Vi khuẩn và nấm kỳ lạ được phát hiện trên bản vẽ của Leonardo da Vinci

0:00 / 0:00
0:00
Leonardo da Vinci nổi tiếng với những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, nhiều sắc thái và những ý tưởng công nghệ tiên tiến.
Đây là bức "Uomo della Bitta" của Leonardo Da Vinci, một trong sáu bức vẽ của ông gần đây được phát hiện các vi sinh vật phức tạp.
Đây là bức "Uomo della Bitta" của Leonardo Da Vinci, một trong sáu bức vẽ của ông gần đây được phát hiện các vi sinh vật phức tạp.

Nhưng nghiên cứu mới đã tiết lộ một mức độ phức tạp khác trong các bức vẽ của ông, đó là một thế giới ẩn chứa các dạng sống nhỏ bé trên tác phẩm nghệ thuật.

Phát hiện này được cho có thể giúp xây dựng một "danh mục" hệ vi sinh vật cho các tác phẩm nghệ thuật. Mỗi mảnh có một bộ sưu tập vi sinh đủ độc đáo mà các nhà nghiên cứu có thể đã xác định lại nó sau này hoàn toàn chỉ từ một nghiên cứu về sinh học vi mô. Và các vi sinh vật của bản vẽ có đủ các yếu tố chung để giúp các nhà nghiên cứu phát hiện hàng giả dựa trên sự khác biệt trong quần thể vi sinh vật của chúng, hoặc thậm chí các bản vẽ chân thực đã được lưu trữ trong các điều kiện khác nhau qua nhiều thế kỷ.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các bức vẽ của da Vinci có một hệ vi sinh vật khác biệt đáng kể so với dự kiến, với rất nhiều vi khuẩn và DNA của con người - có thể là hệ quả của hàng thế kỷ được xử lý bởi những người phục chế nghệ thuật và những người khác. Các vi sinh vật được biết sẽ làm cho giấy bị phân hủy theo thời gian cũng có mặt, cho thấy lý do tại sao những nỗ lực của những người phục chế đó là cần thiết.

Để nghiên cứu kỹ hơn, các nhà khoa học đã kiểm tra vật liệu sinh học siêu nhỏ, sống và chết, trong bảy bức vẽ và tìm thấy sự đa dạng bất ngờ của vi khuẩn, nấm và DNA của con người. Phần lớn có lẽ đã được đưa vào các bản phác thảo sau khi da Vinci qua đời cách đây 501 năm, vì vậy DNA (hoặc ít nhất là phần lớn của nó) có thể đến từ những người khác đã xử lý các bản vẽ qua nhiều thế kỷ.

Điều ngạc nhiên lớn nhất, các nhà nghiên cứu cho biết là mật độ vi khuẩn cao trong các bức vẽ, đặc biệt là so với nấm. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nấm có xu hướng thống trị các vi sinh vật của các vật thể bằng giấy như những hình vẽ. Nhưng trong trường hợp này, số lượng vi khuẩn từ người và côn trùng cao bất thường.

"Nhìn chung côn trùng, công nhân trùng tu và việc xác định vị trí địa lý dường như đều để lại dấu vết không thể nhìn thấy trên các bản vẽ. Nhưng rất khó để nói liệu có bất kỳ chất gây ô nhiễm nào bắt nguồn từ thời điểm Leonardo da Vinci đang phác thảo các bản vẽ của nó hay không”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Phần lớn DNA đó có thể đến từ những người đã khôi phục công trình bắt đầu từ thế kỷ XV. Nhóm nghiên cứu đã không phân tích vật liệu di truyền ở mức độ chi tiết cần thiết để xem nó có thể đến từ ai cụ thể.

Theo tiết lộ từ các nhà nghiên cứu, họ đã sử dụng một công cụ mới có tên Nanopore, một phương pháp giải trình tự gene nhanh chóng phá vỡ và phân tích vật chất di truyền, để thực hiện nghiên cứu chi tiết về các vật liệu sinh học khác nhau. Đặc biệt, trong tương lai, kỹ thuật này có thể tiết lộ những chi tiết mới về lịch sử của các tác phẩm nghệ thuật được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Theo Dân Trí
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.