Venezuela bắt giam 11 nhà báo bị coi là nghi phạm ám sát Tổng thống

(Ngày Nay) - Trong số các nghi phạm bị chính quyền Venezuela bắt giữ có cả những nhà báo mang quốc tịch Argentina và Tây Ban Nha.
Venezuela bắt giam 11 nhà báo bị coi là nghi phạm ám sát Tổng thống

Theo Hiệp hội Nhà báo Quốc gia Venezuela, hơn 10 nhân viên truyền thông đã bị chính quyền bắt giữ sau vụ ám sát không thành công nhắm vào Tổng thống Maduro. Hiệp hội nhấn mạnh rằng trong số các nghi phạm bị bắt giữ có cả những phóng viên nước ngoài mang quốc tịch Argentina và Tây Ban Nha, ngoài ra còn có một người thuộc hãng thông tấn AFP.

"11 nhà báo và các chuyên gia truyền thông đã bị bắt giam bất hợp pháp, một số người bị đánh đập. Chúng tôi phản đối và yêu cầu trừng phạt những người chịu trách nhiệm vi phạm quyền tự do thông tin", Hiệp hội viết trên Twitter.

Tổng thống Maduro sau vụ ám sát đã tuyên bố các cá nhân thuộc phe đối lập Venezuela và phía Colombia đã đứng sau hành vi này, ngoài ra còn có cả một số nghi phạm đang trú ẩn tại Mỹ. Cả Bogota và Washington đều phủ nhận những cáo buộc này, trong khi nhóm phiến quân Venezuela "Flannel Soldiers" đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công.

Cụ thể về phía Washington, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông John Bolton đã phủ nhận sự liên quan của Mỹ đối với vụ việc này.

"Tôi có thể nói một cách dứt khoát rằng không có sự tham gia của chính phủ Mỹ trong việc này", hãng tin Reuters trích dẫn lời ông Bolton.

Cố vấn Bolton còn cho rằng đây chỉ là cái cớ để chính quyền Tổng thống Maduro có cơ hội củng cố quyền lực và giải tán phe đối lập.

"Nó có thể là rất nhiều thứ, từ một cái cớ được tạo ra bởi chính quyền ông Maduro cho đến thứ gì đó khác", Bolton tuyên bố và kêu gọi ông Maduro đưa ra bằng chứng về những cáo buộc của mình.

"Nếu chính phủ Venezuela có thông tin chắc chắn về việc Mỹ tham gia vào vụ việc, chúng tôi sẽ xem xét nghiêm túc vấn đề này", ông Bolton cho biết.

Tuy nhiên, các quan chức Venezuela vẫn chưa bình luận về những tuyên bố này.

Trong khi đó, truyền thông địa phương cho rằng những chiếc máy bay không người lái có thể đã được điều khiển từ một căn hộ, nằm gần khu vực nơi Tổng thống Maduro phát biểu, sau đó đã bắt lửa do bị nhồi thuốc nổ bên trong. Đồng thời, một số phương tiện cho biết đây có thể là chỉ là một vụ nổ bình ga vô tình xảy ra và không nhắm vào Tổng thống Maduro.

Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez tuyên bố những kẻ tấn công đứng đằng sau vụ ám sát ông Maduro đã chuẩn bị kế hoạch trong ít nhất 6 tháng.

Theo Sputnik

Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.