Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty Cổ phần Ô tô Giải Phóng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 240/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Ô tô Giải Phóng.
Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty Cổ phần Ô tô Giải Phóng

Công ty Ô tô Giải Phóng bị phạt 100 triệu đồng do không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Cụ thể, công ty không công bố thông tin trên hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đối với thông báo mời họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, thông báo doanh nghiệp kiểm toán đã ký hợp đồng kiểm toán báo cáo tài chính năm 2020, 2021.

Công ty cũng không công bố thông tin trên trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đối với báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020; công bố thông tin không đúng thời hạn trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN đối với tài liệu họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, 2021; báo cáo tài chính tổng hợp kiểm toán năm 2019, 2020 và giải trình ý kiến của tổ chức kiểm toán, báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020, báo cáo thường niên năm 2019.

Ngoài ra, công ty cũng công bố thông tin không đúng thời hạn trên trang thông tin điện tử của HNX đối với báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Ô tô Giải Phóng cũng bị phạt 70 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật tại báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020 và 2021.

Cụ thể, theo thuyết minh báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020, công ty có khoản vay từ bên liên quan là bà Nguyễn Thị Nga (người có liên quan đến chủ tịch hội đồng quản trị) và ông Nguyễn Cương (chủ tịch hội đồng quản trị). Tuy nhiên, báo cáo tình hình quản lý tài chính năm 2020 và 2021 không có nội dung về giao dịch vay nợ giữa công ty và người nội bộ, người có liên quan của người nội bộ.

Kết thúc năm 2021, Ô tô Giải Phóng lỗ 22 tỷ đồng, đây là năm thứ 11 công ty tiếp tục lỗ, số lỗ luỹ kế lên đến 286 tỷ đồng đã vượt quá vốn đầu tư của chủ sở hữu.

Ngoài ra, tại ngày 31/12/2021, nợ ngắn hạn của công ty lớn hơn tài sản ngắn hạn 214 tỷ đồng. Các yếu tố này ảnh hưởng trọng yếu đến hoạt động liên tục của công ty.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo đã tìm kiếm sự hỗ trợ của các bên thứ 3, trong năm 2021 một số khoản vay ngân hàng đã được các ngân hàng bán nợ cho các đối tượng khác, các tài sản thế chấp tại ngân hàng này đã được giải chấp. Đồng thời, trong năm 2021 công ty đã ký các thoả thuận thực hiện chuyển nợ thành vốn cổ phần của một số đối tượng nợ với tổng nợ cam kết chuyển là gần 197,5 tỷ đồng.

Cụ thể, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã bán khoản nợ gồm nợ gốc 40,1 tỷ đồng và nợ lãi 75,8 tỷ đồng của Ô tô Giải Phóng cho ông Đàm Thận Mạnh; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) bán khoản nợ cả gốc lẫn lãi là 15,7 tỷ đồng cho ông Trần Tấn Hồng Cương; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB) bán khoản nợ cả gốc lẫn lãi là 36,1 tỷ đồng cho công ty TNHH Đầu tư phát triển Sài Gòn Thiên Phú.

Toàn bộ các khoản nợ trên cộng thêm 8,8 tỷ đồng nợ bà Nguyễn Thị Nga và 12,9 tỷ đồng nợ ông Nguyễn Cương - Chủ tịch HĐQT công ty sẽ được hoán đổi thành vốn cổ phần của công ty.

Như vậy sau khi thực hiện xong việc chuyển nợ thành vốn cổ phần này, vốn đầu tư chủ sở hữu tăng thêm dự kiến là 197,5 tỷ đồng sẽ bù đắp được khoản lỗ luỹ kế vượt vốn chủ sở hữu tại ngày 31/12/2021 là 189,3 tỷ đồng, số nợ ngắn hạn còn lại không đáng kể sẽ giảm được áp lực thanh toán các khoản nợ và cân bằng cán cân thanh toán.

Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam yêu cầu quán bar H2 Club không được tổ chức các hoạt động biểu diễn, sau khi dư luận phản ánh việc quán bar này tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang vào tối ngày 6/4/2024 trước đó. (Ảnh cắt từ clip)
Vụ mặc áo cà sa trong quán bar: Tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng các hoạt động biểu diễn
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc quán bar H2 Club (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã lập tức vào cuộc và có văn bản yêu cầu quán bar này không được tổ chức hoạt động biểu diễn.