Vì sao người cách ly tập trung xong 14 ngày vẫn chưa được về nhà?

(Ngày Nay) - Dù đã có kết quả âm tính với virus SARC-CoV-2, người cách ly cần chờ kết quả của nhóm người ra cùng ngày để theo dõi thêm.
Vì sao người cách ly tập trung xong 14 ngày vẫn chưa được về nhà?

Ngày 3/4, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), có buổi cung cấp thông tin về cách ly y tế tập trung dịch COVID-19 trên địa bàn. Ông Nguyễn Trí Dũng nêu lý do những trường hợp đã hoàn thành 14 ngày cách ly nhưng chưa được ra khỏi khu cách ly tập trung.

Giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, 14 ngày được coi là khoảng thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2. Để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 yêu cầu thực hiện xét nghiệm 2 lần khi người cách ly vào trung tâm và hết thời gian cách ly.

"Trong 2.000 người rời khỏi khu cách ly những ngày qua đã có 2 trường hợp xác định có nhiễm COVID-19 trong lần xét nghiệm đầu ra. Những trường hợp này hoàn toàn không có triệu chứng, đó là lý do tại sao chúng tôi bắt buộc xét nghiệm sau khi người cách ly hoàn tất 14 ngày", ông Nguyễn Trí Dũng chia sẻ.

Vì sao người cách ly tập trung xong 14 ngày vẫn chưa được về nhà? ảnh 1

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM. - Ảnh: Zing.vn

Để đánh giá toàn diện, đảm bảo thấp nhất nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, những người vào khu cách ly 1 ngày sẽ được xét nghiệm và chờ kết quả cùng lúc. Công tác xét nghiệm, lấy kết quả chính xác phải mất 4-5 giờ và buộc phải làm lại từ đầu khi có một mẫu cho kết quả bất thường.

"Vì vậy, những người làm công tác tổ chức, quản lý khu cách ly như chúng tôi dù rất mong muốn để mọi người trở về nhà nhanh nhất cũng không thể bỏ qua các nguyên tắc trên nhằm đảm bảo cộng đồng an toàn mà mọi người đang chung tay bảo vệ. Nhân đây, chúng tôi kêu gọi mọi người, nhất là người đang cách ly và người thân của họ dành thêm một chút kiên nhẫn, chia sẻ thêm một chút khó khăn, lưu lại thêm một chút thời gian ở khu cách ly để chúng ta cùng đạt kết quả tốt đẹp nhất", bác sĩ Dũng kêu gọi.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cũng cho biết, những người rời khu cách ly vẫn phải tiếp tục tự cách ly ở nhà thêm 14 ngày nữa. Họ cần mang khẩu trang và rửa tay bằng nước và xà phòng thường xuyên; hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người trong nhà; tự theo dõi sức khỏe. Nếu có dấu hiệu bất thường, phải khai báo với y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.