Vi khuẩn và nấm kỳ lạ được phát hiện trên bản vẽ của Leonardo da Vinci

0:00 / 0:00
0:00
Leonardo da Vinci nổi tiếng với những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, nhiều sắc thái và những ý tưởng công nghệ tiên tiến.
Đây là bức "Uomo della Bitta" của Leonardo Da Vinci, một trong sáu bức vẽ của ông gần đây được phát hiện các vi sinh vật phức tạp.
Đây là bức "Uomo della Bitta" của Leonardo Da Vinci, một trong sáu bức vẽ của ông gần đây được phát hiện các vi sinh vật phức tạp.

Nhưng nghiên cứu mới đã tiết lộ một mức độ phức tạp khác trong các bức vẽ của ông, đó là một thế giới ẩn chứa các dạng sống nhỏ bé trên tác phẩm nghệ thuật.

Phát hiện này được cho có thể giúp xây dựng một "danh mục" hệ vi sinh vật cho các tác phẩm nghệ thuật. Mỗi mảnh có một bộ sưu tập vi sinh đủ độc đáo mà các nhà nghiên cứu có thể đã xác định lại nó sau này hoàn toàn chỉ từ một nghiên cứu về sinh học vi mô. Và các vi sinh vật của bản vẽ có đủ các yếu tố chung để giúp các nhà nghiên cứu phát hiện hàng giả dựa trên sự khác biệt trong quần thể vi sinh vật của chúng, hoặc thậm chí các bản vẽ chân thực đã được lưu trữ trong các điều kiện khác nhau qua nhiều thế kỷ.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các bức vẽ của da Vinci có một hệ vi sinh vật khác biệt đáng kể so với dự kiến, với rất nhiều vi khuẩn và DNA của con người - có thể là hệ quả của hàng thế kỷ được xử lý bởi những người phục chế nghệ thuật và những người khác. Các vi sinh vật được biết sẽ làm cho giấy bị phân hủy theo thời gian cũng có mặt, cho thấy lý do tại sao những nỗ lực của những người phục chế đó là cần thiết.

Để nghiên cứu kỹ hơn, các nhà khoa học đã kiểm tra vật liệu sinh học siêu nhỏ, sống và chết, trong bảy bức vẽ và tìm thấy sự đa dạng bất ngờ của vi khuẩn, nấm và DNA của con người. Phần lớn có lẽ đã được đưa vào các bản phác thảo sau khi da Vinci qua đời cách đây 501 năm, vì vậy DNA (hoặc ít nhất là phần lớn của nó) có thể đến từ những người khác đã xử lý các bản vẽ qua nhiều thế kỷ.

Điều ngạc nhiên lớn nhất, các nhà nghiên cứu cho biết là mật độ vi khuẩn cao trong các bức vẽ, đặc biệt là so với nấm. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nấm có xu hướng thống trị các vi sinh vật của các vật thể bằng giấy như những hình vẽ. Nhưng trong trường hợp này, số lượng vi khuẩn từ người và côn trùng cao bất thường.

"Nhìn chung côn trùng, công nhân trùng tu và việc xác định vị trí địa lý dường như đều để lại dấu vết không thể nhìn thấy trên các bản vẽ. Nhưng rất khó để nói liệu có bất kỳ chất gây ô nhiễm nào bắt nguồn từ thời điểm Leonardo da Vinci đang phác thảo các bản vẽ của nó hay không”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Phần lớn DNA đó có thể đến từ những người đã khôi phục công trình bắt đầu từ thế kỷ XV. Nhóm nghiên cứu đã không phân tích vật liệu di truyền ở mức độ chi tiết cần thiết để xem nó có thể đến từ ai cụ thể.

Theo tiết lộ từ các nhà nghiên cứu, họ đã sử dụng một công cụ mới có tên Nanopore, một phương pháp giải trình tự gene nhanh chóng phá vỡ và phân tích vật chất di truyền, để thực hiện nghiên cứu chi tiết về các vật liệu sinh học khác nhau. Đặc biệt, trong tương lai, kỹ thuật này có thể tiết lộ những chi tiết mới về lịch sử của các tác phẩm nghệ thuật được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Theo Dân Trí
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.
Ảnh: Tuấn Linh
Bộ Công Thương: Áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đã tác động tích cực đến ngành mía đường
(Ngày Nay) -  Đại diện Bộ Công Thương cho biết biện pháp áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mặt hàng đường mía Thái Lan đã làm giảm tác động cạnh tranh không bình đẳng của đường Thái Lan đối với ngành sản xuất trong nước. Từ đó giúp giá đường trong nước nhích lên, đồng thời giá thu mua mía đối với người nông dân được tăng từ 100 ngàn đến 200 ngàn đồng/tấn. Qua đó, giúp người nông dân lần đầu tiên qua nhiều năm tiêu thụ toàn bộ hơn 6 triệu tấn mía.
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
(Ngày Nay) -  Kết quả khám phương tiện và kho chứa hàng, Đoàn kiểm tra đã phát hiện trên xe tải có trên 11.000 gói trà bao gồm 7.920 gói trà Ngọc Trang 1, 3.600 gói trà Bảo Tín 11. Tại kho chứa có nhiều loại bao bì mang các nhãn hiệu trà: Trà Long Phụng, trà Hiệp Thành, trà Hương Ngọc Trang 1, trà Thiên Hương 9, trà Thiên Hương, trà Bảo Trân, trà Bảo Tín 11. Bao bì cà phê các loại, 1,200kg nguyên liệu trà cùng dụng cụ là 02 máy ép bao bì, 2 cân các loại dùng để đóng gói sản phẩm.
Cùng các chiến binh nhí chiến đấu vì một trái tim khoẻ mạnh
Cùng các chiến binh nhí chiến đấu vì một trái tim khoẻ mạnh
(Ngày Nay) -  Mang thêm cơ hội được sống và lớn khôn với một trái tim khỏe mạnh cho các bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh, đó là mục tiêu mà Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM và Vinamilk hướng đến thông qua việc hỗ trợ chi phí phẫu thuật. Hoạt động này đã được thực hiện từ năm 1995 đến nay, với tổng ngân sách gần 7 tỷ đồng và hơn 1.200 trường hợp đã được hỗ trợ.