Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ thông qua báo cáo kết quả luận tội Tổng thống Trump

Ngay sau khi các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ công bố báo cáo kết quả điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 3/12, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua văn kiện trên.
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ tại Washington DC ngày 5/2/2019. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ tại Washington DC ngày 5/2/2019. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Báo cáo trên được thông qua với 13 phiếu thuận và 9 phiếu chống, cho phép ủy ban này văn bản sang Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ trước khi cơ quan này tiến hành phiên điều trần luận tội đầu tiên dự kiến trong ngày 4/12. Phiên điều trần này nằm trong khuôn khổ cuộc điều tra của đảng Dân chủ liên quan đến nghi vấn ông chủ Nhà Trắng lạm dụng quyền lực nhằm gây sức ép đối với các nhà lãnh đạo Ukraine để giành lợi thế trước đối thủ tiềm tàng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 là cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Luật sư trưởng của Nhà Trắng Pat Cipollone khẳng định Tổng thống Trump và nhóm luật sư của ông không có ý định tham gia phiên điều trần này. 

Bản báo cáo dài 300 trang trên có nêu những bằng chứng cáo buộc Tổng thống Trump có hành vi sai trái và cản trở cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ. Báo cáo là kết quả của cuộc điều tra nhanh chóng dựa trên các cuộc thẩm vấn với 17 cựu quan chức và đương chức trong chính quyền. Theo báo cáo, Tổng thống Trump, với tư cách cá nhân và thông qua các nhân viên trong và ngoài chính phủ, đã yêu cầu sự can thiệp của một chính phủ nước ngoài là Ukraine, nhằm tìm kiếm lợi thế cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020.

Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff và hai hạ nghị sĩ khác nêu rõ hành động của Tổng thống Trump đã gây phương hại tới an ninh quốc gia, làm xói mòn tính trung thực của cuộc bầu cử sắp tới, đồng thời vi phạm lời thề nhậm chức tổng thống. 

Phản ứng trước thông tin trên, nghị sĩ Cộng hòa  Mark Meadows mô tả nỗ lực tiến hành luận tội Tổng thống Trump là "vô căn cứ và mang tính chất bè  phái". Trong khi đó, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Stephanie Grisham chỉ trích bản báo cáo không nói lên điều gì ngoài sự "tuyệt vọng" của phe Dân chủ. 

Việc Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ có trong tay báo cáo trên sẽ khởi động một tháng đầy bận rộn tại Hạ viện Mỹ trong bối cảnh phe Dân chủ thúc đẩy cuộc bỏ phiếu về tiến trình luận tội Tổng thống Trump vào trước Giáng sinh sắp tới. Tiến trình luận tội Tổng thống Trump sẽ diễn ra nếu Hạ viện Mỹ nhất trí về bất kỳ cáo buộc nào do ủy ban này đề xuất. Tuy nhiên, việc kết tội tổng thống chỉ có thể diễn ra tại Thượng viện, đòi hỏi sự nhất trí của tối thiểu 2/3 thành viên của cơ quan này, tương đương 67 thượng nghị sĩ trong Thượng viện 100 ghế.  Điều này được cho là khó thực hiện bởi hiện phe Cộng hòa đang chiếm thế đa số với 53 nghị sĩ, trong khi chỉ có 45 nghị sĩ Dân chủ.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Lãnh đạo Nga-Mỹ muốn bình thường hóa quan hệ
Lãnh đạo Nga-Mỹ muốn bình thường hóa quan hệ
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng việc bình thường hóa quan hệ giữa Washington và Moscow là vì lợi ích của cả hai nước.