UNICEF kêu gọi bảo vệ tính mạng hàng triệu trẻ em tại Tây Bắc Syria

0:00 / 0:00
0:00
Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Henrietta Fore đã kêu gọi tăng cường bảo vệ trẻ em tại đất nước bị chiến tranh tàn phá này.
UNICEF kêu gọi bảo vệ tính mạng hàng triệu trẻ em tại Tây Bắc Syria

Ngày 29/3, phát biểu tại phiên họp thường kỳ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) theo hình thức trực tuyến, bà Fore tuyên bố các nhân viên UNICEF và các đối tác cần được tiếp cận thường xuyên khu vực Tây Bắc Syria nhằm cung cấp viện trợ nhân đạo giúp đỡ người dân tại khu vực này.

Theo bà Fore, việc HĐBA gia hạn 12 tháng đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa qua biên giới đã cho phép cung cấp những nhu yếu phẩm thiết yếu cho những người dân đang hết sức khó khăn tại khu vực nói trên. Thế nhưng nhu cầu của người dân nơi đây đã tăng gấp nhiều lần.

Người đứng đầu UNICEF cho biết trong năm 2020, số dân cần được hỗ trợ nhân đạo tại miền Tây Bắc Syria đã tăng 20%. Hơn 55.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng trầm trọng và sẽ phải đối mặt với những hệ lụy khủng khiếp nếu không tiếp tục được hỗ trợ nhân đạo.

"Chúng ta không thể quay lưng với 3,4 triệu người đang sống trong cảnh khốn cùng tại khu vực đó, trong đó một nửa là trẻ em. Họ đang phải sống chen chúc trong các ngôi lều hoặc các khu nhà tạm trong điều kiện hạn chế hoặc không có điện và nước sạch cũng như không được chăm sóc y tế. Hàng viện trợ nhân đạo là nguồn sống duy nhất của họ", bà Fore nhấn mạnh.

UNICEF cũng kêu gọi HĐBA gia hạn hoạt động hỗ trợ xuyên biên giới và nỗ lực hết sức để đạt được một thỏa thuận về việc hỗ trợ các trẻ em thông qua các chiến dịch xuyên biên giới tới khu vực Idlib do quân đội Chính phủ Syria kiểm soát và các vùng khác tại miền Tây Bắc nước này. Đồng thời,bà Fore cũng kêu gọi tất cả các bên ngừng ngay lập tức các vụ tấn công nhằm vào trẻ em, bệnh viện, trường học và các cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh thiết yếu khác như các nhà máy cung cấp nước sạch.

Giám đốc UNICEF hối thúc HĐBA ủng hộ lời kêu gọi của cơ quan này về giải thoát an toàn và tự nguyện cho các trẻ em tại Tây Bắc Syria, giúp các em hồi hương và tái hòa nhập cộng đồng. Bà cũng kêu gọi HĐBA ủng hộ yêu cầu về hòa bình của LHQ. Sau 10 năm chiến tranh, đã đến lúc các bên ở Syria từ bỏ vũ khí, ngồi vào bàn đàm phán để sớm đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.

PV

Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.
Người dân Hàn Quốc theo dõi cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh ngày 28/9 của Triều Tiên trên một bản tin. (Ảnh: AP)
Triều Tiên lần đầu phóng thử tên lửa từ tàu ngầm sau 2 năm
(Ngày Nay) - Hôm nay (19/10), Triều Tiên vừa tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm đầu tiên sau 2 năm, chỉ vài giờ sau khi các đặc phái viên về Triều Tiên gặp nhau tại Washington để thảo luận về vấn đề hạt nhân của nước này.
Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
(Ngày Nay) - Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành tài liệu ghi lại tổng quan lịch sử đất nước, vốn chỉ được ban hành dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba và mở ra một kỷ nguyên mới.