Vaccine Pfizer giúp ngăn ngừa nguy cơ trở nặng ở trẻ 5-11 tuổi

(Ngày Nay) - Theo báo cáo mới nhất của CDC Mỹ, từ tháng 4/2021 đến đầu tháng 1/2022, Mỹ ghi nhận 9 ca tử vong ở trẻ từ 5-17 tuổi đã tiêm chủng, song có tới 121 ca tử vong do COVID-19 là trẻ em trong cùng độ tuổi. Trẻ em từ 5 đến 11 tuổi nếu được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech có thể giảm thiểu nguy cơ trở nặng cần phải nhập viện điều trị hoặc tử vong khi mắc bệnh này.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Đây là khuyến cáo mới nhất được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra ngày 1/3 trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Omicron đặc biệt gia tăng trong lứa tuổi thanh thiếu niên tại nước này.

Dữ liệu báo cáo mới nhất của CDC cho thấy từ tháng 4/2021 đến đầu tháng 1/2022, Mỹ ghi nhận 9 ca tử vong ở trẻ từ 5 đến 17 tuổi đã tiêm chủng, song có tới 121 ca tử vong do COVID-19 là trẻ em trong cùng độ tuổi chưa tiêm chủng.

CDC Mỹ khẳng định vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer có thể giảm tới 74% nguy cơ nhập viện điều trị của trẻ em mắc COVID-19. Cụ thể, chỉ có 2 trẻ em đã tiêm chủng cần nhập viện điều trị do mắc COVID-19, trong khi có tới 59 trẻ chưa tiêm cần nhập viện.

Thực tế cũng cho thấy vaccine của Pfizer có hiệu quả hơn hẳn đối với nhóm trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Cụ thể, các dữ liệu cho thấy vaccine có hiệu quả lần lượt từ 92% và 94% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện ở trẻ em từ 12 đến 15 tuổi và từ 16 đến 17 tuổi.

Các giai đoạn Delta là biến thể lây nhiễm chủ đạo tại Mỹ, nhóm người nhập viện chủ yếu là lứa tuổi thanh thiếu niên. Trong khi trẻ dưới 12 tuổi lại là đối tượng nhập viện điều trị chủ yếu khi Omicron trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại nước này từ tháng 12 năm ngoái.

Báo cáo của CDC cũng cho thấy trong thời kỳ Omicron chiếm đa số ca nhiễm, vaccine của Pfizer đạt hiệu quả tới 51% trong việc ngăn ngừa các ca trẻ em từ 5 đến 11 tuổi phải điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt và 45% đối với trẻ từ 12 đến 15 tuổi đã tiêm mũi thứ 2 vài tháng trước đó.

Hiện Mỹ đã cấp phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi với liều lượng bằng 1/3 so với lượng vaccine tiêm cho trẻ từ 12 tuổi. Ngoài ra trẻ từ 12 tuổi tại Mỹ cũng được khuyến nghị tiêm mũi bổ sung để tăng cường bảo vệ trước biến thể Omicron./.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão
(Ngày Nay) - Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1 (tức mồng 6 tháng Giêng), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại Khu Di tích K9 - Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
Mở ra cơ hội cho các nhà phát triển game Việt
Mở ra cơ hội cho các nhà phát triển game Việt
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và quá trình chuyển đổi số, ngành công nghiệp game cũng đang phát triển với quy mô, tốc độ tăng trưởng cao, có nhiều cơ hội trở thành ngành xuất khẩu mới, giá trị cao, hỗ trợ quá trình hồi phục kinh tế.