Vì sao ông Xuân Anh không ứng cử đại biểu Quốc hội?

Bí thư Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ không ứng cử ĐBQH là do Trung ương quy định cán bộ chủ chốt không được kiêm nhiệm quá hai chức danh.
Vì sao ông Xuân Anh không ứng cử đại biểu Quốc hội?

Vừa qua, tại Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 để lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14, đơn vị TP Đà Nẵng có 13 ứng cử viên. Điều khá bất ngờ là trong danh sách này không có tên ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư, ông Võ Công Trí - Phó Bí thư thành ủy và ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Vì sao ông Xuân Anh không ứng cử đại biểu Quốc hội? ảnh 1

Ông Nguyễn Xuân Anh không có tên trong danh sách ứng cử ĐBQH. Ảnh: Hoàng Hà.

Ông Nguyễn Đăng Hải, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, cho biết việc ba vị lãnh đạo chủ chốt của TP không ứng cử ĐBQH là do quy định của Trung ương chứ không phải do nội tình ở địa phương.

Cụ thể, theo quy định và các hướng dẫn về bầu cử Quốc hội và HĐND của Ban Tổ chức trung ương thì một lãnh đạo chủ chốt không được kiêm nghiệm quá hai chức danh quan trọng.

Trong khi đó, ông Xuân Anh hiện là Bí thư Thành ủy, còn ông Huỳnh Đức Thơ thì ngoài cương vị Phó bí thư còn đang giữ cương vị Chủ tịch UBND TP. Hai người này đều có tên trong danh sách ứng cử đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa tới. Nếu trúng cử, thì ông Xuân Anh sẽ được quy hoạch là Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng.

"Như vậy việc ông Xuân Anh không có tên trong danh sách ứng cử ĐBQH là đúng quy định", ông Hải cho biết.

Đối với trường hợp của ông Võ Công Trí, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam thông tin, vị này đã lớn tuổi so với quy định. Theo quy định mới, người ứng cử lần đầu phải đủ tuổi công tác cả nhiệm kỳ 5 năm. Trong khi đó, ông Trí năm nay đã 57 tuổi. Nếu ứng cử và trúng cử thì ông không đủ tuổi công tác 5 năm trong nhiệm kỳ QH khóa tới.

Theo ông Huỳnh Nghĩa, Trưởng đoàn ĐBQH Đà Nẵng, trong danh sách ứng cử có 2 gương mặt đáng chú ý là ông Nguyễn Thanh Quang, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng và ông Nguyễn Bá Sơn, Chánh thanh tra TP Đà Nẵng. Hai người này nếu trúng cử sẽ giữ cương vị trưởng và phó đoàn ĐBQH Đà Nẵng.

Không ứng cử ĐBQH để làm tốt nhiệm vụ

Trả lời báo chí bên lề kỳ họp thứ 17, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, giải thích thêm, trong yêu cầu cơ cấu chung, việc Trung ương căn cứ vào tính chất đặc thù của từng địa phương để phân bổ ứng viên làm ĐBQH là hợp lý. Lãnh đạo TP Đà Nẵng nghiêm túc thực hiện định hướng cơ cấu đó.

Vị này cũng cho rằng, việc 3 lãnh đạo chủ chốt của Đà Nẵng không ứng cử ĐBQH là điều đáng tiếc nhưng đây cũng là cơ hội tốt để họ phát huy năng lực lãnh đạo, điều hành của mình ở TP.

Ông lý giải, những năm gần đây các kỳ họp QH thường diễn ra nhiều ngày, thậm chí cả tháng mới xong. Nếu 3 vị này vào Quốc hội thì họ phải rời Đà Nẵng ra Hà Nội họp, sẽ không có thời gian để giải quyết các công việc ở Đà Nẵng.

"Chúng ta tin tưởng tất cả những người được lãnh đạo TP Đà Nẵng giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIV là có trình độ, năng lực, trách nhiệm như các khóa trước. Còn việc ba lãnh đạo chủ chốt không tham gia vào Quốc hội cũng là điều kiện tốt để họ có thời gian tập trung cho cho công việc lãnh đạo, điều hành ở địa phương", ông Hùng nói.

Theo Zing.vn

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.