy ra cách đây chừng 7 năm. Khi đó tôi thực sự còn quá trẻ, mới chỉ là một thiếu niên…Tôi không biết rằng kẻ đó đã bí mật ghi hình tôi cho đến khi được bạn thông báo”, Tisiphone uất ức nói. “Những gì đã xảy ra với tôi thực sự thảm hại. Tôi tự nhận mình là một người rất mạnh mẽ và được giáo dục tốt, nhưng kể từ đó, tôi liên tục tự nhủ rằng mình không thể sống tiếp được nữa".

Cô gái trẻ sau đó đã chạy lên nóc tòa nhà nơi cô sinh sống, trèo qua hàng rào và định nhảy xuống dưới để kết thúc mọi chuyện.

“Vào thời điểm đó, với tôi đó là cách duy nhất để giải thoát bản thân. Tôi cảm thấy nhục nhã, xấu hổ, và vô cùng sợ hãi. Giống như cả thế giới chống lại tôi”, Tisiphone nói. “Rồi tôi nghĩ về những gì gia đình có thể sẽ trải qua. Cuối cùng, tôi sống tiếp”.

Từng làm việc trong một hãng công nghệ nổi tiếng của Mỹ, Tisiphone đang sử dụng mọi khả năng của mình để giúp đỡ những phụ nữ rơi vào hoàn cảnh như mình.

Cô hiện đang phát triển một ứng dụng nhận dạng khuôn mặt có tên là Alecto AI, với mục tiêu sẽ đưa nền tảng này ra mắt vào cuối năm nay để giúp các nạn nhân sớm tìm được hình ảnh của họ trên mạng, đặc biệt là các trang web khiêu dâm.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái, cứ 3 người thì sẽ có 1 người từng từng bị xâm hại tình dụng trên không gian mạng. Một số nhà hoạt động trong vấn đề này cũng đã đưa ra cảnh báo rằng tình trạng này đang có chiều hướng gia tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài.

Hành vi tung video khiêu dâm này thường được biết đến với cái tên “revenge porn” (khiêu dâm trả thù), ám chỉ hành động quấy rối của những kẻ sau khi chia tay sẽ phát tán hình ảnh nhạy cảm của người yêu cũ lên mạng. Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng nên tránh sử dụng thuật ngữ đó vì nó không thể bao quát được toàn bộ phạm vi của vấn đề.

“Việc vượt qua cú sốc đối với các nạn nhân là vô cùng khó khăn. Các đoạn video đó được đăng tải lên rất nhiều nền tảng và rất khó để gỡ bỏ hoàn toàn trên Internet. Các nạn nhân sẽ bị dày vò bởi nỗi đau ấy và bị ám ảnh suốt phần đời còn lại”, Tisiphone chia sẻ. “Chúng tôi sẽ không thể tự bảo vệ được chính mình, trừ khi được cấp quyền truy cập công nghệ”.

Theo Tisiphone, cách thức hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề này là sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt. Tuy nhiên, cô cho biết các công cụ sẵn có hiện đạt tỷ lệ chính xác thấp hơn khi đối tượng sử dụng là phụ nữ và người da màu.

Trước những hạn chế của các ứng dụng hiện hành, Tisiphone đã tập hợp một nhóm gồm 5 người phụ nữ da màu tham gia đội ngũ phát triển với mục tiêu xây dựng một ứng dụng “có tầm ảnh hưởng lớn, công bằng và đồng cảm” với tất cả người dùng, đặc biệt là những nạn nhân của vấn nạn xâm hại thông qua hình ảnh cá nhân.

Tisiphone đang hướng tới phát triển một "quy trình phân cấp" bằng cách trao quyền cho các cá nhân sử dụng nền tảng mà cô xây dựng. Cô chỉ ra rằng nền tảng Alecto AI cũng sẽ thiết lập cơ chế hoạt động tương tự như các mạng xã hội lớn hiện nay, khi dựa vào người dùng để phát hiện những nội dung có dấu hiệu xâm hại tình dục trên không gian mạng.

Nhưng điểm yếu của những nền tảng đang có hiện nay là phản hồi của người dùng có thể sẽ bị trì hoãn, chậm xử lý do có nhiều rào cản chưa được khắc phục.

Nền tảng Alecto AI sẽ hoạt động theo cơ chế nhận diện khuôn mặt người dùng, và sau đó tiến hành lọc và tìm kiếm hình ảnh của họ trên Internet.

“Nền tảng của chúng tôi không chỉ phá vỡ những quy tắc cũ trong chính sách nội dung và hành vi khiêu dâm trả thù trên không gian mạng, mà còn tạo nên những đột phá trong khả năng nhận dạng khuôn mặt, nhằm lấy con người làm trung tâm khi sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI)”, Tisiphone nhấn mạnh.

Tisiphone cho biết nhóm của cô đang xây dựng một số biện pháp bảo mật, bao gồm sử dụng sinh trắc học, để đảm bảo những thông tin nhạy cảm của người dùng chỉ có thể được truy cập bởi chính họ. Nền tảng Alecto AI cũng sẽ bổ sung thêm một lớp bảo vệ bằng cách sử dụng thuật toán mã hóa đầu cuối, đồng thời, không lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào trên máy chủ.

“Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để bảo vệ quyền riêng tư cá nhân của người dùng, và đảm bảo rằng quyền riêng tư không bị xâm phạm bởi bên thứ ba. Chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao thuật toán của mình để đảm bảo rằng nó có thể giúp ích được cho tất cả mọi người sử dụng”, cô Tisiphone khẳng định.

Đến nay, dù Tisiphone vẫn đang tiến hành làm việc với các chuyên gia công nghệ để hoàn thiện mô hình ý tưởng trên, song phiên bản đầu tiên của ứng dụng Alecto AI đã được thử nghiệm trên App Store của Apple.

Khi người dùng có thể phát hiện hình ảnh của họ trên Internet, Tisiphone hy vọng ứng dụng của cô ấy cũng sẽ giúp các nạn tìm được sự hỗ trợ từ các tổ chức phi lợi nhuận và các công ty luật sẵn sàng thụ lý các vụ kiện. Cô cũng cho biết một số tổ chức lớn trong lĩnh vực này đã có những phản hồi tích cực về ứng dụng Alecto AI.

Đồng thời, nền tảng sẽ giúp liên kết các nạn nhân và các nhóm hỗ trợ cũng các chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực này.

“Chúng tôi cũng mong muốn được kết hợp làm việc với các nền tảng công nghệ trực tuyến, từ đó xây dựng được một quy trình hiệu quả hơn trong việc gỡ bỏ các nội dung vi phạm, nhưng điều đó sẽ xảy ra sau khi chúng tôi tiếp cận được với số lượng lớn người”, Tisiphone cho biết.

Đội ngũ phát triển Alecto AI lên kế hoạch yêu cầu những người dùng trả phí hàng tháng và khoản phí sẽ được giải trình sau khi mô hình kinh doanh được hoàn tất và hoạt động hiệu quả.

“Chi phí duy trì hoạt động của máy chủ sẽ cực kỳ đắt đỏ, đặc biệt là khi tiến hoàn tìm kiếm hàng triệu hình ảnh trên Internet. Chúng tôi không thể đảm bảo được nguồn tài chínhtiếp tục hoạt động kinh doanh, nếu không yêu cầu mọi người trả phí. Nhưng đó sẽ là một mức giá phải chăng. Mức chi phí này sẽ thấp hơn nhiều so với các giải pháp khác”, Tisiphone cho biết.

Dù đang tham gia phát triển nền tảng Alecto AI, Tisiphone vẫn đấu tranh với đòi lại danh dự cho chính mình. Sau khi biết đoạn video có hình ảnh bản thân bị phát tán trên các trang web khiêu dâm, cô đã uỷ quyền cho một người bạn ở Mỹ thay mặt mình làm việc với các cơ quan chức năng.

Vài tháng sau khi nộp đơn kiện, Tisiphone nhận được thông báo rằng vụ án của cô sẽ khép lại vì thủ phạm đã trốn sang Mexico. “Đó là lý do khiến cảnh sát không thể làm gì được ư? Thật nực cười”, cô bày tỏ sự bất mãn, và khẳng định thêm rằng nhiều người khác có thể cũng là nạn nhân của kẻ đó.

Sau khi bị một số tổ chức phi lợi nhuận từ chối phản hồi yêu cầu được giúp đỡ, Tisiphone đã cố gắng tự mình xóa video trên khoảng 10 trang web. Nhưng sau cùng, cô đã tìm thấy một công ty luật chuyên nghiệp sẵn sàng thụ lý vụ việc của cô.

“Nhờ liên lạc với một người bạn của tôi từng học tại Trường Luật Harvard, tôi đã được hỗ trợ dịch vụ pháp lý của công ty ấy. Cô ấy đã tìm thấy trong các mối quan hệ của mình có người hoạt động trong các vấn đề đó”, Tisiphone cho biết. “Dù được giáo dục tốt, nhưng tôi vẫn đang ở trong tình huống này. Vậy hãy thử tưởng tượng, sẽ khó khăn thế nào đối với một số thanh thiếu niên hay những người thiếu hiểu biết?”.

Hầu hết video chứa nội dung nhạy cảm của Tisiphone đã bị xóa, ngoại trừ một video được lưu trữ trên trang web của Thổ Nhĩ Kỳ. “Các luật sư của tôi đang làm hết sức có thể để xử lý triệt để vụ việc. Đó là một trang web đen, chứa nhiều video nhạy cảm bị rò rỉ, nhưng không thể truy tìm được quản trị viên, và không thể áp dụng luật pháp Mỹ. Mọi thứ gần như rơi vào bế tắc", cô cho biết.

Tisiphone hiện đang tập trung mọi nguồn lực của mình nhằm đẩy nhanh quá trình xây dựng ứng dụng Alecto AI.

“Lý do tôi thực hiện ý tưởng này là để giúp đỡ những nạn nhân khác, tôi xem đây là sự cứu rỗi cho chính tâm hồn mình. Bằng cách giúp đỡ người khác, tôi đang làm điều gì đó giúp chữa lành được vết thương cho chính mình”, cô chia sẻ.

Theo SCMP
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.