Vẻ đẹp của Du lịch Đom đóm ở Dãy Appalachia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Du khách đến dãy Appalachia, miền Đông Bắc Mỹ, tìm kiếm những con đom đóm để "thắp lên" niềm an ủi trong khoảng thời gian cả thế giới đều tối đen vì dịch bệnh.
Đom đóm ở núi Grandfather ở Bắc Carolina
Đom đóm ở núi Grandfather ở Bắc Carolina
Vẻ đẹp của Du lịch Đom đóm ở Dãy Appalachia ảnh 1

Một con đom đóm đồng bộ ở Tây Bắc Carolina.

Hàng trăm du khách đã đến đây để chứng kiến ​​màn trình diễn ánh sáng của đom đóm, vẫn thường diễn ra trong khoảng thời gian hai tuần đầu tháng 6. Dấu tích của khu định cư trước đây của con người có thể nhìn thấy ở khắp mọi nơi, nằm rải rác giữa những tảng đá và các luống dương xỉ quanh sông.

Năm nay, Đại học Tufts đã công bố nghiên cứu toàn diện đầu tiên về du lịch đom đóm. Các nhà nghiên cứu cho biết trên toàn cầu, mỗi năm có một triệu người đi du lịch để chứng kiến ​​các hiện tượng liên quan đến đom đóm.

Họ tìm kiếm sự phát quang sinh học của đom đóm hay còn gọi là ánh sáng sống, chủ yếu là do "đã dành quá nhiều thời gian để đắm mình trong ánh sáng nhân tạo của màn hình".

Theo Hiệp hội Bầu trời tối quốc tế , 99% người dân ở Hoa Kỳ không còn tiếp xúc được với ánh sáng tự nhiên từ bầu trời tối. Trên bình diện quốc tế, ô nhiễm ánh sáng nhân tạo đang gia tăng với tốc độ 2% một năm và không có dấu hiệu chậm lại. Dường như loài người đã trở nên sợ hãi và tìm mọi cách để đẩy lùi bóng tối.

Dọc theo con đường mòn được chỉ định để ngắm đom đóm, mọi người bố trí những chiếc ghế xếp, như thể họ đang chờ một cuộc diễu hành. Du khách rất đa dạng về độ tuổi, có những em bé chỉ mới 9 tháng và những cụ già đã 90. Một số người đã đến xem đom đóm vài lần. Một số thì là lần trải nghiệm đầu tiên. Không ai, thậm chí kể cả kiểm lâm, có thể dự đoán chỗ ngồi tốt nhất cho màn trình diễn, vì vậy mọi người chạy xung quanh cho đến khi họ tìm thấy một vị trí cảm thấy phù hợp với họ.

Khi đám đom đóm đồng đầu tiên xuất hiện mang theo ánh sáng chớp tắt, nhịp điệu vẫn hơi bất hòa, giống như một dàn nhạc đang khởi động. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng càng có nhiều cá thể tham gia, chúng sẽ càng hòa hợp hơn, chúng đang làm việc cùng nhau, phản ứng với ánh sáng của nhau, hợp tác với những đồng loại xung quanh để tìm ra vai trò của chúng trong tổng thể.

Nhìn từ xa, du khách có thể thấy dòng điện sáng lung linh chạy xuyên qua khu rừng từ phải sang trái: Vút. Sau đó, bóng tối. Sau đó, một lần nữa, một tia sáng.

“Giống như chúng đang điều khiển dàn nhạc vậy.” một du khách nhận xét.

Vẻ đẹp của Du lịch Đom đóm ở Dãy Appalachia ảnh 2

Đom đóm đồng bộ ọc theo một con đường trên núi Grandfather.

Hầu hết những người tham dự dường như quen thuộc với khái niệm ánh sáng của đom đóm là một phần trong chiến lược giao phối của chúng. Mỗi loài đom đóm có hệ thống tín hiệu riêng. Ở hầu hết các loài Bắc Mỹ, con đực bay xung quanh ở độ cao phù hợp, trong môi trường sống phù hợp và phát ra tín hiệu cho loài của mình. Con cái cùng loài sẽ đậu trên mặt đất hoặc trong thảm thực vật, khi nhìn thấy tín hiệu, chúng sẽ nháy sáng ra hiệu cho con đực. Nếu mọi thứ đều ổn, chúng sẽ giao phối với nhau.

Vào thời điểm nhìn thấy một con đom đóm đang bay, chúng thực ra đã tồn tại giữa chúng ta tới đến hơn một năm, trong các giai đoạn sống khác nhau dưới hình dạng của trứng, ấu trùng và nhộng, phát sáng lờ mờ trên mặt đất. Không chỉ có đom đóm trưởng thành mà cả trứng và ấu trùng của chúng đều có khả năng phát quang sinh học. Nhưng những gì chúng ta chứng kiến ​​ở những đêm hội đom đóm là đêm chung kết lớn của một sự phát triển lâu dài. Những con đom đóm này đã dành phần lớn thời gian trong một năm sống trong bóng tối, tìm kiếm những gì chúng cần thiết để tồn tại, để cuối cùng khi đến thời điểm, có thể tỏa sáng rực rỡ.

Có hơn 2.000 loài đom đóm đã được tìm thấy trên thế giới, và 19 trong số đó - với loài đồng bộ là nổi tiếng nhất - nằm trong biên giới của Vườn quốc gia Great Smoky Mountains (tại dải phụ của dãy Appalachia). Mỗi loài có kiểu đèn phát quang sinh học độc nhất vô nhị như dấu vân tay. Môi trường sống đa dạng giúp tạo ra nhiều loại ánh sáng khác nhau. Ông Will Kuhn, Giám đốc khoa học và nhà nghiên cứu của Discover Life ở Mỹ, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào đa dạng sinh học, tin rằng số đom đóm ở đây thực tế còn nhiều hơn thế.

Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đã tìm thấy tất cả các loài đom đóm tại Vườn quốc gia này. Và vẫn còn rất nhiều điều chúng tôi chưa biết về những thứ chúng tôi đã tìm thấy.

Cũng có khả năng loài người sẽ không biết mình có được gì, thậm chí sau khi chúng đã biến mất. Trên toàn cầu, quần thể đom đóm đang bị tấn công và các mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe của chúng - theo báo cáo của Tufts - là sự thu hẹp môi trường sống, lạm dụng thuốc trừ sâu và ô nhiễm ánh sáng.

Vẻ đẹp của Du lịch Đom đóm ở Dãy Appalachia ảnh 3

Kể từ khi thành lập Discover Life in America, vào năm 1998, nỗ lực của nhóm đã cho ra đời tài liệu về hơn 10.000 loài động vật và thực vật trong công viên quốc gia - với hơn 1.000 loài trong số đó trước đây chưa được khoa học biết đến.

Một loài đom đóm khác cũng thu hút nhiều sự chú ý của du khách là loài "bóng ma xanh" (blue ghost). Những sinh vật này nổi bật với màu sáng neon và đèn nháy bền bỉ - có thể kéo dài đến 60 giây mỗi lần - là những minh chứng rõ ràng về cách hít thở sâu. "Chúng có kiểu bay như thể đang say", một du khách hóm hỉnh nhận xét.

Vẻ đẹp của Du lịch Đom đóm ở Dãy Appalachia ảnh 4

Đom đóm “bóng ma xanh” (xuất hiện như những đường liên tục) trên Núi Grandfather.

Đom đóm là loài mang ánh sáng, nhưng nếu không có bóng tối xen kẽ, sẽ không có nhịp điệu, không có tín hiệu hay các màn trình diễn ánh sáng đồng bộ. Sẽ chỉ có ánh sáng chói. Tương tự như các ngôi sao vẫn xuất hiện trên bầu trời ngay cả vào giữa trưa, nhưng chúng ta chỉ nhìn thấy chúng khi mặt trời lặn. Dù ánh sáng có thể xua đuổi bóng tối, nhưng vẫn có một số dạng ánh sáng mà chỉ bóng tối mới có thể khiến bộc lộ.

Leigh Ann Henion, tác giả của cuốn “Phenomenal: A Hesitant Adventurer’s Search for Wonder in the Natural World.” (tạm dịch: "Hiện tượng: cuộc phiêu tìm kiếm điều kỳ diệu trong thế giới tự nhiên”), đã viết:

Tôi có thể đã bắt đầu cuộc hành hương đom đóm của mình vì tôi muốn khám phá ánh sáng, nhưng điều tôi cần là sự hòa giải với bóng tối. Có thể chúng ta sẽ không chứng kiến ​​một đại dịch nào khác. Cũng có thể sự biến đổi khí hậu sẽ tấn công theo những cách mà chúng ta không thể lường trước được. Chúng ta đang sống trong một thời đại yêu cầu phải làm quen với sự gián đoạn liên tục. Sẽ luôn có những mối đe dọa nằm ngoài tầm nhìn của chúng ta. Nhưng, khi chúng ta dấn thân vào những điều chưa biết, chúng ta cũng sẽ gặp phải những điều kỳ diệu không thể tưởng tượng được.

Theo The Washington Post, Wausaupilotandreview
Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.