Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty Cổ phần Ô tô Giải Phóng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 240/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Ô tô Giải Phóng.
Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty Cổ phần Ô tô Giải Phóng

Công ty Ô tô Giải Phóng bị phạt 100 triệu đồng do không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Cụ thể, công ty không công bố thông tin trên hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đối với thông báo mời họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, thông báo doanh nghiệp kiểm toán đã ký hợp đồng kiểm toán báo cáo tài chính năm 2020, 2021.

Công ty cũng không công bố thông tin trên trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đối với báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020; công bố thông tin không đúng thời hạn trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN đối với tài liệu họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, 2021; báo cáo tài chính tổng hợp kiểm toán năm 2019, 2020 và giải trình ý kiến của tổ chức kiểm toán, báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020, báo cáo thường niên năm 2019.

Ngoài ra, công ty cũng công bố thông tin không đúng thời hạn trên trang thông tin điện tử của HNX đối với báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Ô tô Giải Phóng cũng bị phạt 70 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật tại báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020 và 2021.

Cụ thể, theo thuyết minh báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020, công ty có khoản vay từ bên liên quan là bà Nguyễn Thị Nga (người có liên quan đến chủ tịch hội đồng quản trị) và ông Nguyễn Cương (chủ tịch hội đồng quản trị). Tuy nhiên, báo cáo tình hình quản lý tài chính năm 2020 và 2021 không có nội dung về giao dịch vay nợ giữa công ty và người nội bộ, người có liên quan của người nội bộ.

Kết thúc năm 2021, Ô tô Giải Phóng lỗ 22 tỷ đồng, đây là năm thứ 11 công ty tiếp tục lỗ, số lỗ luỹ kế lên đến 286 tỷ đồng đã vượt quá vốn đầu tư của chủ sở hữu.

Ngoài ra, tại ngày 31/12/2021, nợ ngắn hạn của công ty lớn hơn tài sản ngắn hạn 214 tỷ đồng. Các yếu tố này ảnh hưởng trọng yếu đến hoạt động liên tục của công ty.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo đã tìm kiếm sự hỗ trợ của các bên thứ 3, trong năm 2021 một số khoản vay ngân hàng đã được các ngân hàng bán nợ cho các đối tượng khác, các tài sản thế chấp tại ngân hàng này đã được giải chấp. Đồng thời, trong năm 2021 công ty đã ký các thoả thuận thực hiện chuyển nợ thành vốn cổ phần của một số đối tượng nợ với tổng nợ cam kết chuyển là gần 197,5 tỷ đồng.

Cụ thể, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã bán khoản nợ gồm nợ gốc 40,1 tỷ đồng và nợ lãi 75,8 tỷ đồng của Ô tô Giải Phóng cho ông Đàm Thận Mạnh; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) bán khoản nợ cả gốc lẫn lãi là 15,7 tỷ đồng cho ông Trần Tấn Hồng Cương; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB) bán khoản nợ cả gốc lẫn lãi là 36,1 tỷ đồng cho công ty TNHH Đầu tư phát triển Sài Gòn Thiên Phú.

Toàn bộ các khoản nợ trên cộng thêm 8,8 tỷ đồng nợ bà Nguyễn Thị Nga và 12,9 tỷ đồng nợ ông Nguyễn Cương - Chủ tịch HĐQT công ty sẽ được hoán đổi thành vốn cổ phần của công ty.

Như vậy sau khi thực hiện xong việc chuyển nợ thành vốn cổ phần này, vốn đầu tư chủ sở hữu tăng thêm dự kiến là 197,5 tỷ đồng sẽ bù đắp được khoản lỗ luỹ kế vượt vốn chủ sở hữu tại ngày 31/12/2021 là 189,3 tỷ đồng, số nợ ngắn hạn còn lại không đáng kể sẽ giảm được áp lực thanh toán các khoản nợ và cân bằng cán cân thanh toán.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp được bác sĩ thăm khám sức khỏe tại tòa ngày 5/10. - Ảnh: Thanh Niên
VKS đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm trong hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy đất nhà nước số 185 Hai Bà Trưng. Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương.
5 loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ tuổi mãn kinh
5 loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ tuổi mãn kinh
(Ngày Nay) - Mãn kinh là giai đoạn có những thay đổi lớn trong cuộc đời người phụ nữ. Do quá trình trao đổi chất chậm lại, phụ nữ tuổi mãn kinh thường dễ tăng cân hơn. Vì vậy, ăn uống thế nào để có sức khoẻ tốt mà vẫn duy trì được cân nặng hợp lý là băn khoăn của nhiều chị em trong độ tuổi này.
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
(Ngày Nay) - Gò Cỏ (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) là tên một ngôi làng cổ Chăm Pa nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khoảng 60km về phía Nam. Làng nằm gọn trong một thung lũng ven biển Sa Huỳnh, là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn bởi sự hoang sơ, kỳ bí, không gian sống cổ xưa cùng những phong tục, tập quán, làn điệu dân ca mộc mạc.
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này. Vụ phóng được thực hiện chỉ 1 ngày sau khi Mỹ điều động một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tới vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.