Vaccine ngừa Covid-19 bắt đầu có hiệu quả ở người cao tuổi tại Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 26-2, Cơ quan Y tế Công cộng Pháp cho biết những hiệu quả đầu tiên của vaccine ngừa Covid-19 đã được ghi nhận ở những người từ 75 tuổi trở lên, nhất là trong các trung tâm dưỡng lão. Trong khi đó, 20 tỉnh đang được giám sát cao độ vì dịch bệnh lây lan mạnh.
Biểu đồ tình hình dịch bệnh ở Pháp: Màu đỏ là nơi đang được giám sát chặt chẽ. Màu đỏ sẫm là nơi đang bị áp đặt hạn chế tối đa, gồm lệnh phong tỏa vào cuối tuần. (Ảnh: Nhân Dân)
Biểu đồ tình hình dịch bệnh ở Pháp: Màu đỏ là nơi đang được giám sát chặt chẽ. Màu đỏ sẫm là nơi đang bị áp đặt hạn chế tối đa, gồm lệnh phong tỏa vào cuối tuần. (Ảnh: Nhân Dân)

Hiện đã có hơn 80% người cao tuổi ở các trung tâm dưỡng lão đã được tiêm liều vaccine thứ nhất và hơn 50% được tiêm liều thứ hai. Tổng cộng có khoảng 25% người từ 75 tuổi trở lên đã được tiêm phòng.

Theo Cơ quan Y tế Công cộng Pháp, các chỉ số về sức khỏe của nhóm ưu tiên này đã được cải thiện trong khoảng thời gian từ 15 đến 21-2. Tỷ lệ mắc bệnh và nhập viện đã giảm hơn so với các nhóm tuổi khác. Tỷ lệ tử vong cũng giảm tới 22,5% trong khoảng thời gian này.

Trong hai tuần gần đây, tỷ lệ lây nhiễm ở Pháp vẫn ở mức rất cao với hơn 20 nghìn ca mắc bệnh mỗi ngày. Dù vẫn là đối tượng bị lây nhiễm nhiều, tỷ lệ mắc bệnh ở người cao tuổi đã giảm 6%. Kết quả khảo sát ở các trung tâm dưỡng lão là dấu hiệu tích cực cho thấy vaccine sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh và nhập viện cho những người có nguy cơ cao.

Hiện có hơn 2,7 triệu người đã được tiêm phòng liều thứ nhất và hơn 1,3 triệu người được tiêm mũi thứ hai. Dự kiến từ giữa tháng 5, tất cả những người trên 50 tuổi sẽ được tiêm phòng Covid-19. Bộ trưởng Y tế Olivier Véran cho biết, việc điều trị bệnh nhân Covid-19 cũng có tiến triển tích cực khi sử dụng thuốc interferon, giúp hệ thống miễn dịch của những người cao tuổi vô hiệu hóa virus corona.

Chiến dịch tiêm chủng ở Pháp vẫn ở mức thấp so với các nước trong khu vực, còn dịch bệnh tiếp dục lây lan mạnh tại nhiều khu vực, có nguy cơ bùng phát thành đợt dịch thứ 3. Hai thành phố Nice ở phía nam và Dunkerque ở phía bắc bắt đầu bị phong tỏa trong hai ngày nghỉ cuối tuần. Biện pháp này được duy trì trong vòng nửa tháng tới.

Trước đó vào ngày 25-2, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết tình hình dịch bệnh ngày càng đáng lo ngại do có sự gia tăng về ca nhiễm mới và số người nhập viện trong một tuần qua. Hiện có 20 tỉnh trong đó có toàn bộ vùng Paris được đặt trong tình trạng giám sát cao độ vì virus lây lan với tốc độ rất nhanh. Còn bệnh viện ở những khu vực này gần như bị quá tải.

Thống kê của tuần này cho thấy số ca nhiễm mới đạt mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, với hơn 31 nghìn trường hợp vào ngày 24-2. Sự gia tăng lây nhiễm có liên quan trực tiếp đến biến thể mới, với 50% là ca nhiễm biến thể ở Anh.

Một số khu vực ở phía nam và bắc ghi nhận mức độ lây lan rất mạnh. Còn tại tỉnh Moselle ở phía đông có tới 60% ca nhiễm là do biến thể mới từ Nam Phi. Tỷ lệ lây nhiễm ở Pháp đã trên ngưỡng 250 ca/100 nghìn dân.

Trước tình hình như vậy, Thủ tướng Pháp cho biết 20 tỉnh có nguy cơ cao nhất sẽ được theo dõi sát sao cho đến ngày 6-3. Các biện pháp mạnh hơn như lệnh phong tỏa cục bộ có thể được đưa ra nếu dịch bệnh không suy giảm. Ông Jean Castex cũng hy vọng tiến độ tiêm chủng được tăng cường trong những tuần tới sẽ giúp hạn chế đà lây lan của dịch bệnh.

Kể từ ngày 15-12, nước Pháp liên tục ở trong tình trạng hạn chế tối đa với lệnh giới nghiêm trên toàn quốc. Toàn bộ nền kinh tế, nhất là ngành dịch vụ, bị ảnh hưởng nặng nề. Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng nước Pháp có thể đối mặt làn sóng thứ 3 rất nghiêm trọng trong tháng 3 vì tốc độ lây lan của các biến thể mới ngày càng nhanh.

Theo Nhân Dân
Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.
Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).