Vận động viên Olympic mùa đông có thể bị loại nếu vi phạm quy định phòng dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Các vận động viên và nhân viên hỗ trợ Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh có thể sẽ bị tước quyền tham dự sự kiện thể thao này nếu vi phạm các quy định kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt.
Biểu tượng Olympic thắp sáng trên đỉnh Tháp Olympic, một năm trước ngày khai mạc Thế vận hội Olympic mùa đông 2022, ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 4/2/2021. Ảnh: Reuters
Biểu tượng Olympic thắp sáng trên đỉnh Tháp Olympic, một năm trước ngày khai mạc Thế vận hội Olympic mùa đông 2022, ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 4/2/2021. Ảnh: Reuters

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, cảnh báo trên đã được ông Zhang Jiandong, Phó thị trưởng Bắc Kinh kiêm Phó chủ tịch Ban tổ chức Thế vận hội, đưa ra tại cuộc họp báo thông báo về những bước chuẩn bị cho sự kiện này vào hôm 27/10.

Ông Zhang cho biết COVID-19 hiện là “thách thức lớn nhất” mà ban tổ chức phải đối mặt. Đồng thời, ông nhấn mạnh tất cả những người tham dự Thế vận hội phải tuân thủ các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt do Trung Quốc và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đưa ra. Theo đó, các vận động viên, huấn luyện viên và nhân viên hỗ trợ Thế vận hội sẽ phải sinh hoạt trong một vòng tròn khép kín và tránh tiếp xúc với công chúng.

Ông Zhang nói: “Chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm các hình phạt liên quan. Một số quy định cũng đang được thông báo với IOC. Những người không tuân thủ các quy định hướng dẫn phòng dịch có thể đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng như cảnh báo, rút giấy công nhận tạm thời hoặc vĩnh viễn, tước quyền thi đấu hoặc bị loại khỏi Thế vận hội”.

Tại Thế vận hội mùa hè năm nay ở Tokyo (Nhật Bản), các biện pháp kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ cũng được áp đặt. Các vận động viên cũng có nguy cơ bị loại khỏi sự kiện hoặc đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc nếu vi phạm quy định phòng dịch COVID-19.

Các vận động viên nước ngoài tham dự Thế vận hội mùa đông 2022 dự kiến sẽ được đưa vào “bong bóng khép kín” khi đến sân bay nếu họ đã được tiêm chủng đầy đủ. Họ phải di chuyển trên các phương tiện được chỉ định, chịu sự kiểm soát và các đợt xét nghiệm nghiêm ngặt. Tuy nhiên, các vận động viên, huấn luyện viên và người hỗ trợ sẽ được hưởng một số điều kiện nhất định như tự do đi lại trong bong bóng. Trong khi đó, những người chưa được tiêm phòng sẽ phải cách ly 21 ngày khi đến Bắc Kinh.

Vận động viên Olympic mùa đông có thể bị loại nếu vi phạm quy định phòng dịch ảnh 1
Khán giả nước ngoài sẽ không được phép tham dự Thế vận hội mùa đông 2022. Ảnh: Reuters

Theo hướng dẫn do Ban tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh, Ủy ban Olympic Quốc tế và Ủy ban Paralympic Quốc tế công bố hôm 25/10, các vận động viên từ nước ngoài sẽ phải theo dõi sức khỏe 14 ngày trước khi đến Bắc Kinh. Khi đến nơi, họ cũng phải xét nghiệm COVID-19 hàng ngày và kiểm tra nhiệt độ thường xuyên. Bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ phải cách ly hoặc đến bệnh viện để điều trị.

Trung Quốc đã thử nghiệm cơ sở vật chất và hệ thống kiểm soát COVID-19 bằng cách tổ chức một số giải đấu quốc tế trong tháng này, bao gồm giải trượt băng tốc độ quốc gia mở rộng, Cúp trượt băng nghệ thuật mở rộng châu Á và Cúp thế giới đua xe tốc độ ngắn ở Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc lân cận. Các vận động viên tham dự cũng phải sinh hoạt trong một bong bóng và tuân theo các biện pháp phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt.

Tỉnh Hà Bắc đã hoàn thành tiêm vaccine COVID-19 cho tất cả những người tham dự Thế vận hội và xây dựng một phòng thí nghiệm có thể xét nghiệm 40.000 mẫu bệnh phẩm mỗi ngày. Một đội gồm 800 nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và 300 xe cứu thương sẽ tham gia phục vụ Thế vận hội.

Theo kế hoạch, Thế vận hội sẽ diễn ra từ ngày 4 – 20/2 và không có khán giả quốc tế. Song không giống với Thế vận hội Mùa hè Tokyo năm nay, khán giả địa phương sẽ được phép tham dự các sự kiện thể thao trong và xung quanh thủ đô Trung Quốc.

Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
(Ngày Nay) - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang có văn bản hướng dẫn tạm dừng dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đối với học sinh tiểu học từ ngày 29/11/2021 đến hết ngày 5/12/2021. Vấn đề đặt ra là địa phương nên có chiến lược cho giai đoạn tiếp theo, phù hợp với tình hình mới.
Công viên Shougang tại quận Thạch Cảnh Sơn, Bắc Kinh.
Trung Quốc thổi sức sống mới cho các di sản công nghiệp
(Ngày Nay) - Là công xưởng của thế giới, Trung Quốc có lợi thế với nguồn tài nguyên công nghiệp phong phú. Khi quá trình chuyển đổi, nâng cấp công nghiệp diễn ra ngày càng nhanh chóng, các xí nghiệp sản xuất và khai khoáng đã đóng cửa hoặc đang tiến hành chuyển đổi có thể là mục tiêu tiếp theo trong quá trình sáng tạo và bảo tồn các di sản công nghiệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày ảnh các tác phẩm đoạt giải. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, hiệu quả
(Ngày Nay) - Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, lắng nghe và cởi mở trong việc tiếp nhận thông tin và truyền thông.
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
(Ngày Nay) - Theo lộ trình đề ra tại Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ sau ngày 31/12/2021, thẻ ATM công nghệ từ (thẻ từ ATM) sẽ không được chấp nhận sử dụng tại các cây ATM rút tiền, cũng như các điểm hay thiết bị thanh toán khác và chính thức bị "khai tử". Để không bị rút tiền bị gián đoạn, nhiều người đã đổ xô đi đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip.
Vẻ đẹp quyến rũ của hoa tam giác mạch trên những triền núi tạo nên cảnh nên thơ nơi núi non hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Lễ hội Hoa tam giác mạch lần đầu tiên được tổ chức qua ứng dụng công nghệ số
(Ngày Nay) - Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang đã trở thành một trong những sự kiện du lịch thu hút đông đảo du khách thập phương. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2021 được tỉnh Hà Giang tổ chức trực tuyến vào tối 27/11 qua ứng dụng công nghệ số.
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Tốc độ phát triển vượt bậc của Internet và công nghệ đã khiến khái niệm “Metaverse” xuất hiện từ 30 năm trước trở thành chủ đề hot trong thời gian gần đây. Với sự tham gia của nhiều ông lớn công nghệ, niềm tin Metaverse sẽ trở thành những xu hướng lớn nhất trong lịch sử không chỉ của ngành công nghiệp blockchain, mà còn cả internet nói chung là hoàn toàn có cơ sở.