Uống ‘thuốc giảm cân thần tốc’ đón Tết, cẩn thận mang họa vào người

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều loại “thuốc” chứa chất cấm đánh vào tâm lý nhiều người mong muốn "giảm cân thần tốc", liên tục được phát hiện thời gian gần đây.
Bệnh nhân phải cắt dạ dày vì uống 'thuốc giảm cân' được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BV
Bệnh nhân phải cắt dạ dày vì uống 'thuốc giảm cân' được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BV

Tỉnh táo với các sản phẩm chứa chất cấm

Những ngày gần đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) liên tục đưa ra thông tin cảnh báo, xử phạt các loại thuốc giảm cân có chứa chất cấm.

Đơn cử như ngày 18/1, Cục An toàn thực phẩm thông báo đã thông tin về kết quả kiểm nghiệm mẫu giám sát phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên uống giảm cân SEVEN DAYS (Lô sản xuất 202021109; ngày sản xuất 9/11/2020) có chứa chất cấm Sibutramine. Sản phẩm này được quảng cáo sử dụng cho người từ 16- 65 tuổi, với công dụng ngăn ngừa sự hấp thu chất béo, tinh bột, tăng cường tiêu hao năng lượng, giảm mỡ dư thừa trong cơ thể giúp giảm cân.

Đồng thời, cơ quan chức năng phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe DIAMOND Power Slim (Lô sản xuất 0001; ngày sản xuất 25/09/2020) sản xuất tại Công ty Cổ phần BIGFA ở địa chỉ: Khu Công nghiệp Lương Sơn, KM36-QL6, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng có chứa chất cấm Sibutramine.

Trước đó, ngày 17/1, Cục An toàn thực phẩm cũng thông báo phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Slimming TIGI MAX 28 có chứa chất cấm Sibutramine. Sản phẩm này cũng được quảng cảo giảm hấp thu chất béo, giảm mỡ dư thừa trong cơ thể.

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm trên, đề nghị người dân nếu phát hiện sản phẩm này lưu hành trên thị trường cần thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Uống ‘thuốc giảm cân thần tốc’ đón Tết, cẩn thận mang họa vào người ảnh 1
Uống ‘thuốc giảm cân thần tốc’ đón Tết, cẩn thận mang họa vào người ảnh 2
Các thuốc giảm cân chứa chất cấm bị "tuýt còi". Ảnh: Cục An toàn thực phẩm.

Theo Cục An toàn thực phẩm, thành phần chất Sibutramine có trong các sản phẩm thực phẩm chức năng giảm cân là một hoạt chất làm giảm cảm giác thèm ăn, nhưng gây nguy hiểm đối với người có tiền sử bệnh tim mạch và huyết áp. Đã có nhiều trường hợp phải nhập viện trong tình trạng tính mạng bị đe dọa do sử dụng thực phẩm chức năng có chứa Sibutramine, hoạt chất này đã được đưa vào danh sách chất cấm.

Tuy nhiên hầu hết các sản phẩm thuốc giảm cân bị phát hiện, xử phạt đều chứa chất cấm này.

Đặc biệt, lợi dụng nhu cầu giảm cân để có vóc dáng đẹp đón Tết, nhiều loại thuốc giảm cân trôi nổi, thuốc kém chất lượng, thuốc chứa chất cấm được bán tràn lan với những lời quảng “có cánh” đánh trúng vào nhu cầu giảm cân cấp tốc khiến nhiều người không tiếc tiền mua về sử dụng mà không lường hết được hậu quả.

Đơn cử như mới đây, tại Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân nữ 43 tuổi (ở tỉnh Quảng Ninh) đã mua 2 lọ thuốc giảm cân được quảng cáo 100% từ thảo dược thiên nhiên để uống. Sau khi uống liên tục 1 tháng uống, bệnh nhân giảm được 3kg nhưng cơ thể bị suy kiệt nghiêm trọng, nôn ra máu. Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu trong tình trạng không thể ăn, không thể uống nước. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị teo hẹp toàn bộ dạ dày và thực quản do hóa chất; và phải phẫu thuật, cắt bỏ toàn bộ dạ dày và thực quản ngực; sau đó tạo hình đường tiêu hóa trên bằng hồi đại tràng phải.

Hay cũng không ít các trường hợp suy gan, suy thận do uống thuốc giảm cân trôi nổi đã được ghi nhận thời gian gần đây mặc dù các chuyên gia, bác sĩ đã liên tục đưa ra cảnh báo về các sản phẩm “giảm cân cấp tốc”.

Cần tìm đến các biện pháp giảm cân lành mạnh

Các bác sĩ khuyến cáo giảm cân là một quá trình diễn ra lâu dài và liên quan đến chuyển hóa trong cơ thể. Nếu có nhu cầu giảm cân, người dân nên đến các Trung tâm dinh dưỡng để được tư vấn, điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp kết hợp với tập luyện thể thao, đó là các phương pháp giảm cân an toàn và hiệu quả. Người dân không nên tin vào những lời quảng cáo không có cơ sở khoa học để dẫn đến tiền mất tật mang.

TS. Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam khuyến cáo: Để giảm cân an toàn, người thừa cân cần kết hợp việc tập thể dục đều đặn với chế độ ăn uống hợp lý, lối sống lành mạnh và chỉ nên giảm 10% cân nặng trong 8 tuần. Nếu cân nặng giảm quá nhanh cũng ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Cụ thể, trong chế độ ăn hằng ngày, năng lượng nạp vào phải “tỷ lệ thuận” với năng lượng tiêu hao. Bữa ăn phải bảo đảm đủ thành phần dinh dưỡng gồm: Chất bột đường, đạm và chất béo, bổ sung thêm rau, trái cây giàu chất xơ, vitamin.

Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, việc điều chỉnh chế độ ăn hợp lý là điều đầu tiên người thừa cân, béo phì cần thay đổi. Việc giảm năng lượng ăn vào có thể được thực hiện bằng những cách như: Giảm số lượng thực phẩm ăn vào; giảm năng lượng của thực phẩm ăn vào như: Hạn chế ăn các thức ăn nhanh hay chế biến sẵn (nhiều dầu mỡ, đường), nước ngọt đóng chai (nhiều đường), hạn chế đồ ăn chiên rán bằng dầu mỡ, uống sữa gầy hoặc giảm chất béo thay vì uống sữa nguyên kem; uống sữa không đường thay vì uống sữa có đường…

Đặc biệt, nhiều người lầm tưởng việc nhịn ăn hoặc ăn chế độ tuyệt đối không dầu mỡ, không tinh bột sẽ giảm được cân. Cách giảm cân này có thể có kết quả ngay trong 1 vài tuần đầu thực hiện, tuy nhiên lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Cơ thể người cần các chất dinh dưỡng ở mức độ hợp lý để có thể vận hành một cách bình thường. Điểm mấu chốt của việc giảm cân là giảm năng lượng ăn vào, chứ không phải giảm đơn thuần một nhóm chất dinh dưỡng nào.

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng, tỷ lệ năng lượng cung cấp từ các nhóm chất cung cấp năng lượng nên ở mức Protein (14%), Lipid (20 %), Glucid (66%) đối với người trưởng thành; tương ứng với năng lượng cung cấp từ đạm nên ở mức 14%, từ các loại chất béo nên ở mức 20% và từ các chất đường bột nên là 66%.

Đặc biệt, để có thể giảm cân, người thừa cân cần tăng cường tham gia các hoạt động thể lực; đây là một trong những biện pháp để tăng năng lượng tiêu hao trong ngày. Hiện nay, mức khuyến nghị chung đối với người trưởng thành là nên thực hiện các hoạt động thể lực khoảng 30 phút/ngày.

Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.