Việt Nam có khoảng 15% dân số mắc các rối loạn tâm thần do stress

Mỗi ngày trung bình tại các đơn nguyên của Viện sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận khám và điều trị cho khoảng 300 bệnh nhân.
Bệnh nhân đang điều trị tại Viện sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai). (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
Bệnh nhân đang điều trị tại Viện sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai). (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Việt Nam có khoảng 15% dân số mắc các rối loạn tâm thần liên quan tới stress, đặc biệt tỷ lệ này ngày càng cao trong cộng đồng.

Tiến sỹ Dương Minh Tâm, Trưởng phòng điều trị các rối loạn liên quan đến stress, Viện sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đã cho biết như vậy tại buổi tọa đàm "Rối loạn liên quan đến stress và gánh nặng."

Bác sỹ Tâm cho hay, trên thế giới có khoảng 350 triệu bệnh nhân phải chịu đựng trầm cảm, 5% phải chịu đựng lo âu, và chi phí y tế cho rối loạn lo âu cũng vô cùng lớn, gấp 3 lần các bệnh nội khoa thông thường. Ngoài ra, có hơn 90% những người quyết định tự tử có rối loạn tâm thần đủ tiêu chuẩn chẩn đoán. 

Mỗi ngày trung bình tại các đơn nguyên của Viện sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận khám và điều trị cho khoảng 300 bệnh nhân.

Bác sỹ Dương Minh Tâm phân tích, hiện nay rất nhiều người bị mắc stress do các nguyên nhân khác nhau, có thể là sức ép trong công việc, học tập, thất vọng trong sự nghiệp, mâu thuẫn trong gia đình, xã hội… Các rối loạn bệnh có liên quan đến stress như lo âu, ám ảnh, hoảng sợ, lo âu lan toả, rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm… 

Bên cạnh đó, rối loạn tình dục, giấc ngủ, rối loại ăn uống đều liên quan tới tâm thần. Nhiều ca sỹ, diễn viên nổi tiếng cũng gặp các sự cố về sức khỏe tâm thần mà căn nguyên gốc liên quan đến stress.

Tiến sỹ Nguyễn Doãn Phương - Viện trưởng Viện sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) phân tích, một người nếu thấy trước đây khỏe, mà nay xuất hiện triệu chứng mệt mỏi âu lo kéo dài, mất ngủ, khó thở, đau đầu hay các hiện tượng về tim mạch (hồi hộp, trống ngực) nhưng không thể giải thích được về mặt cơ thể, không tìm thấy căn nguyên và triệu chứng... nên đến khám ở các chuyên khoa sức khoẻ tâm thần.

Đáng lo ngại là hiện nay có nhiều người bệnh không phát hiện hiện và điều trị kịp thời và khi đến được với chuyên khoa tâm thần thì đã ở giai đoạn bệnh nặng, gây nên nhiều gánh nặng cho xã hội và người bệnh.

Những biểu hiện của bệnh như: sau stress thông thường ai cũng có những phản ứng cảm xúc căng thẳng ở mức nhất định, nhưng theo thời gian sẽ giảm và ổn dần còn nếu là bệnh thì ngược lại. Hoặc có bệnh nhân trước kia khỏe mạnh nay xuất hiện những triệu chứng kông thể giải thích được về mặt cơ thể nhưng các triệu chứng thường giao động theo trạng thái tinh thần...

Trên thực tế, nhiều bệnh nhân không biết, đến khám chuyên khoa tim mạch hơn là tâm thần. Rất nhiều trong số này được chẩn đoán nhầm là rối loạn tiền đình, suy nhược thần kinh, thiếu máu não… sau khám tim mạch và dùng thuốc điều trị, các bệnh trên đều không thuyên giảm. Vì vậy, người bệnh cần đi khám đúng chuyên khoa để được phát hiện và điều trị kịp thời./.

Theo Vietnamplus
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.