'Việc quân chính phủ tiến vào Afrin đã dạy cho người Kurd một bài học'

(Ngày Nay) - Các lực lượng người Kurd ở Syria và chính phủ Syria do Tổng thống Bashar al-Assad lãnh đạo đã nhất trí về kế hoạch cho phép quân đội Syria tiến vào khu vực Afrin.
'Việc quân chính phủ tiến vào Afrin đã dạy cho người Kurd một bài học'

Một quan chức người Kurd nói với hãng tin Reuters rằng việc điều động quân đội đã được hoàn thành vào hôm 20/2.

Peter Ford, cựu đại sứ Anh tại Syria,cho biết" "Điều rõ ràng là quyết tâm của chính phủ Syria trong việc thu hồi tất cả các kilomet cuối cùng thuộc chủ quyền lãnh thổ nước này là câu chuyện có thật".

"Những gì chính phủ Syria đang làm tại Afrin là một bài học cho người Kurd biết phải tin tưởng vào ai khi tình hình trở nên tồi tệ", ông Ford lưu ý.

Mạng lưới phức tạp của các liên minh đã lôi kéo những người Kurd được Mỹ chống lưng ở Afrin chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, nước coi người Kurd là khủng bố. Mỹ đã liên tục gây sức ép với chính quyền Assad, nhưng giờ đây đã phát huy vai trò của mình khi cùng các lực lượng thân cận thề sẽ bảo vệ Afrin cùng người Kurd chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - đồng minh NATO của Mỹ.

"Các báo cáo của chính phủ Syria về việc giải cứu người Kurd rất thú vị từ quan điểm của Mỹ vì Washington coi người Kurd là đối trọng với chính phủ Syria và ảnh hưởng của Iran nói chung", ông Max Abrahms, Ủy viên Hội đồng Đối ngoại đăng tải trên Twitter hôm Chủ nhật.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng với việc quân đội Syria xuất hiện tại Afrin: "Nếu quân đội Syria tiến vào Syria, thì là vì mục đích gì? Nếu họ giải phóng khu vực này khỏi lực lượng dân quân người Kurd (YPG), sẽ không có vấn đề gì, còn nếu họ ủng hộ bọn khủng bố, sẽ không ai ngăn cản chúng ta", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết hôm thứ Hai.

Các báo cáo khác nhau đã cho thấy các quan chức người Kurd đã bác bỏ sự giúp đỡ của Damascus. Tuy nhiên, một nguồn tin YPG cho biết tổ chức này đã đồng ý cho phép quân đội Syria giúp họ bảo vệ thành phố Afrin.

"Chúng tôi đang kêu gọi quân đội Syria đến để bảo vệ biên giới Syria khỏi sự chiếm đóng Thổ Nhĩ Kỳ. Afrin là một phần của Syria, đó là lý do tại sao chúng tôi đã kêu gọi quân đội bảo vệ biên giới", một đại diện của YPG cho biết.

Theo Sputnik

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.