Truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào ​

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 25/5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Nghi Lộc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ truy điệu và an táng 103 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế tại Lào.
Truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào ​

Tham dự có Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Ủy viên Ban Chỉ đạo quốc gia 515, Phó trưởng ban Thường trực Ban công tác đặc biệt Chính phủ; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông; đại diện lãnh đạo các tỉnh Viêng Chăn, Xây Xổm Bun, Xiêng Khoảng (Lào); lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh Nghệ An, huyện Nghi Lộc và nhân dân địa phương.

Đọc điếu văn tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nghệ An bày tỏ lòng tri ân, sự biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sỹ đã cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả tại Lào. Sự hy sinh của các liệt sỹ đã góp phần to lớn vào thắng lợi của cách mạng hai nước, tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt và trang sử hào hùng của hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Đồng chí Sĩ Vi Lay Sẻng Cha Lơn, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng ban Công tác đặc biệt tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) phát biểu khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào mãi mãi biết ơn quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh; đồng thời khẳng định sẽ đem hết sức mình vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và quan hệ hợp tác toàn diện Việt - Lào.

Trước đó, trong hai ngày (22-23/5), tại tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh tại Lào. Đây là những hài cốt được Đội Quy tập, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tìm kiếm và cất bốc trong mùa khô 2021-2022.

Tham dự các sự kiện này tại Lào có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Bắc Lào; Ủy ban Công tác đặc biệt của Chính phủ Lào và 3 tỉnh Viêng Chăn, Xây Xổm Bun, Xiêng Khoảng (Lào); đại diện Ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An; đông đảo nhân dân, các cơ quan và cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại địa phương.

Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.