Vì sao số ca nhiễm Covid-19 vẫn tăng sau hơn 1 tuần thực hiện Chỉ thị 10 (?!)

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: “Sau hơn 1 tuần thực hiện Chị thỉ 10, các ca nhiễm và nghi nhiễm vẫn tăng. Vì vậy cần phân tích toàn diện, khoa học, đánh giá lại các biện pháp đang thực hiện”.
Lực lượng Y tế tiến hành lấy mẫu tầm soát Covid-19 tại chung cư Đức Khải (quận 7, TP.HCM).
Lực lượng Y tế tiến hành lấy mẫu tầm soát Covid-19 tại chung cư Đức Khải (quận 7, TP.HCM).

Ngày 28/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi chủ trì tại điểm cầu Thành ủy TP.HCM.

Tại điểm cầu UBND Thành phố, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì. Tham dự còn có lãnh đạo các ban ngành, quận huyện và Thành phố trên địa bàn TP.HCM.

Theo báo cáo của thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng vi rút Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc; đặc biệt, là các toà nhà văn phòng, cơ sở sản xuất thực phẩm đông lạnh.

Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan toả rất nhanh và rộng tại Thành phố. Các ổ dịch cộng đồng lớn tại Thành phố ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận huyện vùng ven và khu vực nông thôn đô thị hoá.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp, bệnh nhân là nhân viên y tế, nhân viên văn phòng.

Nhận định chung, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Các ca nhiễm trong cộng đồng còn gia tăng qua các trường hợp có triệu chứng đến khám ở các cơ sở khám, chữa bệnh (tăng 32-42 ca). Đây là những ca chỉ điểm. Từ đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM tiến hành truy vết lại các ổ dịch ở các khu trọ, cơ sở sản xuất, chợ đầu mối.

Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế và các quận huyện, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá, ngay từ khi phát hiện ổ dịch “Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng mang chủng Delta”, thành viên của nhóm lại có mặt ở cả 16 quận huyện, Thành phố đã dự báo về khả năng dịch bệnh sẽ lây lan nghiêm trọng.

Lực lượng chức năng Thành phố đã nhanh chóng áp dụng Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp, 1 phường của quận 12 và đạt được những hiệu quả nhất định; khống chế sự lây lan từ 2 ổ dịch lớn này. Tuy nhiên, cùng thời điểm đó lại phát sinh nhiều ổ dịch mới nên buộc Thành phố phải quyết tâm nâng cao, tăng cường, siết chặt hơn nữa bằng Chỉ thị 10.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, sau hơn 1 tuần thực hiện Chị thỉ 10, các ca nhiễm và nghi nhiễm vẫn tăng. Vì vậy cần phân tích toàn diện, khoa học, đánh giá lại các biện pháp đang thực hiện.

Áp dụng một số biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 số ca nhiễm chưa có dấu hiệu thuyên giảm

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM - Nguyễn Thành Phong nhận định, đây là ngày thứ 12 liên tiếp TP.HCM ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 lên đến 3 con số mỗi ngày.

Thành phố đã triển khai rất nhiều các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, thậm chí áp dụng một số biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, số ca nhiễm hàng ngày vẫn còn cao và chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Do đó, cả Thành phố cần phải tăng cường kiểm tra giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức chủ động phòng chống dịch hết sức nghiêm túc.

TIN LIÊN QUAN
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
“Ngày đầu biết bản thân là một người tự kỷ, mình cũng sững sờ.” (Ảnh nhân vật cung cấp)
Có một cây viết tự kỷ
(Ngày Nay) - Nam là một cây viết chuyên về bình đẳng giới. Nam là người thuộc cộng đồng LGBT. Nam là một người tự kỷ. Cậu có nhiều cái "nhãn", và cậu hiểu rõ sức nặng của chúng. Việc thừa nhận một điều gì đó không phải lúc nào cũng thật dễ dàng.