Về thành phố biển Nha Trang thưởng thức món cơm chiên muối ớt xanh

Không cao sang, không cầu kỳ, rất đơn giản và bình dị nhưng chính nhờ cái vị thơm nồng, khiến thực khách phải xuýt xoa mỗi khi thưởng thức đã đưa món ăn nhà quê này đứng ngang hàng với những món ăn đắt tiền khác trong danh sách ẩm thực phố Biển.
Về thành phố biển Nha Trang thưởng thức món cơm chiên muối ớt xanh

Món ăn có màu đỏ của tôm chấy, điểm xuyết màu xanh cùng vị cay nồng của những quả ớt hiểm tạo sức hút cho du khách.

Nói đến ẩm thực Nha Trang, du khách thường nhắc đến bún sứa; bánh canh chả cá hay những món ăn từ hải sản như tôm, cua, cá mực... Tuy nhiên, sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua món cơm chiên muối ớt xanh tuy bình dị nhưng khó ai có thể quên được hương vị thơm ngon, cay nồng của nó nếu đã một lần thưởng thức.

Cơm chiên muối ớt, cái tên bình dân như chính các thành phần của món ăn, chỉ có cơm, muối và ớt... Không ai biết món này có từ khi nào. Nhưng từ lâu, cơm chiên muối ớt là món ăn sáng hoặc món ăn vào lúc xế chiều quen thuộc của người dân lao động.

Về thành phố biển Nha Trang thưởng thức món cơm chiên muối ớt xanh - anh 1

Chỉ với cơm trắng, muối ớt xanh cùng ít tôm chấy là người dân Nha Trang đã tạo nên món ăn ngon miệng hấp dẫn đối với nhiều du khách. Ảnh: Tiêu Phong.

Ngày xưa, cơm chiên muối ớt được chế biến khá đơn giản, chỉ là cơm nguội được chiên nóng với ít muối ớt. Ngày nay, món ăn được chế biến cầu kỳ, chăm chút hơn, điều đó thể hiện qua việc lựa chọn nguyên liệu, cách phối hợp các thành phần với nhau...

Không sử dụng cơm nguội qua đêm như trước đây, hạt cơm để chế biến món ăn này phải được nấu từ loại gạo nguyên, không nở. Cơm nấu chín được để nguội, các hạt cơm đánh tơi ra, không được dính vào nhau. Ớt để chiên cơm phải là loại ớt xiêm xanh, thân to bằng đầu đũa vừa có vị cay vừa thơm nồng hấp dẫn. Bên cạnh đó, người Nha Trang đã cho thêm vào đĩa cơm chiên màu đỏ gạch của tôm chấy để món ăn không đơn điệu và tăng thêm hương vị thơm ngon khi thưởng thức.

Về thành phố biển Nha Trang thưởng thức món cơm chiên muối ớt xanh - anh 2

Ớt xiêm xanh vừa cay vừa nồng là thành phần tạo nên sự hấp dẫn cho món cơm chiên quê này. Ảnh: Tiêu Phong.

Chế biến món cơm này khá đơn giản, chỉ cần phi thơm hành hoặc tỏi rồi cho cơm vào đảo đều. Đến khi hạt cơm săn lại thì nêm muối ớt xanh vào rồi trộn đều cho vừa miệng. Tiếp đến cho tôm chấy, ớt xiêm xanh giã dập vào, rang đều món ăn thêm ít phút trước khi tắt bếp. Chỉ chừng đó thôi là đủ để cho du khách có món ăn ngon.
Không cao sang, không cầu kỳ, rất đơn giản và bình dị nhưng chính nhờ cái vị thơm nồng, khiến thực khách phải xuýt xoa mỗi khi thưởng thức đã đưa món ăn nhà quê này đứng ngang hàng với những món ăn đắt tiền khác trong danh sách ẩm thực phố Biển. Nếu có dịp ghé đến thành phố ven biển miền Trung này, bạn đừng quên thưởng thức món cơm chiên muối ớt xanh độc đáo.
WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa khỉ (mpox, trong bối cảnh số ca mắc và số quốc gia bị ảnh hưởng đang gia tăng.
Hy Lạp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trên các hòn đảo
Hy Lạp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trên các hòn đảo
(Ngày Nay) - Ngày 21/11, Hy Lạp đã ký một thỏa thuận năng lượng sạch với Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Đầu tư châu Âu nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh trên các đảo dễ bị tổn thương của nước này, vốn đang bị đe dọa bởi tình trạng du lịch quá mức và biến đổi khí hậu.
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.