'Vẽ con mèo' gửi gắm nhiều thông điệp

(Ngày Nay) - Chào đón năm mới Quý Mão 2023, chiều 17/1, Triển lãm “Vẽ con mèo” đã khai mạc tại sân Thái Học, Di tích Đặc biệt Quốc gia Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Sự kiện do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS) và Doanh nghiệp sáng tạo TiredCity phối hợp tổ chức.
Khách tham quan triển lãm. Ảnh: PV
Khách tham quan triển lãm. Ảnh: PV

Theo Ban Tổ chức, Triển lãm “Vẽ con mèo" nằm trong chuỗi hoạt động Thử thách minh họa và Chiến dịch gây Quỹ “Vẽ con mèo", do Doanh nghiệp sáng tạo TiredCity và Cộng đồng Họa sĩ minh họa (Vietnam Local Artist Group -VLAG) tổ chức nhằm gây quỹ giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Việt Nam.

Chỉ trong vòng 3 tuần tổ chức, hơn 900 đơn đăng ký tham gia với hàng trăm tác phẩm minh họa đa dạng màu sắc, thể loại và cách thể hiện khác nhau. Ban Tổ chức chọn trưng bày 76 tác phẩm tiêu biểu, mang đến cho công chúng hình ảnh sinh động về linh vật của năm Quý Mão 2023. Đó là con mèo qua góc nhìn, câu chuyện và sắc thái riêng, từ mèo mướp, mèo đồ, mèo chơi Tết, mèo mực, mèo trong vườn... đem đến điều thú vị, vui vẻ cho cộng đồng người yêu sáng tạo trong những ngày Tết đến Xuân về. Bên cạnh các tác phẩm, nhiều tác giả còn kể những câu chuyện thú vị về nhân vật trong tác phẩm, về ý tưởng sáng tạo tác phẩm cũng như thông điệp, mong ước muốn gửi gắm thông qua tác phẩm.

'Vẽ con mèo' gửi gắm nhiều thông điệp ảnh 1
Khách tham quan triển lãm. Ảnh: PV

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam chia sẻ, triển lãm là nơi gặp gỡ giữa cái cũ và cái mới, là nơi giới thiệu đến công chúng hình ảnh linh vật của năm nay trong cái nhìn của giới trẻ. Những hình ảnh đẹp, sống động, khỏe khoắn, điệu đà nhưng chứa đựng năng lượng sáng tạo mới, chứa đựng một sự chuyển hóa những giá trị văn hóa truyền thống với một góc nhìn mới, góp phần tạo nên những giá trị đương đại với tinh thần mới, sức sáng tạo mới…

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho rằng, triển lãm này là một trong những bước hiện thực hóa định hướng đưa Văn Miếu Quốc - Tử Giám thành một không gian sáng tạo, là nơi tạo cảm hứng cho các bạn sáng tạo trẻ trưng bày, tổ chức các hoạt động sáng tạo…

Triển lãm diễn ra tại Di tích Đặc biệt Quốc gia Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ 17 - 29/1/2023 và diễn ra tại VICAS Art Studio, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam từ ngày 31/1 - 28/2/2023.

Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 24 đến 25/3, Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25/3, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở Trung Trung Bộ nắng nóng giảm dần.
Phi hành gia Sultan Alneyadi trong một buổi phỏng vấn với Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm 7/3. Ảnh: CNN
Phi hành gia Hồi giáo thực hành lễ Ramadan ngoài vũ trụ
(Ngày Nay) - Lễ Ramadan, thường diễn ra tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo, vốn được biết đến là thời gian ăn chay, hoài niệm và suy tư của những người theo đạo Hồi. Với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), họ vẫn có thể thực hành tín ngưỡng của mình theo một cách riêng.
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
(Ngày Nay) - Lợi dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, nhiều tội phạm thành thạo công nghệ đang tìm cách mời chào đưa người di cư vượt biên trái phép để tìm đến "miền đất hứa". Điều này đang ngày càng gây khó khăn cho các cơ quan chức năng Mỹ và Mexico trong cuộc chiến chống nạn di cư bất hợp pháp trong khu vực.
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
(Ngày Nay) - Mặc dù thuốc lá điện tử được coi như một công cụ hữu ích giúp nhiều người từ bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử mà không có sự kiểm soát từ người lớn.