Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty Cổ phần Ô tô Giải Phóng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 240/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Ô tô Giải Phóng.
Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty Cổ phần Ô tô Giải Phóng

Công ty Ô tô Giải Phóng bị phạt 100 triệu đồng do không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Cụ thể, công ty không công bố thông tin trên hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đối với thông báo mời họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, thông báo doanh nghiệp kiểm toán đã ký hợp đồng kiểm toán báo cáo tài chính năm 2020, 2021.

Công ty cũng không công bố thông tin trên trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đối với báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020; công bố thông tin không đúng thời hạn trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN đối với tài liệu họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, 2021; báo cáo tài chính tổng hợp kiểm toán năm 2019, 2020 và giải trình ý kiến của tổ chức kiểm toán, báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020, báo cáo thường niên năm 2019.

Ngoài ra, công ty cũng công bố thông tin không đúng thời hạn trên trang thông tin điện tử của HNX đối với báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Ô tô Giải Phóng cũng bị phạt 70 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật tại báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020 và 2021.

Cụ thể, theo thuyết minh báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020, công ty có khoản vay từ bên liên quan là bà Nguyễn Thị Nga (người có liên quan đến chủ tịch hội đồng quản trị) và ông Nguyễn Cương (chủ tịch hội đồng quản trị). Tuy nhiên, báo cáo tình hình quản lý tài chính năm 2020 và 2021 không có nội dung về giao dịch vay nợ giữa công ty và người nội bộ, người có liên quan của người nội bộ.

Kết thúc năm 2021, Ô tô Giải Phóng lỗ 22 tỷ đồng, đây là năm thứ 11 công ty tiếp tục lỗ, số lỗ luỹ kế lên đến 286 tỷ đồng đã vượt quá vốn đầu tư của chủ sở hữu.

Ngoài ra, tại ngày 31/12/2021, nợ ngắn hạn của công ty lớn hơn tài sản ngắn hạn 214 tỷ đồng. Các yếu tố này ảnh hưởng trọng yếu đến hoạt động liên tục của công ty.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo đã tìm kiếm sự hỗ trợ của các bên thứ 3, trong năm 2021 một số khoản vay ngân hàng đã được các ngân hàng bán nợ cho các đối tượng khác, các tài sản thế chấp tại ngân hàng này đã được giải chấp. Đồng thời, trong năm 2021 công ty đã ký các thoả thuận thực hiện chuyển nợ thành vốn cổ phần của một số đối tượng nợ với tổng nợ cam kết chuyển là gần 197,5 tỷ đồng.

Cụ thể, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã bán khoản nợ gồm nợ gốc 40,1 tỷ đồng và nợ lãi 75,8 tỷ đồng của Ô tô Giải Phóng cho ông Đàm Thận Mạnh; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) bán khoản nợ cả gốc lẫn lãi là 15,7 tỷ đồng cho ông Trần Tấn Hồng Cương; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB) bán khoản nợ cả gốc lẫn lãi là 36,1 tỷ đồng cho công ty TNHH Đầu tư phát triển Sài Gòn Thiên Phú.

Toàn bộ các khoản nợ trên cộng thêm 8,8 tỷ đồng nợ bà Nguyễn Thị Nga và 12,9 tỷ đồng nợ ông Nguyễn Cương - Chủ tịch HĐQT công ty sẽ được hoán đổi thành vốn cổ phần của công ty.

Như vậy sau khi thực hiện xong việc chuyển nợ thành vốn cổ phần này, vốn đầu tư chủ sở hữu tăng thêm dự kiến là 197,5 tỷ đồng sẽ bù đắp được khoản lỗ luỹ kế vượt vốn chủ sở hữu tại ngày 31/12/2021 là 189,3 tỷ đồng, số nợ ngắn hạn còn lại không đáng kể sẽ giảm được áp lực thanh toán các khoản nợ và cân bằng cán cân thanh toán.

Ngoại trưởng Liên bang Nga Sergey Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio (thứ 2, trái) tại cuộc đàm phán ở Riyadh, Saudi Arabia, ngày 18/2/2025.
Phái đoàn Nga - Mỹ bắt đầu đàm phán ở Saudi Arabia
(Ngày Nay) - Các cuộc đàm phán giữa phái đoàn Mỹ và Liên bang Nga đã bắt đầu tại Saudi Arabia. Truyền thông Nga đưa tin rằng các bên sẽ thảo luận về hợp tác kinh tế và “vấn đề giải quyết xung đột Ukraine”.
Kế hoạch cải tiến trợ lý ảo Siri của Apple gặp trở ngại
Kế hoạch cải tiến trợ lý ảo Siri của Apple gặp trở ngại
(Ngày Nay) - Công ty sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị công nghệ Apple (Mỹ) có thể sẽ trì hoãn những cải tiến đối với trợ lý ảo Siri, thay vì giới thiệu vào tháng 4/2025 cùng với phiên bản hệ điều hành iOS 18.4 như kế hoạch ban đầu.
Số hóa Điện Thái Hòa sau trùng tu
Số hóa Điện Thái Hòa sau trùng tu
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị đang phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn UALS (Hàn Quốc) triển khai Dự án quét 3D và chụp ảnh kỹ thuật số nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu số hóa không gian, kiến trúc độc đáo của Điện Thái Hòa vừa mới được trùng tu.
Tổng thư ký NATO Mark Rutte.
NATO tìm kiếm "thuyền trưởng" mới khi Mỹ giảm vai trò
(Ngày Nay) - Các quan chức châu Âu khẳng định họ hiểu quan điểm của Tổng thống Donald Trump rằng “Lục địa già” cần tự lo phòng thủ với ít hỗ trợ hơn từ Mỹ. Và câu hỏi gây chú ý nhất hiện nay là phía nào sẽ bảo trợ an ninh cho châu Âu nếu quân đội Mỹ thu hẹp hiện diện hoặc rời đi.
Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh yêu cầu các trường tuyệt đối không buông lỏng việc tổ chức ôn tập, bồi dưỡng cho học sinh có kết quả học tập ở mức chưa đạt. Ảnh minh hoạ.
TP HCM ra công văn hướng dẫn về dạy thêm, học thêm
(Ngày Nay) - Ngày 17/2, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, đã có công văn gửi đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố về triển khai thực hiện Thông tư số 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Các đối tượng tại cơ quan chức năng.
Triệt phá đường dây mua bán dữ liệu cá nhân trên không gian mạng
(Ngày Nay) - Ngày 17/2, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cùng các đơn vị liên quan triệt phá một đường dây mua bán dữ liệu cá nhân trên không gian mạng, đồng thời phát hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.