Ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh cần ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Trần Văn Lâm. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Trần Văn Lâm. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Đại biểu Trần Đức Thuận (Nghệ An) cho rằng, mức tăng trưởng 6,5% GDP năm 2023 là phù hợp. Bởi năm 2023 được dự báo nhiều rủi ro, thách thức khi xung đột Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, kéo theo giá năng lượng và thực phẩm tăng, lạm phát leo thang và lãi suất tăng mạnh. Đại biểu phân tích: “Năm 2023 tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến tăng trưởng, đặc biệt là khi xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, tình hình xăng dầu đang có những biến động, chúng ta cũng không thể chủ quan được. Cho nên, việc đề ra mức tăng trưởng 6,5%, đó là mục tiêu thận trọng và phù hợp”

Nêu lên những khó khăn trong kiểm soát lạm phát ở mức 4,5%, đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) cho rằng, điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ linh hoạt tùy theo tình huống, tùy theo bối cảnh, nhưng mục tiêu là phải ổn định vĩ mô. Để ổn định vĩ mô, chỉ tiêu đầu tiên phải quan tâm là kiểm soát cho được mức lạm phát Quốc hội quyết định, nhằm bảo đảm thành quả của tăng trưởng.Theo đại biểu Trần Văn Lâm, mục tiêu chung là phải duy trì ổn định vĩ mô. Tất nhiên, ổn định vĩ mô còn rất nhiều cân đối khác nữa. Nhưng trực tiếp tác động đến đời sống người dân, chỉ tiêu đầu tiên cần quan tâm là lạm phát.

Với năm 2022, kinh tế trong quá trình phục hồi nhưng doanh nghiệp đang rất khó khăn. Những hạn chế nói trên, theo đại biểu Trần Văn Lâm, Chính phủ đã nhận ra và đã có các giải pháp dần khắc phục, dù nền kinh tế đã phải chịu tác động tiêu cực. Với doanh nghiệp, đại biểu Lâm cho rằng, một bộ phận vẫn chưa thể thoát khỏi khó khăn sau dịch bệnh. "Tuy nhiên, nhìn vào các cơ hội trong thời gian tới cũng tương đối ổn, không đến nỗi quá quan ngại. Điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa vừa qua là nhằm tạo ra được một môi trường ổn định và thuận lợi cho doanh nghiệp” - đại biểu trao đổi.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc, đoàn Hà Nội cho rằng, nền kinh tế nước ta có độ mở cao, phụ thuộc lớn vào đầu tư, xuất khẩu, thị trường thế giới. Trong nước, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Động lực tăng trưởng chính là xuất khẩu, đầu tư ngoài nước. Chính phủ đã có những biện pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, nhưng không thể trông chờ phát triển đột phá thị trường trong nước.

“Trong bối cảnh thế giới khó khăn, tâm lý của người dân là tiết kiệm, cẩn trọng hơn trong chi tiêu và doanh nghiệp đang gặp những khó khăn. Trong bối cảnh như vậy, Quốc hội đề ra một chỉ tiêu tăng trưởng là 6,5% là một chỉ tiêu phải phấn đấu. Nếu như không có những biến động xấu thêm của tình hình thế giới, chúng ta có thể đạt được mục tiêu này. Nếu thị trường thế giới có những biến động bất lợi hơn, khó khăn hơn, việc đạt được 6,5% là một thách thức”, đại biểu Vũ Tiến Lộc nhận định.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 129/2024/QH15 Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 (Chương trình).
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X
Ngày 14/6, Bộ trưởng Truyền thông Indonesia, Budi Arie Setiadi, cho biết nước này sẽ chặn mạng xã hội X nếu nền tảng này không tuân thủ quy định cấm nội dung người lớn.
Ảnh minh họa.
Ý dẫn đầu các pháp
(Ngày Nay) - Hai ngàn năm trước, từ Ấn Độ, Phật giáo theo bước chân của các Tăng sĩ, thương nhân du nhập nước ta. Trên vùng đất mới, Phật giáo đã hiện diện không hề áp đặt trong hình tướng của một giáo lý “nguyên chất” mà nhẹ nhàng và khiêm tốn dung hòa với tín ngưỡng bản địa.
Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.