Ủy ban Quốc tế về người mất tích hỗ trợ Việt Nam kỹ thuật xác định danh tính liệt sỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Viện Hàn Lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), Ủy ban Quốc tế về người mất tích (ICMP) và Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế Mỹ (USAID) vừa tổ chức hội thảo khoa học triển khai hợp tác hỗ trợ kỹ thuật định danh hài cốt trong chiến tranh, tại thành phố La Haye (Hà Lan).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hội thảo diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan của đoàn liên ngành do Phó Chủ tịch VAST Chu Hoàng Hà dẫn đầu, từ ngày 13 - 17/2. Đây là hoạt động trong chương trình hợp tác giữa ICMP và VAST vừa được ký kết vào tháng 10/2022 với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam áp dụng công nghệ mới trong xác định danh tính liệt sỹ thông qua phương pháp sử dụng ADN.

Tham dự sự kiện có nhiều nhà khoa học quốc tế từ Hà Lan, Mỹ, Đức… và đặc biệt là một số nhà hoạt động chính trị như Tim Rieser, người đã kiên trì và có nhiều đóng góp cho việc vận động thúc đẩy USAID hợp tác xác định danh tính liệt sỹ tại Việt Nam.

Đoàn Việt Nam đã đưa một số mẫu di hài liệt sỹ để ICMP ứng dụng phương pháp mới xác định ADN. Việc xác định danh tính bằng ADN tại Việt Nam là một trong những thách thức khoa học vì thời gian đã lâu, điều kiện khí hậu khắc nghiệt khiến các di hài bị hủy hoại nghiêm trọng, cộng thêm thân nhân trực hệ của liệt sỹ đã dần ra đi nên những phương pháp cũ không đưa lại hiệu quả cao.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh đánh giá cao và chân thành cảm ơn những đóng góp của các nhà khoa học, các nhà hoạt động chính trị, USAID và ICMP đã kiên trì thúc đẩy sự hợp tác, chia sẻ với đội ngũ các nhà khoa học Việt Nam, giúp các gia đình, thân nhân các liệt sỹ tìm lại được di cốt người thân.

Về phần mình, bà Kathryne Bomberger, Tổng Giám đốc ICMP và các nhà khoa học quốc tế, USAID cũng bày tỏ quan tâm, mong muốn thúc đẩy hợp tác mạnh hơn nữa để góp phần làm dịu bớt những nỗi đau chiến tranh tại Việt Nam và nhiều nơi khác.

ICMP ra đời năm 1996 theo sáng kiến của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton với mục đích hỗ trợ kìm kiếm và xác định người mất tích vì chiến tranh, bạo hành, thiên tai, tội phạm có tổ chức... ICMP đặt trụ sở chính và phòng thí nghiệm tại thành phố La Haye. Ban Lãnh đạo ICMP gồm những nhân vật nổi tiếng, như Nữ hoàng Na Uy, cựu Thủ tướng hoặc Ngoại trưởng các nước. Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo hiện nay là cựu Đại sứ Mỹ Thomas Muller.

Từ tháng 12/2022, ICMP kết nạp thành viên Việt Nam đầu tiên vào ban lãnh đạo là bà Nguyễn Thị Thu Thảo, người từng công tác tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

ICMP đang tập hợp và kêu gọi các nước chia sẻ thông tin dữ liệu để giúp cho việc định danh hài cốt được dễ dàng hơn.

Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
(Ngày Nay) - Năm ngoái, nhiều nhà báo trên thế giới đã rất hào hứng khi thử yêu cầu ChatGPT, nền tảng giao tiếp chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI của Mỹ phát triển, viết báo.