Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.
Khách tham quan triển lãm. Ảnh: PV
'Vẽ con mèo' gửi gắm nhiều thông điệp
(Ngày Nay) - Chào đón năm mới Quý Mão 2023, chiều 17/1, Triển lãm “Vẽ con mèo” đã khai mạc tại sân Thái Học, Di tích Đặc biệt Quốc gia Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Sự kiện do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS) và Doanh nghiệp sáng tạo TiredCity phối hợp tổ chức.
Khách tham quan triển lãm. Ảnh: TTXVN
Thưởng lãm 'Dấu xưa văn hiến' tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
(Ngày Nay) - Chiều 25/12, Triển lãm mỹ thuật “Dấu xưa văn hiến” do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).
Hà Nội mở lối cho đầu tư tu bổ di tích quốc gia đặc biệt
Hà Nội mở lối cho đầu tư tu bổ di tích quốc gia đặc biệt
(Ngày Nay) - Với số lượng di tích quốc gia đặc biệt nhiều nhất cả nước, Hà Nội tự hào là địa phương có nhiều vốn quý di sản cùng chiều sâu văn hóa, lịch sử. Nhưng thực tế, các di tích này đã có bề dày hàng trăm thậm chí hàng nghìn năm, việc đầu tư tu bổ, trùng tu sẽ đặt ra nhiều vấn đề cho những người quản lý. Trong muôn vàn khó khăn, Hà Nội đã có những hướng đi phù hợp, mở lối cho việc đầu tư, tu bổ di tích quốc gia đặc biệt, khi thực tế và quy định còn gặp nhiều bất cập.
Hình thành văn hóa ứng xử văn minh tại các di tích
Hình thành văn hóa ứng xử văn minh tại các di tích
(Ngày Nay) - Thời gian qua, tình trạng lấn chiếm không gian di tích; khu vực nội tự bày lễ, giọt dầu không gọn gàng; nhiều người mặc trang phục vào di tích không phù hợp vẫn còn diễn ra. Việc hình thành nét văn hóa ứng xử văn minh trong di tích vừa góp phần tạo sự văn minh cho những người quản lý di tích, người dân đến chiêm bái nhưng đồng thời vừa thể hiện sự trân trọng với các di sản.
Triển vọng số hóa di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Triển vọng số hóa di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám
(Ngày Nay) - Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một trong những điểm nhấn quan trọng nhất của du lịch Thủ đô. Hàng năm di tích này thu hút hàng triệu lượt khách tham quan và hiện đang tích cực ứng dụng công nghệ để bảo tồn, phát huy giá trị di tích.
Công chúng thưởng lãm nghệ thuật thư pháp tại triển lãm.
Triển lãm thư pháp 'Truyền kinh chính học' tôn vinh tri thức, học hành
Ngày 23/11, triển lãm thư pháp chủ đề “Truyền kinh chính học” do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức, đã diễn ra tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.