Vạn Phúc Group: Tài sản lớn, doanh thu 'khủng' nhưng lãi rất ít

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một điều khá kỳ lạ đó là doanh nghiệp bất động sản Vạn Phúc Group trong những năm qua liên tục gia tăng tổng tài sản lên tới chục nghìn tỷ đồng. Doanh thu mỗi năm tới hàng trăm tỷ nhưng lợi nhuận lại cực mỏng, không đáng là bao so với quy mô của hoạt động kinh doanh.
Vạn Phúc Group: Tài sản lớn, doanh thu 'khủng' nhưng lãi rất ít

Được thành lập từ năm 1995, tiền thân là Tập đoàn Bất động sản Đại Phúc, sau đổi tên thành Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Hay còn gọi là Vạn Phúc Group) là một trong những đơn vị có quy mô lớn trong ngành kinh doanh bất động sản tại Tp. Hồ Chí Minh.

Đơn vị này cho biết đang sở hữu quỹ đất rộng tới 400ha tại Tp. Hồ Chí Minh, một nửa trong số đó đã được bàn giao lại cho khách hàng. Quỹ đất này được chia thành các dự án như: Khu đô thị Vạn Phúc (198ha), Khu dân cư Dương Hồng (12ha), Dai Phúc Green Villas (28ha) và Dai Phuc River View (29ha).

Hiện tại, Vạn Phúc Group đang sở hữu 8 công ty con, tất cả đều có đăng ký trụ sở chính trên giấy phép kinh doanh tại tòa Đại Phúc Tower, 617 – 621 Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM.

Quy mô của Vạn Phúc Group như thế nào?

Vạn Phúc Group hiện đang sở hữu khối lượng tài sản lên tới chục nghìn tỷ đồng. Tính đến thời điểm cuối năm 2019, 6 trong số 8 công ty của Vạn Phúc Group có tổng tài sản lớn trên 1000 tỷ đồng. Điển hình nhất là CTCP Đầu tư địa ốc Vạn Phúc với tổng tài sản đạt 12.119,6 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư địa ốc Vạn Phúc được thành lập từ tháng 4 năm 2006 do ông Phạm Văn Đường đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Lê Văn Minh đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc. Hai vị doanh nhân này cũng đồng thời giữ nhiều chức vụ quan trọng khác trong hệ sinh thái của Vạn Phúc Group.

Hiện tại, CTCP Đầu tư địa ốc Vạn Phúc đang là chủ đầu tư dự án phu nhà ở Vạn Phúc 2 và Vạn Phúc 3 nằm tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh. Đây đều là các dự án lớn, chỉ riêng dự án Vạn Phúc 2 đã từng được một ngân hàng tư nhân định giá lên tới 4000 tỷ đồng.

Vào tháng 5 năm 2019, CTCP Đầu tư địa ốc Vạn Phúc cũng đã mua lại một phần dự án Khu nhà ở Công ty Đại Nhân tại phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Tp Hồ CHí Minh với tổng diện tích khoảng 40.183 m2 từ một công ty khác cùng nhóm là CTCP Đầu tư và Kinh doanh Địa ốc Đại Nhân. Dự án này cũng đã được ngân hàng định giá ở mức 2.611,9 tỷ đồng.

Tuy sở hữu nhiều dự án nghìn tỷ nhưng kết quả kinh doanh của Vạn Phúc Group lại khiến người khác phải đặt dấu hỏi. Trong giai đoạn 2017 đến 2019, CTCP Đầu tư địa ốc Vạn Phúc đều báo lãi nhưng số lãi không đáng kể so với quy mô của doanh thu và tổng tài sản.

Cụ thể, trong năm 2018, công ty đã ghi nhận doanh thu ở mức 496,3 tỷ đồng, tăng trưởng 56% so với năm 2017 thế nhưng lãi ròng báo về chỉ có 10,8 tỷ đồng, tương ứng với tỉ lệ lợi nhuận trên doanh thu là 2,1%.

Đến năm 2019, doanh thu thuần của , CTCP Đầu tư địa ốc Vạn Phúc ghi nhận doanh thu thuần là 464,7 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 5,8 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với năm 2018. Rõ ràng, các khoản lợi nhuận này là quá nhỏ nếu so với quy mô hàng nghìn tỷ đồng về tài sản cũng như hàng trăm tỷ đồng doanh thu mang lại mỗi năm của đơn vị này.

Đến cuối năm 2019, tổng tài sản của , CTCP Đầu tư địa ốc Vạn Phúc đã đạt tới 12.119,6 tỷ đồng trong khi vốn chủ sở hữu chỉ đạt 592,1 tỷ đồng (chưa đủ 5%). Gần một nửa số tài sản này đến từ các khoản nợ vay dài hạn chiếm tới 6095,6 tỷ đồng tính đến thời điểm ngày 31/12/2019.

Vạn Phúc Group: Tài sản lớn, doanh thu 'khủng' nhưng lãi rất ít ảnh 1

Những dự án xây dựng không phép

Dù là tập đoàn bất động sản trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng nhưng gần đây, Vạn Phúc Group đang vướng phải nhiều rắc rối liên quan đến việc xây dựng nhiều hạng mục, nhiều công trình như công viên chuyên đề, hồ điều tiết… trong khu vực Khu Đô Thị Vạn Phúc khi chưa được cấp phép.

Theo thông tin từ phía UBND thành phố Thủ Đức, căn cứ quyết định 4337/QĐ-UBND của UBND TP HCM về việc duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 dự án Vạn Phúc City thì diện tích rạch và hồ điều tiết được xác định là 16,3 ha.

Đến ngày 12/8/2017, UBND TP.HCM ban hành quyết định số 4353/QĐ-UBND về việc duyệt đồ án quy hoạch công viên chuyên đề và hồ điều tiết trong Khu đô thị Vạn Phúc. Theo Quyết định này, dự án được phê duyệt với tổng diện tích 21,6 ha bao gồm 5,2 ha đất công viên chuyên đề, 11,2 ha làm hồ điều tiết cùng một số hạng mục khác.

Tuy nhiên, cũng theo UBND Thành phố Thủ Đức, vào ngày 23/7/2018 UBND TP HCM đã ra công văn số 7990/VP-ĐT giao các Sở ngành thành phố và UBND quận Thủ Đức tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện dự án Công viên chuyên đề trong Khu đô thị Vạn Phúc City theo đúng quy định. Cho đến thời điềm hiện tại, các Sở - ngành của thành phố vẫn đang trong quá trình triển khai chứ chưa tổ chức đấu thầu.

Như vậy, dù chưa tổ chức đấu thầu xong, chưa lựa chọn được nhà đầu tư thực hiện dự án đúng theo quy định của nhà nước nhưng hàng loạt hạng mục tại công viên chuyên đề trong khu đô thị Vạn Phúc City, hồ điều tiết… vẫn được chủ đầu tư thi công và quảng bá rầm rộ cho dự án này.

Không chỉ hạng mục Công viên chuyên đề, hồ điều tiết mà hàng loạt công trình như: Trường THCS Emasi Vạn Phúc; Công trình Trường mầm non Vạn Phúc; Công trình xây dựng Kè bảo vệ đất dọc bờ sông Sài Gòn dự án Khu dân cư – công viên Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức; Các công trình nhà ở thấp tầng tại dự án thành phần… cũng đang được Thanh tra Sở đang theo dõi và kiểm tra.

Hồ điều tiết hay Hồ cảnh quan?

Quay trở lại với hạng mục hồ điều tiết nằm trong tổng thể Khu đô thị Vạn Phúc phía trên. Một dấu hỏi đang được đặt ra đó là mục đích sử dụng của hạng mục này là gì? Đây là Hồ điều tiết hay Hồ cảnh quan?

Cần phải phân biệt rõ sự khác nhau giữa hai loại hình công trình này như sau: Hồ điều tiết có thiết kế và chức năng để chống ngập lụt, điều tiết dòng chảy, lưu thông cho hệ thống thoát nước, điều tiết và giữ ổn định cho lưu lượng nước. Do công năng này nên Hồ điều tiết thường được thiết kế nằm trước ống cống nhằm ngăn lượng nước lớn chảy vào hệ thống ống cống giúp phòng úng, ngập. Ngoài ra, nếu được đặt ở vị trí phía sau ống cống, ở nơi trũng, kết hợp với các kênh, rạch, tác dụng chính của hồ sẽ là để dẫn nước vào làm chậm dòng chảy. Loại hồ điều tiết thứ 2 này thường bị đọng nước, tụ rác, chất thải, bùn đất…

Hồ cảnh quan lại phục vụ nhu cầu dân sinh và yêu cầu tiên quyết là nước hồ phải sạch thay vì trữ lại nguồn nước ô nhiễm như trên.

Việc đơn vị thi công giữ nguyên diện tích Hồ điều tiết và bổ sung hạng mục Công viên chuyên đề phía trên gần như đã biến công trình này trở thành một Hồ cảnh quan. Theo các chuyên gia thì việc kết hợp giữa hồ điều tiết với hồ cảnh quan là có thể nhưng khi vận hành thường không thành công và vô cùng tốn kém.

Không chỉ vậy, việc nhập nhằng khái niệm giữa hồ cảnh quan và hồ điều tiết về lâu về dài sẽ dẫn tới một vấn đề lớn trong khâu giải quyết rác thải, nước thải của khu đô thị lớn gần 200ha như Vạn Phúc City trong tương lai và người gánh chịu trực tiếp không ai khác chính là những cư dân sống trong khu đô thị này.

Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.
Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).