Món ăn có màu đỏ của tôm chấy, điểm xuyết màu xanh cùng vị cay nồng của những quả ớt hiểm tạo sức hút cho du khách.
Nói đến ẩm thực Nha Trang, du khách thường nhắc đến bún sứa; bánh canh chả cá hay những món ăn từ hải sản như tôm, cua, cá mực... Tuy nhiên, sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua món cơm chiên muối ớt xanh tuy bình dị nhưng khó ai có thể quên được hương vị thơm ngon, cay nồng của nó nếu đã một lần thưởng thức.
Cơm chiên muối ớt, cái tên bình dân như chính các thành phần của món ăn, chỉ có cơm, muối và ớt... Không ai biết món này có từ khi nào. Nhưng từ lâu, cơm chiên muối ớt là món ăn sáng hoặc món ăn vào lúc xế chiều quen thuộc của người dân lao động.
Chỉ với cơm trắng, muối ớt xanh cùng ít tôm chấy là người dân Nha Trang đã tạo nên món ăn ngon miệng hấp dẫn đối với nhiều du khách. Ảnh: Tiêu Phong. |
Không sử dụng cơm nguội qua đêm như trước đây, hạt cơm để chế biến món ăn này phải được nấu từ loại gạo nguyên, không nở. Cơm nấu chín được để nguội, các hạt cơm đánh tơi ra, không được dính vào nhau. Ớt để chiên cơm phải là loại ớt xiêm xanh, thân to bằng đầu đũa vừa có vị cay vừa thơm nồng hấp dẫn. Bên cạnh đó, người Nha Trang đã cho thêm vào đĩa cơm chiên màu đỏ gạch của tôm chấy để món ăn không đơn điệu và tăng thêm hương vị thơm ngon khi thưởng thức.
Ớt xiêm xanh vừa cay vừa nồng là thành phần tạo nên sự hấp dẫn cho món cơm chiên quê này. Ảnh: Tiêu Phong. |