Việt Nam đề cao hợp tác LHQ-EU trong giải quyết thách thức toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Đặng Đình Quý ghi nhận quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Liên hợp quốc và EU, trong đó có gìn giữ hòa bình, và kêu gọi hai tổ chức tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác.
Việt Nam đề cao hợp tác LHQ-EU trong giải quyết thách thức toàn cầu

Ngày 10/6,Hội đồng Bảo an đã họp về tình hình hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) với sự tham dự của Cao ủy Đối ngoại và Chính sách an ninh EU kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell.

Tại đây, Việt Nam tái khẳng định sự ủng hộ đối với vai trò của các tổ chức khu vực đối với công việc của Liên hợp quốc, trong đó có Hội đồng Bảo an.

Ông Borrell khẳng định chính sách của EU ủng hộ các hoạt động của Liên hợp quốc, chủ nghĩa đa phương dựa trên luật lệ, bảo vệ quyền con người, ứng dụng công nghệ một cách phù hợp, và đề cao vai trò của phụ nữ, thanh niên.

Sự ủng hộ của EU không chỉ thể hiện về mặt chính trị mà còn thông qua đóng góp tài chính, lực lượng gìn giữ hòa bình.

Cao ủy Đối ngoại và Chính sách an ninh EU cũng cho rằng dịch bệnhCOVID-19 đã làm bộc lộ sự mong manh của thế giới, đòi hỏi tăng cường hợp tác giữa các quốc gia, đồng thời thông tin về đóng góp vaccine của EU dành cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Cao ủy cũng nhận định các thách thức toàn cầu hiện nay đòi hỏi Hội đồng Bảo an hành động nhằm bảo đảm hòa bình và an ninh quốc tế, tăng cường bảo vệ và hỗ trợ người dân trong các khu vực xung đột, phòng ngừa và giải quyết xung đột.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an bày tỏ ủng hộ hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực, ghi nhận vai trò của các tổ chức khu vực đối với giải quyết thách thức toàn cầu, thúc đẩy và duy trì hòa bình, an ninh quốc tế.

Các nước hoan nghênh ưu tiên chính sách của EU đối với thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, hợp tác Liên hợp quốc-EU trên nhiều lĩnh vực như bảo vệ thường dân, gìn giữ hòa bình, chống khủng bố, hỗ trợ tiến trình hòa giải, thương lượng, thực thi thỏa thuận hòa bình tại một số khu vực, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, hỗ trợ nạn nhân của bạo lực tình dục trong xung đột, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các nước cũng hoan nghênh hợp tác giữa EU và các tổ chức khu vực khác như Liên minh châu Phi (AU), ASEAN và các thành tựu đã đạt được, đặc biệt tại khu vực châu Phi.

Phát biểu tại cuộc họp,Đại sứ Đặng Đình Quý,Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhận định không một quốc gia nào có thể tự giải quyết thách thức toàn cầu phức tạp hiện nay, thay vào đó cần tìm kiếm giải pháp thông qua chủ nghĩa đa phương và quan hệ đối tác, trong đó Liên hợp quốc đóng vai trò trung tâm điều phối nỗ lực quốc tế, cùng với sự hỗ trợ quan trọng của các tổ chức khu vực.

Đại sứ đề cập lại việc Việt Nam đã tổ chức thảo luận mở cấp cao về “Hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực trong tăng cường xây dựng lòng tin và đối thoại nhằm phòng ngừa và giải quyết xung đột” cùng Tuyên bố Chủ tịch Hội đồng Bảo an vào tháng 4/2021.

Đại sứ đồng thời ghi nhận quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Liên hợp quốc và EU, trong đó có gìn giữ hòa bình, và kêu gọi hai tổ chức tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác.

Bên cạnh đó, Đại sứ thông tin về vai trò xây dựng của ASEAN thúc đẩy khu vực hòa bình, ổn định phát triển và khẳng định cam kết của Việt Nam tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa ASEAN vàLiên hợp quốc, EU.

Theo TTXVN
Sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản: Khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả thị trường
Sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản: Khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả thị trường
(Ngày Nay) -Tại Hội thảo góp ý sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 diễn ra sáng 6/8, bà Hoàng Thu Hằng - Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - cho biết, tới đây, mỗi bất động sản sẽ được cấp một mã định danh duy nhất trên hệ thống thông tin nhà ở và thị trường bất động sản.
PV tác nghiệp tại hiện trường, Paris, 2023.
UNESCO Courier: Làm thế nào để báo chí tự làm mới mình?
(Ngày Nay) - Trong số tháng 7–9/2026 với chủ đề "Is journalism old news?" (Liệu báo chí đã trở thành "tin cũ"?), UNESCO Courier đăng tải bài viết "How can journalism reinvent itself?" của Nic Newman - chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Reuters Institute for the Study of Journalism (Đại học Oxford, Vương quốc Anh), đồng thời là tác giả chính của chuỗi báo cáo Digital News Report giai đoạn 2012–2025.
Hội chợ nghệ thuật Fine Arts Paris 2026 - nơi gặp gỡ của di sản, thị trường và sáng tạo đương đại
Hội chợ nghệ thuật Fine Arts Paris 2026 - nơi gặp gỡ của di sản, thị trường và sáng tạo đương đại
(Ngày Nay) - Từ ngày 19 đến 23/9/2026, dưới mái vòm của Đại Cung điện Grand Palais ở Paris, Fine Arts Paris 2026 sẽ quy tụ khoảng 100 phòng trưng bày quốc tế, giới thiệu tác phẩm trải dài từ cổ vật, hội họa cổ điển đến nghệ thuật hiện đại, thiết kế, trang sức, điêu khắc và bản thảo quý hiếm. Không chỉ là một hội chợ mua bán tác phẩm nghệ thuật, sự kiện đang được định vị như một không gian kết nối giữa thị trường nghệ thuật, bảo tồn di sản và các ngành công nghiệp sáng tạo.
UNESCO Courier: Liệu báo chí đã trở thành "tin cũ"?
UNESCO Courier: Liệu báo chí đã trở thành "tin cũ"?
(Ngày Nay) - Bài xã luận của bà Agnès Bardon, Tổng Biên tập UNESCO Courier, mở đầu số báo tháng 7–9/2026 với chủ đề "Is journalism old news?". Trong bài viết, tác giả bàn về vai trò của báo chí trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo, mạng xã hội và thông tin sai lệch đang làm thay đổi môi trường truyền thông toàn cầu. Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bản dịch toàn văn.
Kenya tái khẳng định cam kết quản lý bền vững đồng cỏ trước thềm Năm Quốc tế về Đồng cỏ và Người chăn nuôi
Kenya tái khẳng định cam kết quản lý bền vững đồng cỏ trước thềm Năm Quốc tế về Đồng cỏ và Người chăn nuôi
(Ngày Nay) - Kenya vừa tái khẳng định cam kết thúc đẩy quản lý bền vững các vùng đồng cỏ và phát triển sinh kế cho cộng đồng chăn nuôi, thông qua Hội nghị quốc gia hưởng ứng Năm Quốc tế về Đồng cỏ và Người chăn nuôi (IYRP 2026) với sự tham gia của UNESCO cùng nhiều tổ chức quốc tế, cơ quan nghiên cứu, chính quyền địa phương và đại diện các cộng đồng bản địa.
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.