Vì sao một số người được bảo vệ tốt hơn với vắc-xin COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghiên cứu chỉ ra rằng để vắc - xin COVID-19 phát huy tác dụng bảo vệ, người tiêm nên có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt khi tiêm.
Người tiêm văc - xin COVID-19 sẽ được bảo vệ tốt hơn nếu khỏe mạnh.
Người tiêm văc - xin COVID-19 sẽ được bảo vệ tốt hơn nếu khỏe mạnh.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một số yếu tố cảm xúc có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực khi tiêm chủng. Chúng ta càng có sức khỏe tốt tại thời điểm tiêm, vắc-xin càng có hiệu quả. Gần đây, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một giấc ngủ ngon cũng đảm bảo sự thành công của phản ứng miễn dịch với vắc-xin.

Trong giai đoạn đầu tiêm phòng vắc-xin COVID-19, các nhà nghiên cứu quan tâm đến diễn giải khoa học về chủ đề này để tìm hiểu xem trạng thái cảm xúc có thể ảnh hưởng đến việc bảo vệ vắc-xin chống lại SARS-CoV-2 hay không. Các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Y học Hành vi thuộc Đại học Ohio (Hoa Kỳ), đã phân tích gần năm mươi nghiên cứu về mối liên hệ giữa các yếu tố tâm lý (căng thẳng, trầm cảm, v.v.) và ảnh hưởng của chúng đối với đáp ứng miễn dịch trong quá trình tiêm chủng ngừa cúm, viêm phổi, viêm gan B, v.v.

Sau khi tiêm phòng, hệ miễn dịch của chúng ta phản ứng bằng cách sản xuất các kháng thể. Sau đó, cơ thể lưu giữ ký ức về cuộc gặp gỡ với virus và có thể tạo ra các kháng thể thích hợp trong lần lây nhiễm tiếp theo.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng những người căng thẳng hoặc lo lắng nhất có thể chậm hơn những người khác để phát triển các kháng thể cần thiết này, hoặc sản xuất của họ thấp hơn và giảm theo thời gian. “Những kết quả này cho thấy rằng với vắc-xin COVID-19, khi mọi người căng thẳng và lo lắng hơn, họ có thể mất nhiều thời gian hơn để phát triển kháng thể, vì vậy có lẽ họ nên đợi thêm một thời gian nữa trước khi cho rằng mình được bảo vệ” - nhóm nghiên cứu cho biết. “Một khả năng khác là căng thẳng có thể bào mòn lớp bảo vệ nhanh chóng hơn."

Trong ngắn hạn, ngay trước khi tiêm chủng, việc cải thiện lối sống (chế độ ăn uống, luyện tập thể thao, ngừng hút thuốc, ngủ đủ giấc, v.v.) và thực hành các hoạt động để giảm căng thẳng (như thiền định) có thể giúp vắc-xin phát huy tác dụng bảo vệ tốt hơn.

Theo SK&ĐS
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và các cơ quan khác ngừng sử dụng tên tuổi và hình ảnh của ông trong các nỗ lực gây quỹ vận động tranh cử cho các đảng viên đã bỏ phiếu chống lại ông trong cuộc luận tội vừa qua.
Những chiếc điện thoại Android mạnh nhất ở thời điểm hiện tại
Những chiếc điện thoại Android mạnh nhất ở thời điểm hiện tại
(Ngày Nay) - Nhóm nghiên cứu của Antutu đã công bố xếp hạng mới về hiệu xuất của những chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Android đang có mặt trên thị trường quốc tế. Qualcomm Snapdragon 888 vẫn là vi xử lý mạnh nhất trên những chiếc flagship Android, minh chứng rõ ràng nhất là chiếc Samsung Galaxy S21 Ultra 5G sử dụng vi xử lý Snapdragon 888 có thứ hạng cao hơn những chiếc Samsung Galaxy S21 Ultra sử dụng vi xử lý Exynos.
Ảnh minh họa
Từ ngày mai Bắc Bộ chuyển mưa rét
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.