Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty Cổ phần Ô tô Giải Phóng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 240/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Ô tô Giải Phóng.
Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty Cổ phần Ô tô Giải Phóng

Công ty Ô tô Giải Phóng bị phạt 100 triệu đồng do không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Cụ thể, công ty không công bố thông tin trên hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đối với thông báo mời họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, thông báo doanh nghiệp kiểm toán đã ký hợp đồng kiểm toán báo cáo tài chính năm 2020, 2021.

Công ty cũng không công bố thông tin trên trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đối với báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020; công bố thông tin không đúng thời hạn trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN đối với tài liệu họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, 2021; báo cáo tài chính tổng hợp kiểm toán năm 2019, 2020 và giải trình ý kiến của tổ chức kiểm toán, báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020, báo cáo thường niên năm 2019.

Ngoài ra, công ty cũng công bố thông tin không đúng thời hạn trên trang thông tin điện tử của HNX đối với báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Ô tô Giải Phóng cũng bị phạt 70 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật tại báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020 và 2021.

Cụ thể, theo thuyết minh báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020, công ty có khoản vay từ bên liên quan là bà Nguyễn Thị Nga (người có liên quan đến chủ tịch hội đồng quản trị) và ông Nguyễn Cương (chủ tịch hội đồng quản trị). Tuy nhiên, báo cáo tình hình quản lý tài chính năm 2020 và 2021 không có nội dung về giao dịch vay nợ giữa công ty và người nội bộ, người có liên quan của người nội bộ.

Kết thúc năm 2021, Ô tô Giải Phóng lỗ 22 tỷ đồng, đây là năm thứ 11 công ty tiếp tục lỗ, số lỗ luỹ kế lên đến 286 tỷ đồng đã vượt quá vốn đầu tư của chủ sở hữu.

Ngoài ra, tại ngày 31/12/2021, nợ ngắn hạn của công ty lớn hơn tài sản ngắn hạn 214 tỷ đồng. Các yếu tố này ảnh hưởng trọng yếu đến hoạt động liên tục của công ty.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo đã tìm kiếm sự hỗ trợ của các bên thứ 3, trong năm 2021 một số khoản vay ngân hàng đã được các ngân hàng bán nợ cho các đối tượng khác, các tài sản thế chấp tại ngân hàng này đã được giải chấp. Đồng thời, trong năm 2021 công ty đã ký các thoả thuận thực hiện chuyển nợ thành vốn cổ phần của một số đối tượng nợ với tổng nợ cam kết chuyển là gần 197,5 tỷ đồng.

Cụ thể, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã bán khoản nợ gồm nợ gốc 40,1 tỷ đồng và nợ lãi 75,8 tỷ đồng của Ô tô Giải Phóng cho ông Đàm Thận Mạnh; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) bán khoản nợ cả gốc lẫn lãi là 15,7 tỷ đồng cho ông Trần Tấn Hồng Cương; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB) bán khoản nợ cả gốc lẫn lãi là 36,1 tỷ đồng cho công ty TNHH Đầu tư phát triển Sài Gòn Thiên Phú.

Toàn bộ các khoản nợ trên cộng thêm 8,8 tỷ đồng nợ bà Nguyễn Thị Nga và 12,9 tỷ đồng nợ ông Nguyễn Cương - Chủ tịch HĐQT công ty sẽ được hoán đổi thành vốn cổ phần của công ty.

Như vậy sau khi thực hiện xong việc chuyển nợ thành vốn cổ phần này, vốn đầu tư chủ sở hữu tăng thêm dự kiến là 197,5 tỷ đồng sẽ bù đắp được khoản lỗ luỹ kế vượt vốn chủ sở hữu tại ngày 31/12/2021 là 189,3 tỷ đồng, số nợ ngắn hạn còn lại không đáng kể sẽ giảm được áp lực thanh toán các khoản nợ và cân bằng cán cân thanh toán.

Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.