Văn nghệ - một trong những cầu nối văn hóa đối ngoại của Việt Nam tại Đức

0:00 / 0:00
0:00
Câu lạc bộ văn nghệ tháng 10 đã góp phần tăng cường hoạt động văn hóa của người Việt Nam, đưa nghệ thuật dân tộc đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Văn nghệ - một trong những cầu nối văn hóa đối ngoại của Việt Nam tại Đức

Bạn ơi hãy đến quê hương chúng tôi

Ngắm mặt biển xanh xa tít chân trời...

Bài hát với những ca từ ngọt ngào, ấm áp gợi nhớ về tình yêu quê hương đất nước trong ca khúc “Việt Nam quê hương tôi” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã được chọn làm phần mở màn cho sự kiện chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Câu lạc bộ (CLB) văn nghệ tháng Mười. Tiết mục cũng là một trong những điểm nhấn giới thiệu hoạt động văn hóa đối ngoại chính của CLB trong suốt 10 năm kể từ khi thành lập tại Berlin, CHLB Đức.

Cách đây 10 năm, đúng ngày 10/10/2021, CLB văn nghệ tháng Mười đã ra đời với mục đích tăng cường hoạt động văn hóa nghệ thuật của người Việt xa xứ, góp phần truyền bá văn hóa Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật dân tộc cho bạn bè Đức và quốc tế, khơi dậy niềm đam mê nghệ thuật trong cộng đồng người Việt, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và đặc biệt là hội nhập tại nước Đức.

Những hoạt động tích cực của câu lạc bộ trong suốt 10 năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa đối ngoại đã gây được tiếng vang tốt đẹp đối với bạn về Đức và quốc tế, trở thành một điểm nhấn tiêu biểu trong bức tranh chung của hội đoàn người Việt tại Đức. Mọi hoạt động của CLB đã được Đại sứ quán và Hội Đức - Việt đánh giá cao và nhiều lần được khen thưởng và tặng giấy khen.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch CLB Đặng Đình Hoan đã điểm lại những sự kiện mà CLB đã tham gia trên phương diện quốc tế và quốc gia. Trong đó nổi bật nhất là các buổi biểu diễn nghệ thuật tại Lễ hội của các nước tiểu vùng Mekong; lễ kỷ niệm 35 năm và 40 năm thiết lập quan hệ Đức - Việt Nam; tại Hội chợ du lịch Berlin cùng nhiều sự kiện văn hóa của chính quyền cấp quận và thành phố Berlin... Theo Chủ tịch Đặng Đình Hoan, Bên cạnh việc biểu diễn nghệ thuật, CLB còn tích cực tham gia vào những hoạt động tuyên truyền về đất nước và con người Việt Nam, về tình yêu đối với quê hương tổ quốc, qua đó góp phần vào việc tăng cường sự hiểu biết giữa dân tộc và thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước.

Tham gia tích cực vào các hoạt động từ thiện kể cả trong nước cũng như tại Đức đã trở thành truyền thống tốt đẹp của CLB. Đóng góp lớn và tiêu biểu nhất không thể không kể đến là ủng hộ vật chất và giúp đỡ học sinh khuyết tật, mồ côi tại tỉnh Bắc Ninh, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Ngoài ra, tập thể CLB còn nhiều lần tham gia tích cực vào việc ủng hộ đồng bào bão lụt ở miền Trung, ủng hộ quân và dân ở quần đảo Trường Sa. Mới dây nhất là ủng hộ quỹ vaccine phòng chống COVID-19 trong nước. Tại Đức, CLB tích tham gia vào các dự án như: 100.000 khẩu trang của cộng đồng người Việt tặng nhân dân Đức, Cộng đồng người Việt ủng hộ hai bang miền Tây Nam nước Đức trong trận bão lụt hồi tháng 7 vừa qua...

Ghi nhận những thành quả của CLB, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Đặng Chung Thủy đã đánh giá cao sự đóng góp của tất cả các thành viên CLB, cũng như sự ủng hộ của Hội Đức - Việt mà CLB Văn nghệ tháng 10 là một thành viên, vào việc gìn giữ, truyền bá các nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc đến với bạn bè quốc tế trong suốt 10 năm qua. Tham tán khẳng định 10 năm chưa phải là một chặng đường quá dài, song những gì mà CLB đạt được là thành tựu đáng kể trong bước phát triển của mình. Dù quy mô còn nhỏ, nhưng hoạt động của CLB khá hiệu quả, vượt qua khuôn khổ là nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, tham gia rộng rãi hơn vào các hoạt động xã hội, qua đó góp phần tăng cường sự gần gũi và hiểu biết giữa hai dân tộc Việt - Đức.

Nhân dịp này, đại diện Đại sứ quán cũng cảm ơn sự đóng góp của các cá nhân, hội đoàn người Việt, trong đó có CLB Văn nghệ tháng 10, vào các hoạt động đối nội và đối ngoại của Đại sứ quán trong suốt thời gian qua, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của bà con cộng đồng trong các hoạt động chung của Đại sứ quán thời gian tới.

Buổi lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập CLB càng trở nên trang trọng, ấm áp với những tiết mục giao lưu văn nghệ và chương trình ẩm thực cùng những món ăn mang đậm bản sắc dân tộc của Việt Nam.

Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.
Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng một số hoạt động
Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng một số hoạt động
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 16/10, người dân Bà Rịa-Vũng Tàu được di chuyển giữa các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh; trừ những trường hợp đi, đến các địa bàn có dịch ở cấp độ 3, 4.