Thị trưởng Kiev: Ukraine phải nhượng bộ lãnh thổ để đạt được hòa bình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/4, Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho biết Ukraine có thể buộc phải chấp nhận từ bỏ một phần lãnh thổ trong khuôn khổ thỏa thuận hòa bình với Nga, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gia tăng sức ép thúc đẩy đàm phán giữa hai bên.
Thị trưởng Kiev: Ukraine phải nhượng bộ lãnh thổ để đạt được hòa bình

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với BBC, ông Klitschko - một trong những chính trị gia cấp cao của Ukraine - thừa nhận việc nhượng lãnh thổ là “không công bằng”, nhưng có thể được cân nhắc như một “giải pháp tạm thời” để đạt được hòa bình. Ông đưa ra tuyên bố này chỉ vài giờ sau vụ tấn công tên lửa của Nga khiến 12 người thiệt mạng và hơn 80 người bị thương tại thủ đô Kiev.

“Một trong những kịch bản là từ bỏ lãnh thổ. Điều đó không công bằng. Nhưng để có hòa bình, một nền hòa bình tạm thời, có thể đó là một giải pháp”, ông Klitschko nói.

Thị trưởng Kiev cũng khẳng định ông không tham gia vào bất kỳ cuộc thương lượng nào với Điện Kremlin và cho biết các vấn đề liên quan đến đàm phán được Tổng thống Volodymyr Zelensky trực tiếp xử lý. “Tổng thống Zelensky đảm nhiệm việc đó. Đó không phải nhiệm vụ của tôi”, ông nói thêm.

Mặc dù bày tỏ quan điểm sẵn sàng cân nhắc các giải pháp để đạt được hòa bình, ông Klitschko nhấn mạnh người dân Ukraine không chấp nhận sự mất kiểm soát lãnh thổ.

Phát biểu của ông Klitschko được đưa ra trong bối cảnh đặc phái viên của Tổng thống Trump, ông Steve Witkoff, tới Moskva gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin để tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình.

Tổng thống Donald Trump, gần 100 ngày sau khi trở lại Nhà Trắng, tuyên bố đang gây sức ép đồng thời lên cả Kiev và Moskva nhằm thúc đẩy chấm dứt xung đột. Phát biểu ngày 24/4, ông nhấn mạnh rằng chính quyền Mỹ đang gia tăng áp lực đáng kể đối với phía Nga trong tiến trình này.

Tuy nhiên, phía Ukraine vẫn bày tỏ quan ngại về mức độ cân bằng trong lập trường của Washington, trong bối cảnh một số phát biểu gần đây và kế hoạch đàm phán do Mỹ thúc đẩy bị đánh giá là có xu hướng nghiêng về các yêu cầu có lợi từ phía Nga.

Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
(Ngày Nay) - Chỉ trong vài giờ sau khi tập 2 của chương trình Tinh Hà "Say Hi" lên sóng, mạng xã hội xuất hiện hàng loạt video ghép ca khúc "Xoay Vòng" với "Nerves" của DPR IAN. Từ một vài đoạn cắt ngắn, những tranh luận nhanh chóng leo thang thành các kết luận như "đạo nhạc", "copy beat", kéo theo làn sóng chỉ trích hướng về chương trình, producer và các nghệ sĩ tham gia.