WHO 'xác nhận khẩn cấp' đối với vaccine Pfizer-BioNTech

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Năm đã cấp phép "xác nhận khẩn cấp" cho vaccine Pfizer-BioNTech, mở đường cho các quốc gia trên toàn thế giới nhanh chóng chấp thuận việc nhập khẩu và phân phối vaccine này.
WHO 'xác nhận khẩn cấp' đối với vaccine Pfizer-BioNTech

WHO cho biết vaccine Pfizer / BioNTech là phương thuốc đầu tiên nhận được "xác nhận khẩn cấp" kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát lần đầu ở Trung Quốc một năm trước.

Hiện Vương quốc Anh đã khởi động đợt tiêm chủng vaccine do Pfizer-BioNTech sản xuất kể từ ngày 8/12. Mỹ, Canada và EU sau đó cũng chấp thuận cho phép triển khai tiêm chủng hàng loạt vaccine Pfizer-BioNTech.

Bà Mariangela Simao, một quan chức hàng đầu của WHO, cho biết: “Đây là một bước đi rất tích cực nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận toàn cầu đối với vaccine COVID-19.

"Nhưng tôi muốn nhấn mạnh sự cần thiết của một nỗ lực toàn cầu lớn hơn nữa để đạt được nguồn cung cấp vaccine đủ đáp ứng nhu cầu của các nhóm ưu tiên ở khắp mọi nơi", bà Simao tuyên bố.

WHO cho biết danh sách sử dụng khẩn cấp của họ mở ra cơ hội cho các cơ quan quản lý ở các quốc gia khác nhau chấp thuận việc nhập khẩu và phân phối vaccine.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng sẽ cho phép Unicef, tổ chức đóng vai trò hậu cần quan trọng trong việc phân phối vaccine chống COVID-19, và Tổ chức Y tế Thái Bình Dương-Mỹ mua vaccine COVID-19.

WHO đã triệu tập các chuyên gia của mình từ khắp nơi trên thế giới để xem xét dữ liệu về độ "an toàn, hiệu quả và chất lượng" của vaccine Pfizer / BioNTech, cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro.

"Đánh giá cho thấy vaccine đáp ứng các tiêu chí bắt buộc phải có về an toàn và hiệu quả do WHO đưa ra, và lợi ích của việc sử dụng vaccine để giải quyết Covid-19 đã bù đắp những rủi ro tiềm ẩn", bà Simao cho biết.

Theo AFP
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
(Ngày Nay) -Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và mừng xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm điêu khắc 'Mùa xuân đất nước'.
Thi lên THPT hay học nghề là lựa chọn khó khăn với nhiều học sinh.
Tuyển sinh vào lớp 10: Những lựa chọn phù hợp
(Ngày Nay) -Kỳ thi vào lớp 10 THPT ở nhiều tỉnh thành đã bắt đầu khởi động với thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, các môn thi... Tuy nhiên, làm sao để công tác phân luồng thực chất và đúng với sở thích, nguyện vọng của các em và gia đình thì vẫn cần sự nỗ lực hơn nữa từ không chỉ ngành Giáo dục.
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
(Ngày Nay) - Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định thành lập một chính đảng mới bởi cảm thấy không nhận được sự ủng hộ trong nội bộ đảng Cộng hòa.
Bánh trà cổ tạo hình con giáp của năm, món quà quý tết Tân Sửu
Quà tết độc đáo: Bánh trà cổ hình trâu vàng phú quý
(Ngày Nay) -Bánh trà cổ được ép từ nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, lên men sống, trở thành dược liệu quý cho sức khoẻ người dùng, là món quà độc đáo được yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.