Vaccine và miễn dịch tự nhiên vẫn có thể bảo vệ trước biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới nhất về biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 và đã được các chuyên gia thẩm định cho thấy người từng mắc COVID-19 và người đã được tiêm phòng sẽ có sự bảo vệ “cao hơn mức cơ bản” chống lại biến thể đáng lo ngại này.
Vaccine và miễn dịch tự nhiên vẫn có thể bảo vệ trước biến thể Omicron

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cho thấy Omicron có thể “giỏi hơn” tất cả biến thể khác trong việc né tránh sự bảo vệ mà cơ thể đã có được trong lần nhiễm virus trước hoặc nhờ tiêm vaccine. Nghiên cứu, được công bố ngày 12/12 trên tạp chí Emerging Microbes & Infection, gợi ý rằng dù liệu trình tiêm 3 mũi vaccine có thể “tăng đáng kể khả năng miễn dịch”, nhưng khả năng bảo vệ trước biến thể Omicron vẫn “có thể bị tổn hại”.

Thông báo về nghiên cứu sơ bộ của mình, tác giả Youchun Wang, từ Viện Kiểm soát thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc, cho biết các kết quả này củng cố các phát hiện gần đây ở Nam Á về việc biến thể Omicron “rất dễ né tránh hệ miễn dịch”. Ông nói: “Chúng tôi đã tìm thấy một lượng lớn đột biến của Omicron gây ra những thay đổi lớn về khả năng nhận biết virus ở những người đã mắc COVID-19. Tuy nhiên, mức bảo vệ ED50 trung bình chống Omicron vẫn cao hơn mức cơ bản, chứng tỏ vẫn có một tác động bảo vệ nào đó”.

Ông Wang lập luận rằng vì sự bảo vệ bằng kháng thể - được sinh ra trong lần nhiễm trước hoặc nhờ tiêm vaccine - giảm dần trong 6 tháng, nên Omicron “có thể né tránh khả năng miễn dịch tốt hơn”.

Nhóm chuyên gia gồm 11 nhà khoa học đã nghiên cứu 28 mẫu huyết tương của các bệnh nhân đã phục hồi sau khi nhiễm chủng gốc SARS-CoV-2. Họ so sánh với các mẫu Omicron trong ống nghiệm, cũng như 4 “biến thể đáng lo ngại” khác như Delta, và 2 “biến thể đáng quan tâm” theo các danh sách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ông Wang kết luận: “Nghiên cứu này đã xác nhận rằng Omicron có khả năng né tránh hệ miễn dịch, gióng lên hồi chuông cảnh báo với thế giới và tác động lớn đến các kế hoạch y tế cộng đồng và sự phát triển của các chiến lược ứng phó”.

Nhóm nghiên cứu của ông Wang cảnh báo dù “chiến lược tăng cường mũi thứ ba có thể giúp tăng đáng kể miễn dịch, nhưng khả năng bảo vệ chống Omicron có thể bị tổn hại”. Vì vậy, cần khẩn cấp tiến hành không chỉ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm mà cả các nghiên cứu trên thực tế để hiểu thêm về biến thể Omicron, đặc biệt là liệu biến thể này có khả năng né tránh kháng thể mà vaccine đã sinh ra để gây bệnh nặng và tử vong hay không.

Theo ông Wang, khả năng bảo vệ của vaccine có thể bị ảnh hưởng của nhiều nhân tố khác như mức độ lây nhiễm Omicron so với các biến thể khác trong các cộng đồng dân cư và sự thích nghi của Omicron sau khi nhiễm vào người. Ông nhấn mạnh: “Cần thêm nhiều nghiên cứu trên cộng đồng dân cư về mức độ bảo vệ của hệ miễn dịch và các triệu chứng ở những người nhiễm Omicron để đánh giá đầy đủ tác động tổng thể của Omicron”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng kết quả của nghiên cứu trên đã “dự báo rõ nguy cơ suy giảm khả năng bảo vệ của vaccine trước biến thể Omicron”.

Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
(Ngày Nay) - Ngày 20/1, tổ chức y tế Medicines Patent Pool (MPP), có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, ra tuyên bố cho biết các công ty sản xuất thuốc gốc sẽ tạo ra một phiên bản giá rẻ hơn của loại thuốc viên điều trị COVID-19 của hãng Merck và cung cấp cho 105 nước nghèo trên thế giới.