Vì sao số ca nhiễm Covid-19 vẫn tăng sau hơn 1 tuần thực hiện Chỉ thị 10 (?!)

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: “Sau hơn 1 tuần thực hiện Chị thỉ 10, các ca nhiễm và nghi nhiễm vẫn tăng. Vì vậy cần phân tích toàn diện, khoa học, đánh giá lại các biện pháp đang thực hiện”.
Lực lượng Y tế tiến hành lấy mẫu tầm soát Covid-19 tại chung cư Đức Khải (quận 7, TP.HCM).
Lực lượng Y tế tiến hành lấy mẫu tầm soát Covid-19 tại chung cư Đức Khải (quận 7, TP.HCM).

Ngày 28/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi chủ trì tại điểm cầu Thành ủy TP.HCM.

Tại điểm cầu UBND Thành phố, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì. Tham dự còn có lãnh đạo các ban ngành, quận huyện và Thành phố trên địa bàn TP.HCM.

Theo báo cáo của thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng vi rút Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc; đặc biệt, là các toà nhà văn phòng, cơ sở sản xuất thực phẩm đông lạnh.

Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan toả rất nhanh và rộng tại Thành phố. Các ổ dịch cộng đồng lớn tại Thành phố ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận huyện vùng ven và khu vực nông thôn đô thị hoá.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp, bệnh nhân là nhân viên y tế, nhân viên văn phòng.

Nhận định chung, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Các ca nhiễm trong cộng đồng còn gia tăng qua các trường hợp có triệu chứng đến khám ở các cơ sở khám, chữa bệnh (tăng 32-42 ca). Đây là những ca chỉ điểm. Từ đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM tiến hành truy vết lại các ổ dịch ở các khu trọ, cơ sở sản xuất, chợ đầu mối.

Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế và các quận huyện, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá, ngay từ khi phát hiện ổ dịch “Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng mang chủng Delta”, thành viên của nhóm lại có mặt ở cả 16 quận huyện, Thành phố đã dự báo về khả năng dịch bệnh sẽ lây lan nghiêm trọng.

Lực lượng chức năng Thành phố đã nhanh chóng áp dụng Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp, 1 phường của quận 12 và đạt được những hiệu quả nhất định; khống chế sự lây lan từ 2 ổ dịch lớn này. Tuy nhiên, cùng thời điểm đó lại phát sinh nhiều ổ dịch mới nên buộc Thành phố phải quyết tâm nâng cao, tăng cường, siết chặt hơn nữa bằng Chỉ thị 10.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, sau hơn 1 tuần thực hiện Chị thỉ 10, các ca nhiễm và nghi nhiễm vẫn tăng. Vì vậy cần phân tích toàn diện, khoa học, đánh giá lại các biện pháp đang thực hiện.

Áp dụng một số biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 số ca nhiễm chưa có dấu hiệu thuyên giảm

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM - Nguyễn Thành Phong nhận định, đây là ngày thứ 12 liên tiếp TP.HCM ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 lên đến 3 con số mỗi ngày.

Thành phố đã triển khai rất nhiều các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, thậm chí áp dụng một số biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, số ca nhiễm hàng ngày vẫn còn cao và chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Do đó, cả Thành phố cần phải tăng cường kiểm tra giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức chủ động phòng chống dịch hết sức nghiêm túc.

TIN LIÊN QUAN
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
(Ngày Nay) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán tại thời điểm hiện tại (bao gồm các sản phẩm chưa được cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số lưu hành cơ sở có nhu cầu kinh doanh).