Vaccine COVID-19 cần cập nhật để chống biến thể mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghiên cứu cho thấy vaccine ngừa COVID-19 có thể cần được thiết kế lại trong năm nay để tăng cường khả năng bảo vệ chống lại một biến thể mới xuất hiện ở Nam Phi.
Vaccine COVID-19 cần cập nhật để chống biến thể mới

Nghiên cứu của các nhà khoa học Nam Phi tiết lộ rằng các đột biến của biến thể mới, được gọi là 501Y.v2 hoặc B1351, làm cho biến thể này về cơ bản kháng lại các kháng thể trong huyết tương do bệnh nhân COVID-19 hiến tặng.

Các phát hiện cho thấy nó có thể có nhiều khả năng tái lây nhiễm cho những người đã từng mắc bệnh và kéo tụt hiệu quả của các loại vaccine đang được triển khai trên thế giới. Kể từ khi các biến thể mới xuất hiện vào cuối năm ngoái, thế giới lại bước vào vào một đợt phong tỏa kéo dài như hồi đầu năm 2020.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khả năng vô hiệu hóa virus của các kháng thể thường giảm 8 lần so với biến thể mới, có nghĩa là trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, lượng kháng thể cần thiết để vô hiệu hóa biến thể B1351 nhiều gấp 8 lần so với các biến thể cũ hơn.

Nhóm nghiên cứu tại Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm ở Johannesburg nhận thấy rằng hiệu lực của huyết tương giàu kháng thể rất khác nhau.

Khả năng trung hòa huyết tương của một số bệnh nhân đã giảm tới 64 lần khi được thử nghiệm với biến thể mới, trong khi đối với những người khác, khả năng quét sạch biến thể mới không bị ảnh hưởng. Các nhà khoa học chỉ ra rằng gần một nửa, hay 21 trong số 44 bệnh nhân, “không có hoạt động trung hòa nào có thể phát hiện được”.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng biến thể mới gây ra "nguy cơ tái nhiễm đáng kể" và nêu bật "yêu cầu khẩn cấp" đối với vaccine có thể được thiết kế lại nhanh chóng. Các trường hợp tái nhiễm với biến thể B1351 đã được ghi nhận ở Nam Phi.

Mức trung hòa giảm 8 lần là ngưỡng mà Tổ chức Y tế Thế giới sử dụng để quyết định thời điểm cần cập nhật vaccine cúm theo mùa.

Biến thể B1351 được tìm thấy đầu tiên ở Nam Phi khác với biến thể B117 được phát hiện lần đầu tiên ở Vương quốc Anh vào tháng 9, mặc dù cả hai đều có chung một đột biến trong protein khiến cả hai đều có khả năng truyền nhiễm tốt hơn. Vương quốc Anh đã ghi nhận ít nhất 29 trường hợp nhiễm biến thể B1351.

Trong khi đó, nghiên cứu sâu hơn cho thấy vaccine Pfizer/BioNTech chống lại biến thể B117 được cho là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng các ca bệnh ở London và đông nam nước Anh.

Các nhà khoa học tại BioNTech đã kiểm tra khả năng của các kháng thể được rút ra từ 16 người tham gia thử nghiệm để vô hiệu hóa virus mang protein đột biến từ biến thể Vũ Hán ban đầu hoặc một virus mang đột biến tương tự như biến thể B117. Không có sự khác biệt giữa chúng, cho thấy vaccine có hiệu quả như nhau đối với cả hai biến thể.

Theo The Guardian
Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.
Ảnh minh họa
Từ đêm nay, Bắc Bộ hạ nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 26/2; gần sáng và ngày 27/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.