UNICEF kêu gọi bảo vệ tính mạng hàng triệu trẻ em tại Tây Bắc Syria

0:00 / 0:00
0:00
Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Henrietta Fore đã kêu gọi tăng cường bảo vệ trẻ em tại đất nước bị chiến tranh tàn phá này.
UNICEF kêu gọi bảo vệ tính mạng hàng triệu trẻ em tại Tây Bắc Syria

Ngày 29/3, phát biểu tại phiên họp thường kỳ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) theo hình thức trực tuyến, bà Fore tuyên bố các nhân viên UNICEF và các đối tác cần được tiếp cận thường xuyên khu vực Tây Bắc Syria nhằm cung cấp viện trợ nhân đạo giúp đỡ người dân tại khu vực này.

Theo bà Fore, việc HĐBA gia hạn 12 tháng đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa qua biên giới đã cho phép cung cấp những nhu yếu phẩm thiết yếu cho những người dân đang hết sức khó khăn tại khu vực nói trên. Thế nhưng nhu cầu của người dân nơi đây đã tăng gấp nhiều lần.

Người đứng đầu UNICEF cho biết trong năm 2020, số dân cần được hỗ trợ nhân đạo tại miền Tây Bắc Syria đã tăng 20%. Hơn 55.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng trầm trọng và sẽ phải đối mặt với những hệ lụy khủng khiếp nếu không tiếp tục được hỗ trợ nhân đạo.

"Chúng ta không thể quay lưng với 3,4 triệu người đang sống trong cảnh khốn cùng tại khu vực đó, trong đó một nửa là trẻ em. Họ đang phải sống chen chúc trong các ngôi lều hoặc các khu nhà tạm trong điều kiện hạn chế hoặc không có điện và nước sạch cũng như không được chăm sóc y tế. Hàng viện trợ nhân đạo là nguồn sống duy nhất của họ", bà Fore nhấn mạnh.

UNICEF cũng kêu gọi HĐBA gia hạn hoạt động hỗ trợ xuyên biên giới và nỗ lực hết sức để đạt được một thỏa thuận về việc hỗ trợ các trẻ em thông qua các chiến dịch xuyên biên giới tới khu vực Idlib do quân đội Chính phủ Syria kiểm soát và các vùng khác tại miền Tây Bắc nước này. Đồng thời,bà Fore cũng kêu gọi tất cả các bên ngừng ngay lập tức các vụ tấn công nhằm vào trẻ em, bệnh viện, trường học và các cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh thiết yếu khác như các nhà máy cung cấp nước sạch.

Giám đốc UNICEF hối thúc HĐBA ủng hộ lời kêu gọi của cơ quan này về giải thoát an toàn và tự nguyện cho các trẻ em tại Tây Bắc Syria, giúp các em hồi hương và tái hòa nhập cộng đồng. Bà cũng kêu gọi HĐBA ủng hộ yêu cầu về hòa bình của LHQ. Sau 10 năm chiến tranh, đã đến lúc các bên ở Syria từ bỏ vũ khí, ngồi vào bàn đàm phán để sớm đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.

PV

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.