Việt Nam - Campuchia thúc đẩy hợp tác về lao động và đào tạo nghề

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 5/4, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Lao động Việt Nam - Campuchia.
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung (bên phải) và Bộ trưởng Bộ Lao động và Đào tạo nghề Vương quốc Campuchia Ing Samheng ký kết tuyên bố chung. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung (bên phải) và Bộ trưởng Bộ Lao động và Đào tạo nghề Vương quốc Campuchia Ing Samheng ký kết tuyên bố chung. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.

Hội nghị nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ và hai nước trong lĩnh vực lao động và đào tạo nghề trong thời gian tới, đặc biệt là việc triển khai bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Lao động và Đào tạo nghề Vương quốc Campuchia về hợp tác trong lĩnh vực lao động giai đoạn 2022-2027 đã được hai Bộ trưởng ký trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào tháng 11 năm 2022.

Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia, Ith Samheng đồng chủ trì với sự tham dự của lãnh đạo Bộ, Tổng cục, cục, vụ, viện và các đơn vị liên quan của hai Bộ, các Bộ, ngành hữu quan, Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Hà Nội.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển trên nền tảng hai quốc gia đã có mối quan hệ truyền thống và gắn bó lâu đời, người dân hai nước thường xuyên chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ nhau.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định hợp tác giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội của Việt Nam và Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia tiếp tục được chú trọng, phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng và đạt được nhiều kết quả tiến bộ. Cụ thể, với việc thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai Bộ được ký vào tháng 3 năm 2017, hai Bộ đã tăng cường trong công tác quản lý lao động Campuchia tại Việt Nam cũng như lao động Việt Nam tại Campuchia, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của lao động hai nước, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vừa qua.

Trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, hai nước cũng đã thúc đẩy các hoạt động hợp tác và ủng hộ nhau trên cả bình diện hợp tác song phương và đa phương với nhiều dự án chung trong các khuôn khổ ASEAN, tiểu vùng sông Mekong, hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam và Thái Lan (CLMVT) về lao động và trên các diễn đàn quốc tế mà hai nước là thành viên. Bên cạnh đó, hơn 35 sinh viên Campuchia nhận được học bổng tại Trường Cao đẳng Thái Nguyên hàng năm thông qua Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hoá, khoa học và kỹ thuật.

Hai Bộ trưởng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc sớm thực hiện Bản ghi nhớ về hợp tác lao động giữa hai Bộ giai đoạn 2022-2027 trong bối cảnh thế giới đang có những diễn biến phức tạp, đòi hỏi hai Bộ sẽ phải nỗ lực đưa ra các định hướng, luật pháp và chính sách phát triển mới, sáng tạo và mang tính đột phá nhằm thích ứng với tình hình mới, góp phần vào ổn định kinh tế, xã hội của hai nước.

Hai Bộ trưởng tin tưởng rằng, việc thống nhất Kế hoạch triển khai Bản ghi nhớ về hợp tác lao động giai đoạn 2022-2027 sẽ tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hợp tác giữa hai Bộ trong lĩnh vực lao động và đào tạo nghề, từ đó, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia Ith Samheng đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Bộ và nhấn mạnh ý nghĩa của Kế hoạch hành động thực hiện Biên bản ghi nhớ về Hợp tác lao động giai đoạn 2023-2027. Bộ trưởng cũng lưu ý tầm quan trọng của việc chia sẻ kỹ năng giữa hai nước để mang lại lợi ích cho người dân, tổ chức các cuộc họp thường niên và tiến hành các chuyến thăm nhằm đảm bảo việc giám sát và đánh giá việc thực hiện.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Ith Samheng đã lắng nghe Báo cáo của Hội nghị quan chức cao cấp về Lao động Việt Nam-Campuchia về tình hình phục hồi phát triển thị trường lao động; quản lý lao động di cư và phát triển nguồn nhân lực, đào tạo nghề của hai nước và những giải pháp. Bên cạnh đó, hai Bộ trưởng đã xem xét và thông qua các văn kiện của Hội nghị với các cam kết hợp tác mạnh mẽ trong các lĩnh vực chuyên ngành trong thời gian tới, bao gồm: Kế hoạch hành động thực hiện Bản ghi nhớ về Hợp tác lao động giữa hai Bộ giai đoạn 2022-2027 và Tuyên bố chung của Hội nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hà Nội, lên đường tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc.
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sáng 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại TP. Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024 theo lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab.
Ảnh minh hoạ
Ý nghĩa Bồ-tát thừa trong kinh Pháp hoa
(Ngày Nay) - Đức Phật nói rằng Thanh văn, Duyên giác và Bồ-tát là Tam thừa, nhưng Tam thừa cuối cùng được giải thoát, trở thành Nhứt thừa là Phật thừa, vì tất cả đều theo Phật học, sống trong pháp Phật, là con của Đức Phật gọi là Phật tử thì tu hành thành Phật, không thành gì khác.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà kỹ sư, công nhân các đơn vị đang thi công dự án đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối đoạn qua tỉnh Nghệ An.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mở đợt thi đua nước rút hoàn thành xây dựng Đường dây 500kV mạch 3
(Ngày Nay) - Tiếp tục kiểm tra, đôn đốc thực hiện dự án Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, sáng 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra triển khai dự án đoạn qua tỉnh Nghệ An và làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các bộ, ngành, cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy triển khai dự án đảm bảo tiến độ.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên
(Ngày Nay) - Chiều 23/6, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), đã diễn ra hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ ba với hơn 200 đại biểu là lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và 5 tỉnh Tây Nguyên tham dự. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên chủ trì hội nghị.
Thủ tướng Israel: Giao tranh dữ dội với Hamas sắp kết thúc
Thủ tướng Israel: Giao tranh dữ dội với Hamas sắp kết thúc
(Ngày Nay) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu hôm Chủ nhật cho biết, giai đoạn giao tranh dữ dội chống lại Hamas ở Dải Gaza sắp kết thúc, nhưng cuộc chiến sẽ chỉ chấm dứt khi phong trào Hồi giáo này không còn kiểm soát vùng đất Palestine.