Venezuela bắt giam 11 nhà báo bị coi là nghi phạm ám sát Tổng thống

(Ngày Nay) - Trong số các nghi phạm bị chính quyền Venezuela bắt giữ có cả những nhà báo mang quốc tịch Argentina và Tây Ban Nha.
Venezuela bắt giam 11 nhà báo bị coi là nghi phạm ám sát Tổng thống

Theo Hiệp hội Nhà báo Quốc gia Venezuela, hơn 10 nhân viên truyền thông đã bị chính quyền bắt giữ sau vụ ám sát không thành công nhắm vào Tổng thống Maduro. Hiệp hội nhấn mạnh rằng trong số các nghi phạm bị bắt giữ có cả những phóng viên nước ngoài mang quốc tịch Argentina và Tây Ban Nha, ngoài ra còn có một người thuộc hãng thông tấn AFP.

"11 nhà báo và các chuyên gia truyền thông đã bị bắt giam bất hợp pháp, một số người bị đánh đập. Chúng tôi phản đối và yêu cầu trừng phạt những người chịu trách nhiệm vi phạm quyền tự do thông tin", Hiệp hội viết trên Twitter.

Tổng thống Maduro sau vụ ám sát đã tuyên bố các cá nhân thuộc phe đối lập Venezuela và phía Colombia đã đứng sau hành vi này, ngoài ra còn có cả một số nghi phạm đang trú ẩn tại Mỹ. Cả Bogota và Washington đều phủ nhận những cáo buộc này, trong khi nhóm phiến quân Venezuela "Flannel Soldiers" đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công.

Cụ thể về phía Washington, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông John Bolton đã phủ nhận sự liên quan của Mỹ đối với vụ việc này.

"Tôi có thể nói một cách dứt khoát rằng không có sự tham gia của chính phủ Mỹ trong việc này", hãng tin Reuters trích dẫn lời ông Bolton.

Cố vấn Bolton còn cho rằng đây chỉ là cái cớ để chính quyền Tổng thống Maduro có cơ hội củng cố quyền lực và giải tán phe đối lập.

"Nó có thể là rất nhiều thứ, từ một cái cớ được tạo ra bởi chính quyền ông Maduro cho đến thứ gì đó khác", Bolton tuyên bố và kêu gọi ông Maduro đưa ra bằng chứng về những cáo buộc của mình.

"Nếu chính phủ Venezuela có thông tin chắc chắn về việc Mỹ tham gia vào vụ việc, chúng tôi sẽ xem xét nghiêm túc vấn đề này", ông Bolton cho biết.

Tuy nhiên, các quan chức Venezuela vẫn chưa bình luận về những tuyên bố này.

Trong khi đó, truyền thông địa phương cho rằng những chiếc máy bay không người lái có thể đã được điều khiển từ một căn hộ, nằm gần khu vực nơi Tổng thống Maduro phát biểu, sau đó đã bắt lửa do bị nhồi thuốc nổ bên trong. Đồng thời, một số phương tiện cho biết đây có thể là chỉ là một vụ nổ bình ga vô tình xảy ra và không nhắm vào Tổng thống Maduro.

Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez tuyên bố những kẻ tấn công đứng đằng sau vụ ám sát ông Maduro đã chuẩn bị kế hoạch trong ít nhất 6 tháng.

Theo Sputnik

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.