Ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh cần ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Trần Văn Lâm. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Trần Văn Lâm. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Đại biểu Trần Đức Thuận (Nghệ An) cho rằng, mức tăng trưởng 6,5% GDP năm 2023 là phù hợp. Bởi năm 2023 được dự báo nhiều rủi ro, thách thức khi xung đột Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, kéo theo giá năng lượng và thực phẩm tăng, lạm phát leo thang và lãi suất tăng mạnh. Đại biểu phân tích: “Năm 2023 tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến tăng trưởng, đặc biệt là khi xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, tình hình xăng dầu đang có những biến động, chúng ta cũng không thể chủ quan được. Cho nên, việc đề ra mức tăng trưởng 6,5%, đó là mục tiêu thận trọng và phù hợp”

Nêu lên những khó khăn trong kiểm soát lạm phát ở mức 4,5%, đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) cho rằng, điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ linh hoạt tùy theo tình huống, tùy theo bối cảnh, nhưng mục tiêu là phải ổn định vĩ mô. Để ổn định vĩ mô, chỉ tiêu đầu tiên phải quan tâm là kiểm soát cho được mức lạm phát Quốc hội quyết định, nhằm bảo đảm thành quả của tăng trưởng.Theo đại biểu Trần Văn Lâm, mục tiêu chung là phải duy trì ổn định vĩ mô. Tất nhiên, ổn định vĩ mô còn rất nhiều cân đối khác nữa. Nhưng trực tiếp tác động đến đời sống người dân, chỉ tiêu đầu tiên cần quan tâm là lạm phát.

Với năm 2022, kinh tế trong quá trình phục hồi nhưng doanh nghiệp đang rất khó khăn. Những hạn chế nói trên, theo đại biểu Trần Văn Lâm, Chính phủ đã nhận ra và đã có các giải pháp dần khắc phục, dù nền kinh tế đã phải chịu tác động tiêu cực. Với doanh nghiệp, đại biểu Lâm cho rằng, một bộ phận vẫn chưa thể thoát khỏi khó khăn sau dịch bệnh. "Tuy nhiên, nhìn vào các cơ hội trong thời gian tới cũng tương đối ổn, không đến nỗi quá quan ngại. Điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa vừa qua là nhằm tạo ra được một môi trường ổn định và thuận lợi cho doanh nghiệp” - đại biểu trao đổi.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc, đoàn Hà Nội cho rằng, nền kinh tế nước ta có độ mở cao, phụ thuộc lớn vào đầu tư, xuất khẩu, thị trường thế giới. Trong nước, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Động lực tăng trưởng chính là xuất khẩu, đầu tư ngoài nước. Chính phủ đã có những biện pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, nhưng không thể trông chờ phát triển đột phá thị trường trong nước.

“Trong bối cảnh thế giới khó khăn, tâm lý của người dân là tiết kiệm, cẩn trọng hơn trong chi tiêu và doanh nghiệp đang gặp những khó khăn. Trong bối cảnh như vậy, Quốc hội đề ra một chỉ tiêu tăng trưởng là 6,5% là một chỉ tiêu phải phấn đấu. Nếu như không có những biến động xấu thêm của tình hình thế giới, chúng ta có thể đạt được mục tiêu này. Nếu thị trường thế giới có những biến động bất lợi hơn, khó khăn hơn, việc đạt được 6,5% là một thách thức”, đại biểu Vũ Tiến Lộc nhận định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng: Bạc Liêu thực hiện phát triển xanh, phát triển nhanh, bền vững
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ảnh minh họa.
18 cơ quan ngoại giao Ukraine nhận bưu kiện 'đỏ'
(Ngày Nay) - 18 cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine tại 12 quốc gia đã nhận được những gói bưu kiện dính chất lỏng màu đỏ, khiến Ukraine gọi đây là “chiến dịch khủng bố và đe dọa”.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore. Ảnh tư liệu: TTXVN
Singapore đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung nhận định nước này cần chuẩn bị đối mặt với làn sóng mới của dịch COVID-19 khi có thêm nhiều người đi lại và các lễ hội diễn ra nhộn nhịp hơn vào dịp cuối năm.
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
(Ngày Nay) - TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành công của doanh nghiệp vừa đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022 theo bộ tiêu chí CSI.