VCK U23 châu Á 2026: FIFA và AFC tiếp lửa cho “giấc mơ còn dang dở” của bóng đá Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - VCK U23 châu Á 2026 đang chứng kiến hành trình thăng hoa đầy cảm xúc của U23 Việt Nam, và đội bóng áo đỏ không chỉ nhận được sự ngưỡng mộ từ người hâm mộ trong nước mà còn được fanpage chính thức của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) dành sự quan tâm đặc biệt, như một lời tiếp lửa cho giấc mơ châu lục còn dang dở.
VCK U23 châu Á 2026: FIFA và AFC tiếp lửa cho “giấc mơ còn dang dở” của bóng đá Việt Nam

Sau chiến thắng nghẹt thở 3-2 trước U23 Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) ở tứ kết, kéo dài tới 120 phút thi đấu, U23 Việt Nam chính thức ghi tên mình vào vòng bán kết. Các bàn thắng của Lê Phát và Nguyễn Đình Bắc trong thời gian thi đấu chính thức giúp đoàn quân của HLV Kim Sang Sik hai lần vươn lên dẫn trước, trước khi UAE tận dụng ưu thế không chiến để gỡ hòa. Bước ngoặt đến ở hiệp phụ, khi Minh Phúc tỏa sáng với pha lập công ở phút 101, ấn định thắng lợi lịch sử cho đại diện Đông Nam Á.

Ngay sau trận đấu, fanpage của FIFA đã đăng tải dòng trạng thái ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa: “Có một giấc mơ đang chờ được hoàn thành…”. Trước đó, FIFA cũng chia sẻ video nhắc lại hành trình kỳ diệu của U23 Việt Nam tại Thường Châu 2018, như một sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại – nơi thế hệ hôm nay đang nỗ lực viết tiếp ước mơ còn dang dở của những đàn anh.

Tám năm trước, U23 Việt Nam với Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường từng vào tới chung kết U23 châu Á 2018 nhưng lỡ hẹn với chức vô địch sau thất bại trước U23 Uzbekistan. Lần này, thế hệ mới với những cái tên như Đình Bắc, Minh Phúc, Lê Phát đang tạo dấu ấn mạnh mẽ trên đất Saudi Arabia (Arập Xêút), đưa bóng đá trẻ Việt Nam trở lại sân khấu lớn của châu lục.

Đáng chú ý, Nguyễn Đình Bắc tiếp tục là nhân tố nổi bật nhất trên hàng công. Tiền đạo sinh năm 2004 được AFC ví như “người giao hàng” (ví von cầu thủ mang đến những bàn thắng quan trọng cho đội nhà) của U23 Việt Nam, khi ghi 1 bàn và kiến tạo 1 bàn ở tứ kết, qua đó được bầu chọn là “Cầu thủ xuất sắc nhất trận”. Với pha đánh đầu ngược thành bàn ở phút 62, Đình Bắc đã nâng thành tích lên 3 bàn thắng sau 4 trận, kèm 1 kiến tạo, trực tiếp góp dấu giày vào 50% số bàn thắng của đội tại giải.

Hiện tại, Đình Bắc đang đồng dẫn đầu danh sách ghi bàn cùng Ryunosuke Sato (U23 Nhật Bản) và Amoori Faisal (U23 Iraq). Trong bối cảnh U23 Việt Nam đã vào bán kết, chân sút này vẫn còn ít nhất 1, thậm chí 2 trận đấu để gia tăng thành tích trong cuộc đua “Vua phá lưới”.

Trước thềm bán kết, U23 Việt Nam còn đón tin vui lớn về lực lượng khi AFC quyết định xóa toàn bộ thẻ vàng sau vòng tứ kết. Bảy cầu thủ từng đứng trước nguy cơ bị treo giò gồm Đình Bắc, Lý Đức, Thái Sơn, Minh Phúc, Phi Hoàng, Võ Anh Quân và Công Phương đều đủ điều kiện ra sân. Ở trận tứ kết, trọng tài chỉ rút duy nhất một thẻ vàng cho đội trưởng Khuất Văn Khang, giúp U23 Việt Nam giữ được đội hình gần như mạnh nhất.

Phát biểu sau trận đấu, HLV Kim Sang Sik không giấu được niềm tự hào: “Chiến thắng hôm nay cho thấy U23 Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh ở đẳng cấp châu Á. Tôi rất tự hào về tinh thần chiến đấu và sự tiến bộ của các cầu thủ”.

Đối thủ của U23 Việt Nam ở bán kết sẽ là đội thắng trong cặp đấu giữa U23 Uzbekistan và U23 Trung Quốc (diễn ra lúc 18h30 ngày 17/1). Trận bán kết dự kiến diễn ra ngày 20/1, trong khi trận chung kết sẽ được tổ chức vào ngày 24/1.

Giấc mơ năm nào ở Thường Châu vẫn còn đó. Và tại VCK U23 châu Á 2026, U23 Việt Nam đang tiến từng bước vững chắc để biến giấc mơ ấy thành hiện thực.

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.