Ủy ban Olympic Quốc tế ủng hộ vận động viên chuyển giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã ủng hộ việc New Zealand lựa chọn vận động viên cử tạ chuyển giới Laurel Hubbard tham dự Thế vận hội Tokyo bất chấp những lời chỉ trích về tính công bằng giữa các vận động viên.
Vận động viên cử tạ Laurel Hubbard của đội tuyển New Zealand. Ảnh: CNN
Vận động viên cử tạ Laurel Hubbard của đội tuyển New Zealand. Ảnh: CNN

Laurel Hubbard sẽ trở thành vận động viên chuyển giới đầu tiên thi đấu tại một kỳ Thế vận hội sau khi cô được chọn vào đội tuyển New Zealand ở hạng cân siêu nặng 87 kg trở lên.

Việc một vận động viên chuyển giới tham dự Olympic Tokyo 2020 đã làm dấy lên làn sóng tranh cãi giữa hai phe ủng hộ và phản đối.

“Các quy định thi đấu đã được Liên đoàn Cử tạ Quốc tế thiết lập trước khi các cuộc thi bắt đầu. Các quy tắc này được áp dụng và không thể thay đổi trong các cuộc thi đang diễn ra", Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết.

Ông Bach cho biết các quy tắc liên quan tới vận động viên chuyển giới đang được các bên xem xét cẩn thận trước khi đưa ra một hướng dẫn mới trong tương lai.

Năm 2015, IOC đã mở đường cho các vận động viên chuyển giới thi đấu tại Thế vận hội với tư cách là phụ nữ, với điều kiện mức testosterone của họ dưới mức 10 nanomole/lít trong ít nhất 12 tháng trước khi thi đấu.

Một số nhà khoa học cho biết các quy định này không làm giảm thiểu các lợi thế sinh học của những người chuyển giới nữ, chẳng hạn như mật độ xương và cơ.

Những người ủng hộ người chuyển giới cho rằng quá trình chuyển đổi giới tính đã làm giảm đáng kể lợi thế sinh học và sự khác biệt về thể chất giữa các vận động viên đồng nghĩa với việc sẽ không bao giờ có một sân chơi thực sự bình đẳng trong thể thao.

Theo CNN
7 thanh niên bị ngộ độc vì uống rượu tự chế
7 thanh niên bị ngộ độc vì uống rượu tự chế
(Ngày Nay) - Tối 4/8, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã thông tin về trường hợp 7 thanh niên bị ngộ độc rượu tự chế, trong đó có hai người bị ngộ độc nặng.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.