Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới?

Sự thông minh cùng với trí tuệ uyên bác đã tạo ra nền văn minh Do Thái. Tuy dân số chỉ chiếm có 0,19% nhân loại nhưng trên 17% những nhà khoa học hàng đầu trên thế giới có nguồn gốc Do Thái.
Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới?

Lý do dân tộc Do Thái thông minh nhất thế giới

Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới? - anh 1

Nhà bác học nổi tiếng Albert Einstein.

Người Do Thái có tổ quốc là Israel. Đó là một nước quá nhỏ bé với diện tích có 20.770 km2 (Việt Nam 331.210 km2), dân số quá ít - 7,233 triệu người (Việt Nam -trên 90 triệu người).

Đặc biệt lại là một nước Trung Đông với khí hậu sa mạc nóng và khô, diện tích đất canh tác chỉ chiếm có 13,68%, lượng nước ngọt dành cho nông nghiệp chỉ khoảng 5% (Việt Nam- 95%). Vậy mà thật khó hiểu khi GDP/PPP tính theo đầu người của họ là 33.900 USD (Việt Nam- 3.800 USD). Họ làm gì để giàu có?

Chính là nhờ trí tuệ Do Thái. Họ không những đủ trình độ XK các sản phẩm công nghệ cao như thiết bị tin học, hàng không, điện tử, y tế, sợi thủy tinh, hóa chất, chất dẻo, kim cương cắt gọt..., mà về nông nghiệp không chỉ thừa ăn vẫn còn có vô số thứ XK (thịt, sữa, bông, chanh, phân lân và kali...).

Vậy tại sao các thế hệ ở Israel lại có được trí tuệ như vậy (bình quân cứ 1 triệu người có được tới 74 phát minh)

Một phần rất lớn là cách giáo dục cho trẻ em rất đặc biệt. Trẻ em Do Thái được giáo dục ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ; được mẹ dạy chữ và dạy toán dưới nhiều cách thức ngay từ 3 tuổi...

Sự thông minh cùng với trí tuệ uyên bác đã tạo ra nền văn minh Do Thái. Tuy dân số chỉ chiếm có 0,19% nhân loại nhưng trên 17% những nhà khoa học hàng đầu trên thế giới có nguồn gốc Do Thái.

Khi Albert Einstein được đề nghị làm Tổng thống Israel vào năm 1921, ông đã trả lời: "Đối với tôi, các phương trình quan trọng hơn, bởi vì chính trị chỉ là cho hiện tại, còn các phương trình là để cho muôn đời".

Một dân tộc bị phát xít Đức sát hại dã man hơn 6 triệu người (2/3 dân số) mà nhanh chóng trở thành "một dân tộc thần kỳ" như thế giới ca ngợi. Người Do Thái cho rằng mỗi đồng tiền dù nhỏ cũng biến thành đám nô lệ làm việc và con cháu của đám nô lệ này cũng sẽ làm việc cho bạn, khiến bạn trở nên giàu có; học hỏi là việc không có giới hạn với người Do Thái, khi tiền đẻ ra tiền con người sẽ trở nên giàu có và xã hội phải công nhận sự giàu có của họ.

Các nhân viên vận hành máy chiết rót bên trong phòng thí nghiệm tại Viện Huyết thanh Ấn Độ. Ảnh: AP
Cuộc khủng hoảng vaccine của Ấn Độ
(Ngày Nay) - Từng tự tin xuất khẩu hàng chục triệu liều vaccine ngừa COVID-19 ra nước ngoài, nhưng việc mắc hàng loạt sai lầm cùng làn sóng dịch bệnh trong nước bất ngờ nổi lên khiến cả Ấn Độ và các nước nghèo lâm vào cuộc khủng hoảng vaccine.
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
(Ngày Nay) - Sáng 16/4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương đã công bố khỏi bệnh và trao giấy xuất viện cho bệnh nhân P.T.C (bệnh nhân số 2414), là bệnh nhân cuối cùng trong tổng số hơn 700 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Hải Dương.
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
(Ngày Nay) - UNESCO hoan nghênh quyết định của chính phủ Ý cấm các tàu du lịch lớn đến khu đầm phá Venice. Từ năm 2014, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã có khuyến nghị yêu cầu Chính phủ Ý cấm các tàu lớn và tàu chở dầu đi vào đầm phá Venice.
Nỗ lực đẩy nhanh việc phát hành đồng tiền số của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại. (Nguồn: Bloomberg).
Tiền điện tử của Trung Quốc đang khiến Mỹ 'bất an'
(Ngày Nay) -  Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chú ý sát sao tới kế hoạch phát hành đồng tiền số của Trung Quốc, trong đó nhiều quan chức lo ngại động thái này có thể khiến đồng USD của Mỹ mất đi thế thống trị toàn cầu.
Loại cua mặt quỷ mà bệnh nhân Ch., đã ăn khiến rơi vào tình trạng ngừng tim.
Đặc sản - Ngon nhưng chưa hẳn đã an toàn
(Ngày Nay) -  Có những món đặc sản theo mùa và gắn với từng vùng miền khác nhau làm nức lòng thực khách. Tuy vậy, với những người có cơ địa nhạy cảm với một số thành phần trong món đặc sản đó hoặc quá trình sơ chế, chế biến không chuẩn thì thức ăn lại biến thành thuốc độc.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.